ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากประชาชน ว่ามีการถมดิน รุกล้ำลงไปในแม่น้ำท่าจีน (สายเก่า) ในพื้นที่ ต.สามง่ามท่าโบสถ์ อ.หันคา จ.ชัยนาท จึงได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบ พร้อมกับนายจุมพฎ เจตน์จันทร์ กรรมการธรรมาภิบาลจังหวัดชัยนาท และนายสายัญ ดวงประทีป ผู้ใหญ่บ้าน ม.5 ต.สามง่ามท่าโบสถ์ โดยพบว่า บริเวณริมถนนเลียบแม่น้ำท่าจีน (สายเก่า) ม.5 ต.สามง่ามท่าโบสถ์ อ.หันคา มีเครื่องจักรกล กำลังขุดดิน บนที่ดินประมาณ 20 ไร่ และมีการก่อสร้างทำคันดิน เลียบลำแม่น้ำท่าจีนสายเก่า เป็นทางยาวกว่า 200 เมตร กว้างประมาณ 4 เมตร จึงเข้าไปตรวจสอบ พบว่ามีการปักหมุดเขตที่ดิน ล้อมรอบพื้นที่ และมีการขุดดินในพื้นที่ ขึ้นไปทำคันดินเลียบแม่น้ำ โดยคันดินดังกล่าว ยังอยู่ในเขตหลักหมุด ไม่มีการรุกล้ำลงไปในแม่น้ำ ตามที่มีการร้องเรียน

ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

จากการสอบถาม น.ส.กิติวรรณ ดอกกุหลาบ อายุ 62 ปี เจ้าของที่ดิน  ให้ข้อมูลว่า ที่ดินดังกล่าว เป็นที่ดินของครอบครัว ที่อาศัยทำกิน มาตั้งแต่รุ่นปู่ย่า มีเอกสารสิทธิ์ สค.1 ครอบครอง เมื่อที่ดินส่งต่อมาถึงรุ่นตน จึงได้มีการขอออกโฉนด อย่างถูกต้องตามกฎหมาย ต่อมาเกิดน้ำท่วม จึงปล่อยที่ดินทิ้งร้าง แต่เพราะที่ดินอยู่ติดกับลำน้ำเก่า จึงมีคนเข้าใจผิด คิดว่าที่ดินของตนเป็นที่สาธารณะ เมื่อตนเข้าไปปรับปรุงพื้นที่ จึงมักจะมีคนร้องเรียนไปยังหน่วยงานราชการ ว่าตนนำที่ดินสาธารณะมาออกโฉนด ทำให้หน่วยราชการต้องลงมาตรวจสอบที่ดินของตนอยู่บ่อยครั้ง ขอยืนยันว่า ที่ดินนี้เป็นที่ดินของตนที่มีเอกสารสิทธิ์ถูกต้อง ส่วนเรื่องการทำคันดินในครั้งนี้ ก็เพื่อเป็นแนวเขตและป้องกันน้ำท่วมในอนาคต โดยก่อนที่จะสร้างคันดิน ได้มีการประสานไปยังสำนักงานที่ดินอำเภอหันคา ให้มาตรวจสอบ ปักหมุดแนวเขตที่ดินเรียบร้อยแล้ว โดยได้ขุดดินในที่ดินของตน ขึ้นมาทำคันดินตามแนวเขต ไม่ได้รุกล้ำลงไปในลำแม่น้ำอย่างแน่นอน

ด้านนายสายัญ ดวงประทีป ผู้ใหญ่บ้าน ม.5 ต.สามง่ามท่าโบสถ์  กล่าวว่า จากการตรวจสอบที่ดินดังกล่าว พบว่าเป็นที่ดินที่มีเอกสารสิทธิ์ และการขุดดินขึ้นมาถม เพื่อทำคันดิน ก็ยังอยู่ในเขตที่ดินของเจ้าของที่ ยังไม่มีการรุกล้ำลงไปในแม่น้ำท่าจีน (สายเก่า) ตามที่มีผู้ร้องเรียนไปยังสื่อมวลชน แต่อย่างใด    

ข่าว/ภาพ  ชฎารัฐ จันทร์พาหิรกิจ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ชัยนาท