เมื่อวันที่ 11 ก.ย.63 เวลา 17.00 น.ที่ผ่านมา  ณ ที่ลานอนุสาวรีย์เจ้าพ่อพญาคำลือ ต.วิเชตนคร อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง โดยนายสิธิชัย จินดาหลวง รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปางเป็นประธานเปิดงานเทศกาล “กินปู ดูนา พาฟิน” ครั้งที่ 1 โดยมีนายยุทธพงศ์ ไชยศร นายอำเภอแจ้ห่ม นายเสรี เรือนหล้า ประมงจังหวัดลำปาง นายวิสูตร บัวชุม ผอ.ททท.สำนักงานลำปาง หัวหน้าส่วนราชการและประชาชนที่ได้เดินทางมาร่วมงานกันครั้งนี้อย่างคึกคัก

สำหรับเทศกาล “กินปู ดูนา พาฟิน” ครั้งที่ 1 ซึ่งได้จัดขึ้นในวันที่ 11-12 กันยายน 2563 โดยจังหวัดลำปาง ร่วมกับสำนักงานประมงจังหวัดลำปาง เพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยววัฒนธรรมอาหารท้องถิ่นจังหวัดลำปาง ส่งเสริมต่อยอดการสร้างรายได้ให้เกษตรกร ที่ทำเกษตรปลอดภัย และได้ผลผลิตปูนาจากนาข้าวมาทำผลิตภัณฑ์ รวมทั้งสนับสนุนการท่องเที่ยววัฒนธรรมอาหารท้องถิ่นจังหวัดลำปาง.

โดยจัดตั้งแต่เวลา 8.30 น.ได้มีจุดบริการรถสองแถวฟรี 3 จุด บริเวณคิวรถแจ้ห่ม หน้าสถานีรถไฟนครลำปาง และสถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดลำปาง ได้นำคณะนักท่องเที่ยว กว่า 80 คน เดินทางไปยัง อ.แจ้ห่ม สักการะอนุสาวรีย์เจ้าพ่อพญาคำลือ และไหว้พระขอพรเยี่ยมชมเงาพระธาตุ ที่วัดอักโขชัยคีรี ก่อนจะวนเที่ยวรอบตัวเมืองแจ้ห่ม เที่ยวชมสะพานไม้ไผ่ หรือขัวแตะบ้านม่วง จากนั้นได้ลงทุ่งนาจับปูนา สัมผัสกับพื้นที่จริงที่ร้านแอ่วอิ่ม อ.แจ้ห่ม ซึ่งได้มีกิจกรรมแข่งขันจับปูนาและมีรางวัลเป็นน้ำปูอร่อยๆให้กลับไปรับประทาน นอกจากนั้นนักท่องเที่ยวยังได้เข้าเที่ยวชมสวนดอกไม้สวยงามที่ไร่ห่มฟ้า โดยบรรยากาศการท่องเที่ยวเป็นไปอย่างสนุกสนานและอบอุ่น.

อัมรินทร์ วะนะวิเชียร ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดลำปาง