29 มิ.ย. 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หมู่ 9 ต.ไกรใน อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย มีหนุ่มชาวนาสามารถประดิษฐ์รถเกี่ยวหญ้าสำเร็จเป็นคันแรกใน จ.สุโขทัย โดยใช้เวลาทำแค่ 15 วัน ทั้งที่ไม่ได้เรียนจบช่างใดๆ มาก่อน แต่อาศัยครูพักลักจำ และดูตัวอย่างวีดีโอจากยูทูปแล้วลงมือทำทันที

นายไตรภูมิ งามขำ อายุ 44 ปี เกษตรกรเจ้าของรถเกี่ยวหญ้าคันดังกล่าว บอกว่า เนื่องจากที่บ้านเลี้ยงวัวเยอะ ตอนนี้ร่างกายก็เริ่มแย่ ตัดหญ้าให้วัวกินด้วยเครื่องตัดหญ้าแบบสะพายบ่าเหมือนเมื่อก่อนไม่ไหวแล้ว มันเหนื่อย เลยคิดจะสร้างรถเกี่ยวหญ้าให้วัวขึ้นมาทุ่นแรง เพราะเห็นรถเกี่ยวข้าวแล้วก็น่าจะทำได้

จึงไปปรึกษากับนายศรัทธา ปานดำ หรือช่างอ๊อฟ ว่าพอทำได้ไหม เขาบอกทำได้ก็เลยลองทำดู โดยออกแบบขึ้นโครงใหม่ทั้งหมด ดัดแปลงใส่พวงมาลัย ล้อรถปิคอัพ เครื่องยนต์รถไถนา 120 แรง พร้อมติดตั้งระบบขับเคลื่อน ท่อส่งหญ้า และย่อส่วนฟันรถเกี่ยวให้เล็กลงมา ใช้ทุนไป 65,000 บาท (ไม่รวมค่าแรง) 15 วันก็เสร็จ นับเป็นคันแรกของสุโขทัย

“รถเกี่ยวหญ้าคันนี้ใช้งานได้จริง ลองใช้มานาน 3 เดือนแล้ว ปกติดี ไม่มีปัญหา แถมประหยัดเวลากว่า 2 เท่า ไม่เปลืองแรง คันนี้ถือเป็นต้นแบบ ต่อไปจะพัฒนาเป็นระบบไฮดรอลิค ใช้เครื่องยนต์ 2 สูบ สตาร์ทมือ เพื่อความสะดวกสบายมากขึ้น” นายไตรภูมิ กล่าว

นายศรัทธา ปานดำ หรือช่างอ๊อฟ อายุ 35 ปี เปิดเผยว่า มีอาชีพหลักทำนา อาชีพเสริมคือรับซ่อมรถไถ ต่อรถอีแต๋น ทำเครื่องปั่นไฟ ฯลฯ เรียนจบ ม.6 กศน. เคยทำงานเป็นลูกจ้างในอู่ซ่อมรถไถมาก่อน เลยอาศัยครูพักลักจำ รวมทั้งดูยูทูป พัฒนาความรู้เรื่อยมา จึงสามารถประดิษฐ์รถเกี่ยวหญ้าคันดังกล่าวได้ สนใจสอบถาม โทร. 090-3314962

ภูเบศวร์  ฝ้ายเทศ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สุโขทัย