เมื่อ 27 กรกฎาคม 2563 นายเทวินทร์ มีทรัพย์ หน.อุทยานแห่งชาติเขาแหลม อ. ทองผาภูมิ จ. กาญจนบุรี เปิดเผยว่า ในช่วงระหว่างวันที่ 25-26 กรกฎาคมที่ผ่านมา มียอดนักท่องเที่ยวที่เข้ามาใช้บริการแล้วหลายพันคน และ คาดว่าช่วง 1-4 วันน่าจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาใช้บริการกันเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ซึ่ง จ. กาญจนบุรี มีสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติมากมาย รอให้ทุกท่านมาสัมผัสบรรยากาศ ที่โอบล้อมไปด้วย ทิวเขา สายน้ำ ซึ่งสามารถเดินทางได้โดยสะดวก ไม่ไกลจาก กรุงเทพฯ มาก ใช้เวลาเดินทาง เพียง 2-3 ชม. เท่านั้น

นายเทวินทร์ กล่าวว่า อุทยานแห่งชาติเขาแหลม เปิดบริการท่องเที่ยว ในสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของอุทยานฯอาทิ จุดชมวิวป้อมปี่ น้ำตกเกริงกระเวีย น้ำตกไดช่องถ่อง น้ำตกกระเต็งเจง เพื่อให้นักท่องเที่ยว เข้ามาท่องเที่ยวพักผ่อนได้ตามปกติ ภายหลังจากต้องปิดการให้บริการ ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน ที่ผ่านมา จากการเกิดวิกฤติโรคติดต่อโคโรน่า หรือ โควิด-19

ส่วนที่วัดวังก์วิเวการาม หรือวัดหลวงพ่ออุตมะ อ.สังขละบุรี ในช่วงเช้าตรู่ ชาวไทยเชื้อสายมอญจัดให้มีพิธีตักบาตร ถวายภัตตราหารหวานคาวแด่พระภิกษุ ซึ่งเป็นประเพณีเก่าแก่ของชาวบ้าน และที่สะพานอุตตมานุสรณ์ หรือสะพานมอญก็เช่นกัน เนื่องจากเป็นวันหยุดยาว นักท่องเที่ยวจำนวนมาก หลั่งไหลเข้าสังขละบุรี นอกจากนี้อีกด้านหนึ่งของวัดวังก์วิเวการาม ยังมีเจดีย์ที่มีความศักดิ์สิทธิ์ มีลักษณะฐานเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส เป็นการจำลองแบบมาจากมหาเจดีย์พุทธคยา โดยมีเจ้าหน้าที่อุทยานฯเขาแหลม ปกครอง ตำรวจ คอยจัดระเบียบคัดกรองตามหลักปฎิบัติ new normal ให้แก่นักท่องเที่ยว

ด้านที่เมืองมัลลิกา ร.ศ.124 อ.ไทรโยค แหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม ที่โด่งดังของเมืองกาญจนบุรี นายพลศักดิ์ ประกอบ ประธานกรรมการฯ กล่าวว่าช่วงหยุดยาวมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลเข้ามาเยี่ยมชมเมือง อย่างไม่ขาดสาย ซึ่งช่วงนี้ทางเมืองมัลลิกา ร.ศ.124 มีสวนเมล่อน ณ ปลายสวนพระยา อีกหนึ่งจุดพักผ่อนของครอบครัวท่ามกลางบรรยากาศเขียวขจี อีกทั้งยังสามารถเลือกซื้อเมล่อนเกรดเอ โดยตัดกันสดๆจากต้น อีกด้วย เปิดบริการทุกวัน 09.00-18.00 น.

 วุฒิเดช  ก้อนทองคำ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ. กาญจนบุรี