วันที่ 8 ต.ค. 2563 ที่ หมู่ 6 ตำบลห้วยน้ำหอม อำเภอลาดยาวจังหวัดนครสวรรค์ นายดำรงค์ศักดิ์ มีกฎ หนุ่มชาวเพชรบุรีหอบเงินสด 2 ล้าน บุกซื้อควายเผือกสายพันธุ์ดี หลังตามจีบมานานกว่าเดือน เจ้าของใจอ่อนยอมขายให้เพื่อนำไปพัฒนาสายพันธุ์ ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยังนายสุวิทย์ บูรณะพันธุ์และนางสมนึก รุ่งรัตน์ สองสามีภรรยาชาวลาดยาว เปิดเผยถึงเรื่องดังกล่าวว่ามีการติดต่อซื้อขายกันจริงตามราคาที่ตกลง สืบเนื่องจากตนเองได้นำคลิปเจ้าโก้ควายเผือกอายุ 2 ปี ลงตามสื่อออนไลน์ทำให้มีผู้คนหลากหลายพื้นที่ต่างให้ความสนใจในตัวเจ้าโก้ควายเผือกที่ตนเองและสามีเลี้ยงมานานกว่า 2 ปี

 

เนื่องจากเจ้าโก้เป็นความเผือกที่มีรูปร่างใหญ่ แม้เพิ่งจะมีอายุแค่ 2 ปี แต่มีความสมบูรณ์และลักษณะที่หายากไม่ว่าจะเป็นเขาและเล็บเท้า ลำตัวจะมีสีขาวอมชมพูและเป็นควายที่เกิดตามธรรมชาติที่ตนเองและสามีเลี้ยงมา จนนายดำรงค์ศักดิ์ เห็น เจ้าโก้ จึงติดต่อมายังตนเองว่าจะมาขอซื้อเจ้าโก้เพื่อนำไปพัฒนาสายพันธุ์ที่จังหวัดเพชรบุรีตอนแรกตนเองและสามีปฎิเสธไป เนื่องจากไม่คิดจะขายเจ้าโก้ไปเพราะตนเองและสามีก็มีใจรักในการเลี้ยงควายอยู่แล้วจนนายดำรงค์ศักดิ์ติดต่อมาตลอดและพูดคุยกันจนนานนับเดือนตนเองเห็นความตั้งใจที่นายดำรงค์ศักดิ์ที่มีใจรักในการเลี้ยงควายและมุ่งมั่นที่จะพัฒนาสายพันธุ์เจ้าโก้จึงใจอ่อนขายเจ้าโก้ไปในราคา 2 ล้านบาท แม้จะมีคนเคยให้ราคาสูงกว่านี้แต่ตนเองก็ไม่ได้คิดจะขายตั้งแต่แรกจนมาเห็นความตั้งใจจึงใจอ่อนยอมขายเจ้าโก้ให้นายดำรงค์ศักดิ์ไป

 

ผู้สื่อข่าว จึงสอบถามนายดำรงค์ศักดิ์ ถึงเหตุผลว่าทำไมถึงทุ่มเงินล้านเพื่อมาซื้อเจ้าโก้ ได้รับคำตอบว่าเห็นเจ้าโก้ครั้งแรกก็ชอบถึงกับกินไม่ได้นอนไม่หลับ เนื่องจากเจ้าโก้มีความสวยงามเข้าตำราควายไทยที่หายากแถมมีสีเผือกยิ่งหายากมากทำให้ตนเองเทียวขอซื้อเจ้าโก้จากเจ้าของ เพื่อนำไปพัฒนาสายพันธุ์ควายไทยให้รุ่นลูกหลานได้รู้จักและรับปากเจ้าของจะเลี้ยงดูเจ้าโก้ให้ดีที่สุดพร้อมกล่าวทิ้งท้ายว่าไม่คิดว่าตนเองจะได้เป็นเจ้าของความเผือกที่เรียกว่าสวยที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้

รณกฤต วรณันวรกุล ผู้สื่อข่าวจังหวัดนครสวรรค์