วันที่ 19 พฤษภาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ บ้านนาดี หมู่ 10 ตำบลดอนยาวใหญ่ อำเภอโนนแดง จังหวัดนครราชสีมา พบคุณยายจุไร หาญชนะ อายุ 71 ปี พร้อมด้วยคุณยายวัยเดียวกันอีก 2 คน ได้ช่วยกันเพาะชำต้นกล้า ไม่ว่าจะเป็น ต้นคูน ต้นสะเดา ต้นหว้า ต้นหางนกยูง ต้นมะรุม ต้นผักหวานและต้นมะม่วง บนพื้นดินของตัวเองภายในบ้าน เพื่อที่จะเตรียมขายให้กับหน่วยงานราชการ พ่อค้า หรือประชาชนทั่วไป ตาม order ของตลาด หลังจากเจอพิษเชื้อไวรัสโคโรน่า หรือ โควิด19 เล่นงานทำให้ลูกหลานตกงานกันเป็นแถว ไม่มีเงินที่จะส่งมาเลี้ยงครอบครัว มีเพียงแค่เบี้ยยังชีพคนชราไม่กี่ร้อยบาท ที่หล่อเลี้ยงชีวิต จึงทำให้เกิดแนวคิดและลุกขึ้นสู้กับคุณยายทั้ง 3 คน

คุณยายจุไร หาญชนะ วัย 71 ปี เปิดเผยว่า หลังจากเชื้อไวรัสระบาดไปทั่วโลกส่งผลกระทบโดยตรงกับครอบครัวรวมไปถึงลูกหลานที่ต้องส่งเงินมาเลี้ยงคนแก่ นอกเหนือจากเบี้ยยังชีพคนชราแล้ว จึงไม่มีรายได้ช่องทางใดเข้ามา  หลังจากนั้นได้มีการพูดคุยกับคุณยายทั้ง 3 คน เพื่อที่จะลุกขึ้นสู้ และหาช่องทางประกอบอาชีพ ตามความถนัด จึงนึกถึงเจ้าหน้าที่ องค์การบริหารส่วนตำบลดอนยาวใหญ่ เคยอบรมสร้างอาชีพให้กับคนชราในหมู่บ้าน จึงได้พูดคุยและคิดว่าจะปลูกต้นกล้าพันธุ์ไม้ต่างๆเพื่อส่งขายให้กลับหน่วยงานราชการ และตลาดทั่วไป เพื่อสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัว โดยเริ่มทำได้เพียง 1 เดือนเศษ ก็มีรายได้เฉลี่ยต่อเดือนประมาณ 30,000 บาท โดยขายต้นกล้าละ 10 บาท เดือนหนึ่งจะขายได้ประมาณ 3,000 กล้า หากแบ่งกันทั้ง 3 คนแล้ว ก็จะตกคนละ 10,000 บาท โดยเงินส่วนนี้จะเป็นเงินที่จะเลี้ยงชีพของตนเอง บางครั้งยังต้องแบ่งปันให้กับลูกที่ตกงานอยู่ต่างจังหวัดด้วย เท่าที่ตนเองจะมีแรงช่วยได้

ด้าน นายสมจิตร พิศนอก รองนายก อบต.ดอนยาวใหญ่ เปิดเผยว่า ตามที่มีนโยบายของทางรัฐบาลที่มีความห่วงใยพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเชื้อไวรัสโคโรน่า ของมาตรการควบคุมโรค องค์การบริหารส่วนตำบลดอนยาวใหญ่ อำเภอโนนแดง จึงได้จัดโครงการสร้างงานให้กับผู้สูงอายุ จึงมีการสนับสนุนให้เพาะพันธุ์ต้นกล้า ที่จะนำไปปลูกในที่สาธารณะ หรือริมสระน้ำ รวมไปถึงที่จะดำเนินการด้านการท่องเที่ยว หลังจากทางเราได้ให้แนวคิดไปแล้วมีการนำไปโพสต์ขายในออนไลน์ก็พบว่ามีผู้สนใจเป็นจำนวนมากในการสั่งสินค้า หรือสั่งจอง ต้นกล้าพันธุ์ไม้ต่างๆหลายสายพันธุ์ หรือพืชผักสวนครัว โดยกลุ่มผู้สูงอายุก็ขายในราคาที่เป็นกันเองต้นกล้าละ 10 บาทเท่านั้น ถือว่าเป็นรายได้ส่วนหนึ่งที่จะชดเชยในช่วงนี้ โดยต้นไม้ต่างๆจะสามารถไปปลูกในกิจกรรมวันสําคัญของต่างจังหวัด

ภาพ/ข่าว ณัฐพงศ์ อรชร ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดนครราชสีมา