ใกล้ถึงเทศกาลสารทไทย ขนมไทยโบราณที่ขึ้นชื่อ ต้องได้กินในช่วงเทศกาลสารทไทย นั่นก็คือกระยาสารท เป็นขนมไทยโบราณจะเรียวว่าหากินได้เพียงปีละครั้งก็ว่าได้ แต่จะหากระยาสารทที่อร่อยทั้งหอมหวานมัน ต้องกระยาสารท แม่จำปา บ้านสวน เพราะที่นี่ ยังคงวิธีทำกระยาสารทแบบสูตรโบราณ ที่บ้านเลขที่ 86 หมู่ 7 ต.บ้านสวน อ.เมืองสุโขทัย ชาวบ้านรวมตัวกัน กวนขนมโบราณ กระยาสารท จำหน่ายในช่วงสารทไทย สร้างรายได้ให้กับครอบครัวเป็นอย่างดี ภายใต้ชื่อกระยาสาทร แม่จำปา ที่มีรสชาติเหนียวนุ่ม หอมหวานมัน ทำสดใหม่ทุกวัน ทำขายมานานกว่า 30 ปี  มีลูกค้ามาอุดหนุนไม่ขาดสายทั้งขาจรและขาประจำ เป็นขนมกระยาสารทที่ผลิตขายเป็นรายได้เสริมในครอบครัวแต่มียอดจำหน่ายถึงวันละ 160 กิโลกรัม ต่อวัน โดยขายอยู่ที่ ราคากิโลกรัมละ 100 บาท เท่านั้น

กระยาสารท ขนมไทยโบราณ สร้างอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ช่วงสารทไทย

นางจำปา เลื่อมโสม อายุ 60 ปี กล่าวว่าได้รวมตัวกับญาติพี่น้องที่อยู่ใกล้เคียงกัน 7 คน มาร่วมกันทำกระยาสารท เพื่อจำหน่ายเป็นอาชีพเสริมหลังว่างจากการทำนา  โดยสูตรกระยาสารทนั้นเป็นสูตรโบราณที่ได้รับสืบทอดส่งต่อมาจากคุณย่า เป็นสูตรแบบดั้งเดิมตามแบบฉบับโบราณ  โดยใช้วัตถุดิบที่สดใหม่ทุกวัน  ประกอบไปด้วย ถั่ว งา ข้าวเม่า  มะพร้าว น้ำตาล  แบะแซ ข้าวตอก น้ำมะนาวหรือน้ำมะกรูด ที่มาผสม แล้วกวนด้วยเตาไฟถ่านให้เข้ากันจนเหนียวได้ที่ก่อนเอาใส่ถาดไม้ กดให้เป็นแผ่น แล้วผึ่งให้เย็น พร้อมใช้มีดตัดให้เป็นชิ้นๆแล้วนำบรรจุลงถุงเพื่อเตรียมจำหน่าย 

โดยจะเริ่มลงมือทำกระยาสารทกันตั้งแต่เดือนกรกฎาคมจนถึงเดือนตุลาคม ระยะเวลาประมาณ 4 เดือน สร้างรายได้ 35,000 บาทต่อเดือนต่อ ครอบครัว ขนมกระยาสารทเป็นขนมโบราณ ใช้ในงานประเพณีอันดีที่สืบทอดจากอดีตสู่ปัจจุบัน เมื่อถึงเทศกาลสารทไทย ตรงกับแรม 15 ค่ำเดือน 10 ชาวบ้านจะมีการกวนกระยาสารทเป็นขนมที่ทำกันในฤดูสารท (เดือนสิบ) และตามธรรมเนียมแล้วนำไปทำบุญถวายพระและทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้แก่ญาติผู้ล่วงลับไปแล้ว นิยมรับประทานกระยาสารทควบคู่กับกล้วยไข่สุกจะทำให้เพิ่มรสชาติมากขึ้นอีกด้วย 

ศรีสุดา ชัยวงศ์ศรีอรุณ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดสุโขทัย