หลังจากที่ผู้ใช้เฟสบุ๊คชื่อว่า เสาร์ ฟิชชิ่ง ได้โพสรูปภาพกำลังอุ้มลูกน้อยกับแฟนสาว พร้อมข้อความว่า “แฟนพึ่งคลอดลูกได้สองวัน ได้รับโทรศัพท์ว่าให้ไปเซ็นรับทราบ รับเงิน 12,000 คือเลิกจ้างอ่ะ #ลาคลอดอยู่แท้ๆ แฟนทำโรงนี้มา 8 ปี ซัพเถื่อน หรือ โรงงานเถื่อนคับ #มีใครโดนแบบนี้บ้าง ” จนมีชาวเน็ทแห้ให้กำลังใจมากมายและแนะนำให้หาวิธีต่างๆเพื่อเรียกร้องสิทธิ์ที่จะได้รับต่างๆ

ต่อมาเมื่อวันที่ 8 มิ.ย. 63 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปยังร้านขายอุปกรณ์ตกปลา ร้านเสาร์ ฟิชชิ่ง ตั้งอยู่ริมถนนบ้านเก่า-หนองตำลึง หมู่ 7 ตำบลหนองตำลึง อำเภอพานทอง จังหวัดชลบุรี พบกับนายจิรศักดิ์ บานบัว อายุ 27 ปี  คนโพสต์เฟสบุ๊ค และนางสาววิลัยลักษณ์ มิลาวรรณ อายุ 27 ปีแฟนสาวกำลังเลี้ยงลูกน้อยวัย 8 วันภายในร้านขายอุปกรณ์ตกปลา

สอบถามนางสาววิลัยลักษณ์  มิลาวรรณ เปิดเผยว่า ตนได้ลาคลอดตามสิทธิ์ของบริษัทคือที่กำหนดไว้ 98 วันตนได้ลามาคลอดเมื่อวัน  18 พ.ค.จนกระทั่งวันที่ วันที่ 1 มิ.ย. ตนได้คลอดบุตรและนอนที่ห้องพักฟื้นของโรงพยาบาล ต่อมาวันที่ 2 มิ.ย.ทางบริษัทได้โทรมาหาตนบอกว่าให้เข้ามาที่บริษัทเพื่อเซ็นรับเงิน 12,000 บาท กับการให้ออกพ้นสภาพการเป็นพนักงานซึ่งทำให้ตนตกใจช๊อก เพราะตนทำงานมา 8 ปี จู่ๆมาให้ไปเซ็นใบลาออกทั้งๆ ที่ลาคลอดตามกฎของบริษัท แต่ตนก็ยังไม่ได้ไปเพราะว่าเพิ่งคลอดลูกมายังไปไหนไม่ได้แต่ตนก็จะได้ไปปรึกษากับสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานถึงเรื่องสิทธิที่ตนจะได้รับเพราะทำงานมาตั้ง 8 ปีได้แค่นี้คงไม่พอเลี้ยงลูกแน่ๆ

ทางด้านนายจิรศักดิ์ บานบัว เล่าว่า ตั้งแต่เชื้อไวรัส โควิด 19 ระบาดร้านก็ขายของไม่ได้พอเริ่มปลดล๊อคสถานที่ต่างๆ ลูกค้าก็ยังเงียบไม่ค่อยมีลูกค้ามาซื้อเหมือนเดิมอยู่แล้ว  ช้ำหนักเมื่อรู้ข่าวแฟนกำลังจะถูกบริษัทที่เคยทำงานมา 8 ปีจะปลดออกยิ่งทำให้เครียดเป็น 2 เท่า  เพราะรายได้ของแฟนที่เคยมาหนุนจับจ่ายใช้สอยในครอบครัว ตอนนี้ก็ไม่มีแล้วไหนจะค่าเช่าร้านไหนจะเงินหมุนในการเลี้ยงดูครอบครัววอนถึงบริษัทหากเห็นใจก็อย่าปลดออกเพราะตอนนี้ก็เดือดร้อนมาก ด้านชาวเน็ตแห่ให้กำลัง

อำนาจ ลลิตลาวัณย์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค ประจำจังหวัดชลบุรี