วันที่ 27 กค.2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่จังหวัดเชียงใหม่ ร้านทองในเมืองเชียงใหม่ เริ่มคึกคักในวันหยุด ประชาชน แห่นำทองรูปพรรณ ออกขายเพื่อทำกำไร ยอดขายสูงขึ้น ถึงร้อยละ 60 ขณะที่ทางร้านเข้ม ในการตรวจสอบทองรูปพรรณ ที่นำมาขาย หากไม่ใช่ซื้อจากร้านตนเอง เพื่อป้องกันนำทองปลอมมาขาย ส่วนราคาขายทองคำแท่ง ขายออกบาทละ 28,400 บาท ส่วนทองรูปพรรณ ขายออกบาทละ 28,900 บาท

บรรยากาศ ห้างทองอินทรีย์ทอง หน้าตลาดเทศบาล ในตัวเมืองเชียงใหม่ มีประชาชน นำทองูปพรรณ มาขาย กันอย่างคึกคัก หลังทองคำมีการปรับราคา ขายเพิ่มขึ้นรายวัน และสูงเป็นประวัติการณ์ ราคาทองคำแท่ง ซื้อคืนบาทละ  28,300 บาท ส่วนทองรูปพรรณ รับซื้อคืนบาทละ 26,700 บาท  ประชาชนที่นำทอง รูปพรรณ มาขาย มีน้ำหนักตั้งแต่ 1 บาท ไปจนถึง 5 บาท  ส่วนราคาทองคำแท่ง ขายออก บาทละ 28,400 บาท และทองรูปพรรณ ขายออก บาทละ 28,900 บาท

นาย ฉัตรพล สุนทรไพบูลย์ เจ้าของร้านทองอินทรีย์ทอง เผยว่า ราคาทองคำยังผันผวน และยังมีปรับราคาขาย ขาขึ้นอยู่ ทำให้มีประชาชนมาซื้อทองคำแท่งทำกำไร และนำทองรูปพรรณ ออกมาขาย ที่มีราคาสูงและซื้อทองคำแท่งแทน ซึ่งไม่มีค่ากำเหน็จ ทำให้แต่ละวัน มีทั้งคนนำทองรูปพรรณนำมาขาย และซื้อทองคำแท่งแทน ทำให้ยอดซื้อยอด เพิ่มสูงขึ้นกว่าร้อยละ 60  ส่วนที่ทองคำ ราคาสูงขึ้น มาจากหลายปัจจัย ทั้งโรคโควิค ค่าเงินบาทอ่อนตัว  และหากนำทองมาขาย ทางร้านรับซื้อทุกราย  ปิดเฉพาะวันอาทิตย์ ขณะเดียวกัน ราคาทองคำ ที่ปรับตัวสูงขึ้น ทางร้านก็จะมีการตรวจสอบ ทองคำที่นำมาขายคืนอย่างละเอียด  ยิ่งหากไม่ใช่ทองรูปพรรณ ที่ซื้อจากทางร้าน ก็จะมีการดูเข้มข้น เพื่อป้องกันนำทองปลอมมาขาย แต่ส่วนใหญ่จะเป็นลูกค้าประจำทั้งนั้น  และยังไม่พบทองคำปลอม

ฟงหวิน ศักดิ์อัศวิน ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.เชียงใหม่