(22 พ.ค.2563)ความคืบหน้ากรณีพบชายอายุ 42 ปี สัญชาติเยอรมัน ไม่มีโรคประจำตัวและไม่มีอาการ  มีประวัติเดินทางไปเยี่ยมญาติที่ จ.ชัยภูมิ ตั้งแต่ วันที่ 30 เม.ย.-16 พ.ค.63  และยังเดินทางไปห้างสรรพสินค้าในชัยภูมิ  หลังจากกลับจากจังหวัดชัยภูมิ เพื่อไปทำงานตามปกติ ชาวต่างชาติรายนี้ได้ไปตรวจสุขภาพก่อนเข้าทำงาน วันที่ 18 พ.ค. ผลตรวจพบเชื้อ และเข้ารักษาที่ รพ.เอกชนแห่งหนึ่งใน กทม. ข่าวนี้ได้สร้างความตื่นตระหนกให้กับชาวชัยภูมิอย่างมาก เนื่องจากมีการนำออกไปเผยแพร่ทางสื่อโซเชียล  ต่างเกรงว่าจะเป็นจุดก่อให้เกิดผู้ติดเชื้อในพื้นที่ขึ้นมาอีก    

ล่าสุดเวลา 19.00น. เมื่อวันนี้ 21 พ.ค.2563 ที่ผ่านมา  ด้านนายแพทย์วชิระ  บถพิบูลย์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชัยภูมิ ในฐานะโฆษกศูนย์บัญชาเหตุการณ์จังหวัดชัยภูมิ ได้แถลงข่าวสื่อมวลชน ที่ห้องแถลงสำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดชัยภูมิ ยืนยันผลตรวจ  ของญาติที่ใกล้ชิดกับ ผู้ป่วยชาวเยอรมัน ออกมาแล้ว พบมีผลเป็นลบ คือไม่มีเชื้อ  แต่ถึงอย่างไรยังต้องรอลุ้นอีก 19 คน ซึ่งมีประวัติเกี่ยวข้องกับผู้ป่วยรายนี้ ซึ่งผลแลปจะออกมาในวันพรุ่งนี้  ขณะนี้ทางชุมชนได้ใช้มาตรการชุมชนคัดกรองผู้เดินทางเข้า-ออก ชุมชนอย่างเข้มข้นทั้งหมู่บ้าน และบ้านใกล้เคียงแล้ว รวมถึงตรวจสอบผู้ที่มีความเสี่ยงตามห้างสรรพสินค้าที่ผู้ป่วยรายนี้เข้าไปใช้บริการด้วย 

นายแพทย์วชิระ  บถพิบูลย์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชัยภูมิ เปิดเผยว่าจังหวัดชัยภูมิไม่มีผู้ติดเชื้อในพื้นที่มานานเกือบ 50 วัน  จนกระทั่งเวลา17.30น. เมื่อวาน 20 พ.ค. 2563 ได้รับรายงานว่ามี ฝรั่งชาวเยอรมัน เคยมาพักอาศัยที่ชัยภูมิ หมู่ 3  ต.โป่งนก อ.เทพสถิต หลังกลับไปตรวจพบเชื้อไวรัสโคโรนา 2019  ขณะเดียวกันก็นำภรรยาและลูก 2 คน เข้าตรวจด้วย ซึ่งผลออกมาไม่พบเชื้อทั้ง 3 คน    เมื่อมีประวัติในพื้นที่ ฝ่ายสาธารณสุขต้องลงไปควบคุมโรค ไม่ให้กระจาย

สำนักงานสาธารณสุขชัยภูมิhttps://web.facebook.com/ssjchaiyaphum/?_rdc=1&_rdr

 

 

 

โดยเฉพาะบริเวณรอบรั้วบ้านญาติๆ ที่ติดกับบ้านใกล้เคียง ซึ่งมี 3 หลัง คือบ้านแม่ยาย อายุ 80 ปี  หลังที่2 เป็นบ้านพี่สาว กับพี่เขยของภรรยา และหลังที่ 3 มีหลาน 1 คน อายุ 18 ปี  ซึ่งเมื่อวันก่อนพบว่าหลาน มีอาการเจ็บคอ มีไข้ ไอแห้งๆ เจ้าหน้าที่นำตัวส่งโรงพยาบาลเทพสถิต ขณะนี้พักในห้องแยกของโรงพยาบาล พร้อมกับส่งตรวจแลบทันทีพร้อมผลออกมาแล้วเป็นลบ ไม่พบเชื้อ   เนื่องจากนี้ฝรั่งรายนี้มีมีประวัติไปตัดผมด้วย พร้อมกับมีการจัดงานวันเกิด มีผู้คนจากหมู่บ้านอื่น มาร่วมงานด้วย เจ้าหน้าที่ได้ลงไปสอบสวนโรคและนำผู้เกี่ยวข้องเข้ารับการตรวจ ซึ่งมีทั้งหมด 19 คน ได้ส่งตรวจวันนี้เพื่อตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด19

 

อย่างไรก็ตามขณะนี้ทางด้านฝ่ายปกครองร่วมกับชุมชน  ได้ตั้งจุดตรวจคัดกรองเข้มข้น หมู่ 3 ทั้งหมู่บ้าน พร้อมกับค้นหากลุ่มเสี่ยงเพิ่มเติมทั้งหมู่บ้าน เช่นกลุ่มที่กลับมาจากต่างจังหวัด หรือจากต่างประเทศ ว่าเข้าสู่กระบวนการกักตัว 14 วันครบหรือไม่ ตามมาตรการควบคุมโรค  หากพบว่ามีประวัติเกี่ยวพันกับหมู่อื่น ก็ต้องรุกเข้าไปควบคุมหมู่บ้านนั้นอีกเช่นกัน อย่าพึ่งถอดใจ ต้องสู้ไปด้วยกัน คือไม่ประมาท การ์ดไม่ตก ส่วนที่มีประวัติการไปใช้บริการห้างสรรพสินค้าในตัวเมืองชัยภูมิ ช่วงนั้นยังไม่มีมาตรการลงชื่อเข้าใช้ มีเพียงกล้องวงจรปิด ซึ่งได้ร่วมกับทางห้างตรวจสอบภาพ เพื่อหาว่ามีใครเสี่ยงกับผู้ป่วยรายนี้บ้าง มากน้อยขนาดไหน เข้าใจว่าคงเข้าไปหาซื้ออาหาร   มาเลี้ยงวันเกิด มาตรการนี้ได้ทำความเข้าใจกับทางห้างฯไว้แล้ว ว่าทำตามมาตรการป้องกัน ไม่ต้องการให้เสียชื่อเสียงแต่อย่างใด เพราะห้างไม่ได้ทำผิดอะไร เมื่อมีประวัติผู้ป่วยยืนยันเข้าไปห้าง ต้องดำเนินการควบคุมอย่างเข้มข้น   พร้อมฝากถึงประชาชน ว่าหน้ากากอนามัย ยังมีความจำเป็น”ต้องใส่ตลอดเวลาเมื่อออกนอกบ้าน  

ภาพข่าว พรอนันต์ พันเชื้อ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ชัยภูมิ