วันนี้ 20 พฤษภาคม 2563 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ชุมชนหน้าวัดป่าลานคำ ต.แม่ต๋ำ อ.เมือง จ.พะเยา เพื่อเยี่ยมชมกระบวนการผลิตน้ำพริกกากหมู “ บ้านครู “ ซึ่งเป็นผู้ผลิตอาหารรายใหม่ที่เกิดขึ้นมาได้เพราะเงินช่วยเหลือเยียวยา “ เราไม่ทิ้งกัน “ ของรัฐบาลที่ช่วยเหลือประชาชนในยามเกิดวิกฤติไวรัส โคโรน่า 2019 จนสามารถสร้างรายได้และเกิดธุรกิจครอบครัวขนาดเล็กแต่ทำเงินให้ในช่วงสั้นๆอย่างงดงาม ทั้งปริมาณการขายและการตลาด

           

 

นางอรุณี ชลฤทธิ์ อายุ 56 ปี เจ้าของน้ำพริกกากหมูและน้ำพริกหมูฝอยที่ใช้ชื่อว่า “ อิ่มอร่อย กับ  Baan Kru “ เปิดเผยว่า ก่อนที่จะเกิดปัญหาการระบาดของโควิด 19 ตนเองมีหน้าที่เลี้ยงดูหลานๆ เนื่องจากลูกๆรับราชการครูทั้งหมด พอเกิดปัญหาโควิด 19 ประกอบกับเป็นช่วงที่หลานๆจะเข้าเรียนในเทอมหน้า จึงว่าเลยปรึกษาลูกๆว่าเวลาว่างๆนี้อยากทำอะไรสักอย่าง ไม่อยากอยู่เฉยๆ จึงได้ลองขอเงินทุนจากโครงการ “ เราไม่ทิ้งกัน “ และได้รับเงินงวดแรก 5,000 บาท เมื่อวันที่ 24 เมษายน 2563 หลังจากที่ปรึกษาลูกๆแล้วก็สรุป ได้ว่าจะทำน้ำพริกกากหมู เพราะยังมีคนทำไม่มาก จึงลงมือทำแล้วแจกให้เพื่อนบ้านและญาติๆชิม  เมื่อทุกคนเห็นพ้องก็ลงมือทำทันที โดยตนเองมีหน้าที่ทำน้ำพริก ส่วนลูกๆก็ทำหน้าการตลาดสร้างเพจ.” อิ่มอร่อย กับ  Baan Kru “  ขึ้นมาเพื่อประชาสัมพันธ์ เพียงไม่ถึง 1เดือน ก็มียอดสั่งจองจากทุกภาคของประเทศไทย ยกเว้นภาคใต้ ทำให้เงินที่รับมา 5,000บาทงอกเงยเป็น เกือบ 8,000บาทแล้วในช่วงเวลาสั้นๆ จึงคิดขยายตลาดต่อไปด้วยการทำน้ำพริกหมูฝอย ซึ่งก็ขายดีพอๆกัน

           

นางอรุณี กล่าวต่อไปว่า ทั้งน้ำพริกกากหมูและน้ำพริกหมูฝอย จะใช้วัตถุดิบสดใหม่ น้ำมันที่ใช้ใช้ครั้งเดียว ไม่ใส่ผงชูรส ไม่ใส่วัตถุกันเสีย บรรจุในถุงสุญญากาศ สามารถเก็บไว้ได้ประมาณ 2สัปดาห์โดยกลิ่น สี และรสชาติไม่เปลี่ยน เน้นขายคุณภาพ ทำวันต่อวันตามปริมาณที่สั่ง ขายไม่แพงเมื่อเทียบกับท้องตลาด จึงมียอดสั่งเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆทุกวัน และขอขอบคุณรัฐบาลที่ได้ให้โอกาสกับตนเองและครอบครัวได้สร้างรายได้เพิ่มจากเงินเยียวยา และอยากให้ทุกคนที่ได้เงินเยียวยาลองหาลู่ทางเพื่อนำเงินไปต่อยอดสร้างสินค้า สร้างรายได้ให้มันพอกพูนมากยิ่งๆขึ้นไป ซึ่งอาจจะเป็นธุรกิจที่ทำเงินได้มากมายใน อนาคตก็ได้ หากท่านใดต้องการสั่งน้ำพริกกากหมู น้ำพริกหมูฝอย สามารถสั่งได้จากเพจ. ว่า “ อิ่มอร่อย กับ  Baan Kru “ หรือโทร. 080 414 5961 , 090 269 9636 

นพพร ทาทาน ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.พะเยา