วันที่ 30 มิถุนายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ยิ่งใกล้การเปิดเทอมอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 ก.ค. 2563 นี้ หลังจากที่ปัญหาโควิด-19 ระบาดจนเข้าสู่สภาวะปกติ แต่พิษเศรษฐกิจโรคโควิด-19 ยังทิ้งความบอบช้ำแก่ประชาชนชาวสตูล และคนยากจน ในพื้นที่จำเป็นต้องหยิบเอาของเก่าแก่โบราณ ถ้วยชามโลหะทองเหลืองเข้าโรงรับจำนำในตัวเมืองสตูลแล้ว ซึ่งวันนี้ไปดูบรรยากาศที่สถานนุบาลเทศบาลเมืองสตูล (โรงรับจำนำ) ตำบลพิมาน อำเภอเมือง จังหวัดสตูลไปดูบรรยากาศประชาชน ต่างพาบุตรหลานเข้าโรงรับจำนำเพื่อนำสิ่งของมีค่า เช่น ทอง สร้อยคอ กำไล และเครื่องใช้ไฟฟ้าอีกหลายๆ อย่างมาจำนำเปลี่ยนเป็นเงินเพื่อไปซื้อชุดนักเรียน รองเท้า กระเป๋า อุปกรณ์การเรียนของใหม่ๆให้กับลูกหลานก่อนวันเปิดเทอม 1 ก.ค. 2563 นี้

ด้านนายอานัส บารา ผู้จัดการสถานนุบาลเทศบาลเมืองสตูล (โรงรับจำนำ) บอกว่า เมื่อวานนี้มีครอบครัวใหญ่ที่นำเตาแก๊สปิกนิกาจำนำไว้ เพื่อต้องการเอาเงินไปซื้อชุดนักเรียน จำนำได้เพียงแค่ 400 บาท ก็ยอม เพราะไม่มีเงินจะซื้อเสื้อผ้าชุดใหม่ๆ ให้ลูก และก็มีการนำเอาโลหะทองเหลือง เช่นหม้อน้ำมนต์ที่พูกสายสินดูเก่าแก่น่ากลัว และที่กรวดน้ำที่เป็นโลหะทองเหลือง พานโบราณ ที่ชั่งน้าหนักโบราณเช่นกัน ของที่เป็นโบราณหลายชิ้นยกใส่ลังเข้าโรงรับจำนำเพื่อแลกเงิน ก็มี แม้ว่าจะได้ราคาน้อยเพียง 2,000 บาทก็ยอมจำนำ ขอให้ได้เงินเอาไปซื้อเสื้อผ้าชุดนักเรียนใหม่ๆให้ลูกหลานใส่

ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

นายอานัส บารา ผู้จัดการสถานนุบาลเทศบาลเมืองสตูล (โรงรับจำนำ) กล่าวอีกว่า ได้พูดคุยสอบถามคนที่เอาของโบราณมาจำนำบอกว่า ช่วงที่ผ่านมาโควิดกระทบมากายการเงินขัดสน จำเป็นต้องเอาสิ่งของโบราณเก่าแก่มาจำนำหาเงินให้ลูกหลาน ก็อยากให้ลูกหลานๆ มีเสื้อผ้าอุปกรณ์การเรียนใหม่ๆ กับเขาบ้าง และอีกอย่างของโบราณ เช่นหม้อน้ำมนต์ดูน่ากลัว เราก็ต้องรับเพราะประชาชนเดือดร้อน สำหรับสถานนุบาลเทศบาลเมืองสตูล (โรงรับจำนำ) นี้เตรียมเงินกองกลาง 70 ล้านบาทเพื่อใช้รองรับประชาชนที่เข้ามาเอาของมาจำนำ ซึ่งทางผู้บริหารเองตระหนักถึงความเดือดร้อนของประชาชน ก็เปิดรับสิ่งของอื่นๆที่คิดว่าตั้งได้ราคาก็เชิญนำมาช่วยกัน

เอนก ขันทสิกรรม ผู้สื่อข่าวคมชัดลึกจังหวัดสตูล