ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แม่ค้าตลาดประชารัฐ ภายในวัดปากคลองมะขามเฒ่า อ.วัดสิงห์ จ.ชัยนาท ถึงกับช็อคไปตามๆกัน เมื่อคิดว่ารัฐบาลปลดล็อคเฟส 5 แล้วจะได้กลับไปเปิดตลาดขายของตามเดิม  หลังจากหยุดขายไปนานกว่า 3 เดือน จากสถานการณ์โควิด-19  แต่กลับมาเจอประกาศแบบสายฟ้าฟาดของ พระราชสุทธิโสภณ เจ้าอาวาสวัดปากคลองมะขามเฒ่า ที่ประกาศขอคืนพื้นที่บริเวณตลาด โดยให้เหตุผลว่าต้องการนำพื้นที่ไปปรับปรุงภูมิทัศน์ เพื่อทำโรงทาน และลานจอดรถ  โดยกำหนดเส้นตาย  ให้พ่อค้าแม่ค้า ขนย้ายแผงค้าขาย ออกจากวัดภายใน 15 วัน  นับตั้งแต่วันที่ 3 ก.ค.63 เป็นต้นไป   ทำให้พ่อค้า แม่ค้า จำนวนกว่า 60 ร้านค้า  ต่างได้รับความเดือดร้อน เพราะทำให้ไม่มีที่ทำกินแบบกะทันหัน ไม่ทันตั้งตัว   จึงเข้าร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดชัยนาท เพื่อขอให้ประสานพูดคุยกับเจ้าอาวาสวัด เพื่อขอความเห็นใจ

นายยุทธนา แรกขึ้น  นายอำเภอวัดสิงห์  พร้อมด้วย  นางจิรประภา เอี่ยมเจริญ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดชัยนาท และ  นางสาวพรเพ็ญ โตประเสริฐ  ผู้อำนวยการกลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดชัยนาท  จึงได้ประสานให้  นายวิเชียร บัวแก้ว ไวยาวัจกรวัดปากคลองมะขามเฒ่า กับ กลุ่มพ่อค้าแม่ค้า  ได้เจรจาพูดคุยเพื่อหาทางออกร่วมกัน  แต่การเจรจาพูดคุยไม่เป็นผล

นายวิเชียร บัวแก้ว อายุ 77 ปี ไวยาวัจกร ซึ่งเป็นตัวแทนของพระราชสุทธิโสภณ เจ้าอาวาสวัดปากคลองมะขามเฒ่า  ยืนยันให้พ่อค้าแม่ค้าปฏิบัติตามประกาศดังกล่าว เพราะเป็นความประสงค์ของท่านเจ้าอาวาส  นายวิเชียร ยังเผยว่า  ตอนแรกท่านเจ้าอาวาส ต้องการให้มีการปรับปรุงสถานที่ภายในตลาด เพื่อให้มีความพร้อมตามมาตรการ การป้องกันโรคโควิด19 ก่อน จึงจะอนุญาตให้เปิดค้าขายได้ตามปกติ   แต่ท่านเจ้าอาวาสกลับถูกพ่อค้าแม่ค้าบางคนพูดจา กดดันเร่งให้เปิดตลาด ทั้งที่ทางวัดยังไม่พร้อม  นอกจากนี้ยังมีคนไปโพสต์ข้อความที่มีคำหยาบคายลงในเฟสบุ๊ก แม้จะไม่ได้มีการเอ่ยชื่อวัด แต่คนในพื้นที่ เมื่ออ่านข้อความในโพสต์ ก็จะทราบดีว่าเป็นเรื่องตลาดในวัด  ทำให้เจ้าอาวาสไม่สบายใจ จึงออกประกาศขอคืนพื้นที่บริเวณตลาด เพื่อทำการปรับปรุงภูมิทัศน์และทำโรงทาน โดยให้พ่อค้าแม่ค้าขนย้ายแผงค้าออกไปจากวัดภายใน 15 วัน

 

ด้าน  น.ส.นันท์นภัส มั่งอาจ อายุ 46 ปี  แม่ค้าในตลาดที่ได้รับผลกระทบ บอกกับผู้สื่อข่าวด้วยน้ำตาคลอเบ้าว่า รู้สึกช็อคกับประกาศของท่านเจ้าอาวาส  ไม่คิดว่าจะเป็นความประสงค์ของท่านจริงๆ เพราะปกติท่านเป็นพระใจดี มีเมตตา จึงอยากขอความเห็นใจจากท่าน เพราะตนมีลูก 2 คน ต้องเลี้ยงดู ตอนนี้เหลือเงินติดตัวแค่ 200 บาท เมื่อทางวัดมีประกาศให้ย้ายร้านออกไป ทำให้ตนไม่มีที่ค้าขาย และยังไม่รู้ว่าต่อจากนี้ไปจะทำอย่างไรดี ขณะที่ นายยุทธนา แรกขึ้น นายอำเภอวัดสิงห์ เปิดเผยว่า จะนำเรื่องนี้เสนอให้ผู้ว่าราชการจังหวัดรับทราบ เพื่อหาแนวทางเข้าไปพูดคุยกับเจ้าอาวาสวัดอีกครั้งหนึ่ง เพื่อหาทางออกให้วัดและประชาชนอยู่ร่วมกันได้โดยไม่เกิดการแตกแยก

ทั้งนี้   วัดปากคลองมะขามเฒ่า   เป็นสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัดชัยนาท  เนื่องจากเป็นวัดที่เคยมี พระครูวิมลคุณากร หรือ “หลวงปู่ศุข” พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง ที่ประชาชนทั่วสารทิศให้ความเคารพนับถือ และเป็นอาจารย์ของเสด็จใน “กรมหลวงชุมพรเขตตุอุดมศักดิ์” พระราชโอรสในรัชกาลที่ 5 อีกด้วย  

ข่าว/ภาพ  ชฎารัฐ จันทร์พาหิรกิจ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ชัยนาท