เมื่อเวลา 05.30 น.วันที่ 28  มิ.ย.2563  น.ส.ภูมารินทร์ คงเพียรธรรม นายอำเภอภูเรือ พร้อมด้วย นาย อนันต์ ปิ่นน้อย ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่  8 (ขอนแก่น) นายสำเร็จ ภูแสนศรี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูเรือ ผู้บริหารอุทยานแห่งชาติ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ วนอุทยานฯพื้นที่จังหวัดเลย นักท่องเที่ยวและคณะศาลจังหวัดหนองค่าย แพทย์ พยาบาล บุคลากรสาธารณสุข อุดรธานี ผู้นำชุมชน ชมรมผู้ประกอบการท่องเที่ยว อ.ภูเรือ และผู้บริหาร จนท. สังกัดกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชกว่า 100 คน ท่องเที่ยว จำนวนมากร่วมกิจกรรมทอสอบการท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติภูเรือแบบ New Normal  ทั้งนี้  ตามมาตรการป้องกันการแพร่กระจายของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (COVID-19)   ซึ่งความนิยมจากนักท่องเที่ยวสูงขึ้นเป็นลำดับ เนื่องจากอุทยานแห่งชาติภูเรือ เป็นอุทยานแห่งชาติตั้งอยู่ที่ ต.หนองบัว อ.ภูเรือ และ อ.ท่าลี่ จ.เลย  มีอาณาเขตติดกับประเทศลาว เป็นภูเขาสูงบนยอดเขาเป็นที่ราบกว้างมีต้นสนจำนวนมาก ขึ้นสลับซับซ้อน มีลักษณะแปลกก็คือ มีส่วนหนึ่งเป็นผาชะโงกยื่นออกมาเหมือนหัวเรือสำเภาขนาดใหญ่ ธรรมชาติที่สวยงาม จุดชมวิว สองฝั่งไทย-ลาว สภาพอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปีและหนาวถึงหนาวจัดในหน้าหนาว สัมผัสกับทะเลหมอกขาวโพลน ชมดวงอาทิตย์ขึ้นสวยงามชัดเจน ที่ยอดภูเรือ ไหว้พระพุทธนาวาบรรพรต จุดชมวิวเดโช หินเต่า ผาโหล่นน้อยน้อย มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติ  อีกด้วย

นาย อนันต์  ปิ่นน้อย ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8 (ขอนแก่น) เปิดเผยว่า การดำเนินการตามนโยบายของท่านวราวุธ ศิลปะอาชา รัฐมนตรีว่าการกระกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ท่านจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมและอธิบดีกรมอุยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้วางกำหนดมาตรการป้องกันการแพร่กระจายของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (COVID-19) ไว้ครอบคลุมทุกอุทยานแห่งชาติที่จะเปิดพร้อมกันทั่วประเทศในวันที่ 1 ก.ค. 2563 นี้ พร้อมกัน 107 แห่งทั้งประเทศ ในส่วนที่ตนรับผิดชอบ 5 จังหวัดนั้น มีเปิด 3 แห่งคืออุทยานแห่งชาติน้ำพอง อุทยานห่างชาติภูผาม่านและอุทยานห่างชาติภูเรือ มีมาตรการคือ นทท.สามารถโหลดแอพและคิวอาร์ โค้ดได้ จาการทดสอบที่ผ่านมาพบว่าต้องบริหารจัดการการนั่งระยะห่างการนั่งรถสองแถวที่นำขึ้นสู่ยอดภู ส่วนขยะก็มีโครงการขยะคืนถิ่น  นทท.ร่วมโครงการนำกลับลงจากภู และจำนวนน นทท.ก็จองล่วงหน้า 80% และ Rork In 20 % ณ วันนี้เราจึงมีความพร้อมในมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 รวมทั้งด้านความสะดวก ความปลอดภัยแก่ นทท.แล้ว 100 % มีการบริหารจัดการตามมาตรการสาธารณสุข ด้วยมาตรการ คือ 5 ด้านคือ ใส่หน้ากากอนามัย ตรวจวัดอุณหภูมิ อย่าให้แออัด ล้างมือ/เจลและ ทำความสะอาด ควบคู่กับการจำกัด จำนวน 103 ตน/ 30 นาที เว้นระยะห่าง  โดยเปิดบริการท่องเที่ยวได้เฉพาะยอดภูเรือ ได้แก่ยอดภูเรือ ไหว้พระ จุดชมวิวเดโช  หินเต่า ผาโหล่นน้อยน้อย มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ส่วนน้ำตกนั้นยังไม่พร้อมเปิดบริการ เป็นช่วงเริ่มมีฝนตก ต้องรอให้มีน้ำเยอะและน้ำใสกว่านี้ก่อน

ด้านคุณไปรยา สุธงษา ประธานชมรมผู้ประกอบการท่องเที่ยวภูเรือ เปิดเผยว่า ดีใจที่อุทยานฯ เปิดบริการที่ผ่านมาได้ประชุมผู้ประกอบการด้านการท่องเทียวมาแล้วเพื่อเตรียมความพร้อมรองรับนทท. เมื่อ นทท.จองล่วงหน้าที่โรงแรม รีสอร์ท ๆก็จะให้คำแนะนำส่วนมาทาง Work In  มีระบบคัดกรองบริเวณทางขึ้นภูฯอยู่แล้วกับทุกคน ผู้ประกอบการที่ขึ้นมาทดสอบวันนี้ต่างพอใจกับมาตรการต่างๆที่อุทยานฯวางไว้ควบคู่ไปกับทางอำเภอภูเรือและผู้ประกอบการด้วย  จึงถือว่าเราพร้อมทุกด้านแล้วขณะนี้

บุญชู  ศรีไตรภพ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.เลย