ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย ๆ เดี๋ยวฝนตก เดี๋ยวแดดออก และยิ่งตอนนี้หลายคนเริ่มออกจากบ้านกลับมาใช้ชีวิตกันปกติแล้วหลังจากที่ต้อง Work from home อยู่เป็นเดือน แน่นอนว่าเมื่อคนเรากลับมาดำเนินชีวิตแบบปกติ การดูแลสุขภาพก็เป็นสิ่งสำคัญที่ควรคำนึง และยิ่งสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงอยู่บ่อย ๆ ยิ่งทำให้เราต้องใส่ใจเป็นพิเศษ ดังนั้นวันนี้เราเลยอยากชวนทุกคนมาทำความรู้จักกับ ผลไม้ที่จะช่วยป้องกันไวรัส สร้างภูมิต้านทานให้ร่างกายได้ นั้นก็คือ Elderberry (เอลเดอร์เบอร์รี่)


          Elderberry ถูกพูดถึงเป็นอย่างมากในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะแวดวงผู้รักสุขภาพในบ้านเรา ซึ่งเป็นที่รู้กันดีว่าเบอร์รี่ชนิดนี้ขึ้นชื่อในเรื่องของการต้านอนุมูลอิสระ วันนี้เรามารู้จัก เอลเดอร์เบอร์รี่ ให้มากกว่านี้กัน เอลเดอร์เบอร์รี่ เป็นผลเบอร์รี่ขนาดเล็กสีม่วงเข้ม มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Sambucus nigra เป็นพืชที่มีถิ่นกำเนิดในยุโรป และแอฟริกาทางตอนเหนือ ซึ่งในหลายประเทศในแถบยุโรปมักนำดอก เอลเดอร์เบอร์รี่ มาทำเป็นน้ำเชื่อมเพื่อใช้รับประทานเป็นอาหารเช้า รวมทั้งนำผลมาทำเป็นเครื่องดื่ม ไวน์ แยม น้ำผลไม้ 

          เอลเดอร์เบอร์รี่ ถือเป็นพืชมหัศจรรย์ตระกูลเบอร์รี่เลยก็ว่าได้  ซึ่งในเม็ดเล็กที่เราเห็นกันนั้น มีสารหลากหลายที่เป็นคุณประโยชน์ต่อร่างกาย อาทิ มีกรดอะมิโนรูติน เคอเซติน วิตามินเอ บี และซี และสำหรับสารที่ Wow สุด  ๆ ในผลเอลเดอร์เบอร์รี่คือสารในกลุ่มฟลาโวนอยด์ ที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและด้วยสารนานาชนิดที่อยู่ในผลเอลเดอร์เบอร์รี่ จึงทำให้วงการแพทย์สกัดสารต่าง ๆ ในเบอร์รี่ชนิดนี้มาใช้เป็นยาต้านหรือยับยั้งเชื้อไวรัสต่างๆ เช่น โรคหวัด ไข้หวัดใหญ่ การติดเชื้อไวรัสเริม ยับยั้งการเติบโตของเชื้อไวรัสในร่างกาย ลดการอักเสบและยับยั้งการหลั่งของสารก่อการอักเสบในร่างกาย และสำหรับในแวดวงสุขภาพได้นิยมรับประทานมากขึ้นเพราะ เอลเดอร์เบอรี่มีส่วนช่วยลดคอเลสเตอรอล บำรุงสายตา ที่สำคัญเพิ่มภูมิคุ้มกัน และด้วยคุณประโยชน์มากมาย ทำให้คนยุโรปมีความเชื่อว่า Elderberry คือยาอายุวัฒนะ 


          ยังไงในช่วงนี้ ที่สภาพอากาศเปลี่ยนแปลงอยู่บ่อย ๆ เรายิ่งต้องดูแลตัวเองเป็นพิเศษ ดังนั้นหากมีเวลาว่างก็เดินเข้าห้างสรรพสินค้าหรือตลาดเพื่อแวะซื้อเอลเดอร์เบอร์รี่สด ๆ มาแช่ตู้เย็นเก็บไว้รับประทานกันบ้าง หรือถ้าหากใครไม่มีเวลาแนะนำลองมองหาผลิตภัณฑ์ หรือ วิตามินดี ๆ อย่างCELE FOOZ (เซเลฟูซ) ที่มีสารสกัดจากเอลเดอร์เบอร์รี่ ในปริมาณที่ร่างกายต้องการมาติดบ้านไว้บ้างก็ดีนะ เพื่อที่ภายในร่างกายของเราจะได้มีเกาะป้องกันเจ้าไวรัสต่าง ๆ ที่พยายามเปิดประตูมาทำร้ายร่างกาย
#HiPOWERSHOT #CELEFOOZ #เซเลฟูซ # Elderberry

 

 

ชวนรู้จัก Elderberry เบอร์รี่มาแรงกับประโยชน์ที่ช่วยป้องกันไวรัส

 

ชวนรู้จัก Elderberry เบอร์รี่มาแรงกับประโยชน์ที่ช่วยป้องกันไวรัส

 

ชวนรู้จัก Elderberry เบอร์รี่มาแรงกับประโยชน์ที่ช่วยป้องกันไวรัส