จากกรณีมูลนิธิพิพัฒน์เพื่อการศึกษาซึ่งมอบทุนการศึกษาเพื่อเด็กเรียนดี แต่ยากจนถึงชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย ได้วอนหาคนใจบุญสนับสนุนด้านการเรียนต่อให้กับ น.ส.จิราภา บุญทาทิพย์ (น้องฝน) นักเรียนดีเด่น รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 แม็กซ์พลอยส์ ทริปเปิ้ลเกมส์ ชิงแชมป์ภาคเหนือ จากโรงเรียนคีรีมาศพิทยาคม อ.คีรีมาศ จ.สุโขทัย ที่มีผลการศึกษาดี สามารถสอบติด คณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง แต่ฐานะทางบ้านยากจน ไม่เงินค่าเทอม จึงทำให้อาจจะหมดโอกาสได้เรียนตามที่ฝัo

น้องฝน เป็นพี่คนโต อาศัยอยู่กับพ่อ แม่ น้องสาว และหลานสาวอีก 3 คน ที่บ้านเลขที่ 229 ม.3 ต.ทุ่งหลวง อ.คีรีมาศ จ.สุโขทัย โดยพ่อคือนายโกศัลย์ บุญทาทิพย์ อายุ 50 ปี มีอาชีพรับจ้างทั่วไป รายได้วันละไม่เกิน 300 บาท ส่วนแม่คือนางจรูญ บุญทาทิพย์ อายุ 49 ปี เป็นแม่บ้านอยู่บ้านดูแลลูกหลาน ไม่มีอาชีพ รายได้ในครอบครัวจึงมาจากพ่อคนเดียว และด้วยความที่น้องฝน เป็นคนขยันสู้งาน ไม่ย่อท้อ ในช่วงปิดเทอมน้องยังหางานทำพิเศษในตำแหน่งพนักงานควบคุมเครื่องปรุงของโรงงานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแห่งหนึ่งที่จังหวัดนครปฐม เพื่อหารายได้เก็บไว้ใช้ตอนเปิดเรียน

น้องฝน จึงมีความฝันอยากเรียนให้สูงๆ จะได้ทำงานดีๆ มีเงินมาเลี้ยงน้อง หลาน และให้พ่อ แม่ มีชีวิตปั้นปลายอย่างมีความสุข จึงมุ่งมั่นในการเรียน จนเป็นที่ยอมรับของเพื่อนๆ และครูในโรงเรียน ล่าสุดเมื่อทราบว่าครอบครัวไม่พร้อมที่จะส่งเสีย คุณครูกัณฑิมา ทาจิตต์ ครูที่ปรึกษาในสมัยที่น้องเรียนอยู่ ม.4/1 จึงได้ประสานสื่อมวลชน พร้อมเข้าเยี่ยมบ้าน และกล่าวว่า เมื่อมาเยี่ยมบ้านเด็กเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา พบว่าครอบครัวน้อง อาศัยนอนในคอกวัว ที่ใช้สังกะสีกั้นเป็นฝาบ้าน โยงไฟฟ้ามาจากบ้านญาติ และห้องน้ำต้องออกมาเข้าข้างนอก ซึ่งไม่เหมาะกับเด็กสาวที่กำลังโต จึงนำเรื่องไปปรึกษากับทางอำเภอและนายพิพัฒน์ เอาภาพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดในสมัยนั้น  ตามโครงการนักศึกษาวิชาทหารช่วยเหลือประชาชน  และได้นำกำลังนักศึกษาวิชาทหารจากโรงเรียนมาช่วยกันปลูกสร้างที่พักให้ใหม่ พออยู่ได้ และรับการสนับสนุนอุปกรณ์การก่อสร้างจากอำเภอ และมูลนิธิพิพัฒน์เพื่อการศึกษา โดยนายพิพัฒน์ เอกภาภัณฑ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ในช่วงที่ดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย

คุณครูญาณนันท์ อุปถัมภ์ ครูประจำชั้น ม.6/1 โรงเรียนคีรีมาศพิทยาคม ซึ่งเป็นครูอีกท่านที่คอยสนับสนุนให้จิราภามีงานทำพิเศษ และยืนยันว่า น้องฝนเป็นเด็กดี มีพฤติกรรมที่ดี เป็นเด็กเรียบร้อย ตั้งใจจริงในการศึกษา ซึ่งเสียดายโอกาสดีๆ หากเด็กไม่มีคนสนับสนุนต่อเนื่อง จึงอยากวิงวอนขอผู้มีจิตอันเป็นกุศลช่วยดูแลให้จิราภาได้เรียนต่ออย่างที่ตั้งใจไว้ โดยน้องยังได้กล่าวว่าจะตั้งใจร่ำเรียนให้จบมาทำงานเพื่อครอบครัว และเป็นคนดีของสังคมต่อไป

สำหรับผู้ที่ต้องการให้ความช่วยเหลือให้น้องฝน (น.ส.จิราภา) ได้เรียนต่อคณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง จนจบการศึกษา สามารถร่วมสนับสนุนกำลังทรัพย์ได้ที่ธนาคารกรุงไทย จำกัด สาขาสุโขทัย  น.ส.จิราภา บุญทาทิพย์ หมายเลขบัญชี 616-0-52550-6

ศรีสุดา ชัยวงศ์ศรีอรุณ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดสุโขทัย