หวังปลุกคนไทยให้ลุกขึ้นสู้สงครามสุขภาพ ผศ.นพ.บรรจบ ชุณหสวัสดิกุล คณบดีวิทยาลัยการแพทย์บูรณาการ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ร่วมกับ คอร์สออนไลน์ MY ONE CLASS บริษัท เจ เอส แอล โกลบอล มีเดีย จำกัด  จัดเสวนาเชิงปฏิบัติการให้ผู้รักสุขภาพ หัวข้อ “ฝุ่นจิ๋วงำเมือง ตายแน่ ถ้าไม่แก้ไม่กัน”, “มะเร็ง-ป้องกันรักษาด้วยธรรมชาติบำบัด” และ “วิกฤติไวรัสปลุกภูมิต้านทานสู้ๆ” ก่อนจะปิดท้ายด้วยเวิร์กช็อปโปรแกรม “จิตใต้สำนึก-เสริมพลังจิต สร้างสุขภาพ” โดยได้รับเกียรติจาก รศ.ดร.พยงค์ วณิเกียรติ, นพ.ทีปทัศน์ ชุณหสวัสดิกุล และ พท.คมสัน ทินกร ณ อยุธยา ร่วมบรรยายให้ความรู้ ที่ห้องประชุมสนม สุทธิพิทักษ์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ เมื่อวันก่อน

ปลุกคนไทยสู้ๆ ในสงครามสุขภาพ

ผศ.นพ.บรรจบ ชุณหสวัสดิกุล

         ผศ.นพ.บรรจบ กล่าวว่า ฝุ่นจิ๋วจากการก่อสร้าง คือผงทรายละเอียดยิบ คือเศษแก้วนั่นเอง ส่วนฝุ่นจากรถยนต์และเผาในที่โล่งคือโลหะหนักเคลือบด้วยคาร์บอน เมื่อสูดเข้าไปจึงทำทางเดินหายใจถลอกปอกเปิก เปิดทางไวรัสเจาะเข้าร่างกายอย่างสะดวกดาย แถมกินหวาน อาหารขยะ เครียด นอนดึก ส่งวาจาสามหาวทางโซเชียล สัญญาณเชิงลบเหล่านี้กัดกร่อนตัวเองจากจิตสู่กาย ในที่สุดก่อมะเร็งเป็นภัยแก่ตัวเอง แท้ที่จริงแล้วเราสร้าง Wellness Community ได้ เมื่อเรารู้และร่วมมือกัน

ปลุกคนไทยสู้ๆ ในสงครามสุขภาพ

นพ.ทีปทัศน์ ชุณหสวัสดิกุล

         “WHO ประกาศว่ามลภาวะในอากาศเป็นสาเหตุการตายของประชากร 3.7 ล้านคนในปี 2012 เท่ากับ 6.7 เปอร์เซ็นต์ ของทุกสาเหตุการตาย เป็นสาเหตุการตายและทุพพลภาพอันดับ 9 ในบรรดาสาเหตุต่างๆ ในสหรัฐ พบว่าปี 2005 ปีเดียวมีการตายที่เกี่ยวข้อง “พีเอ็ม 2.5” 130,000 ราย และ “O3” 4,700 ราย นอกจากนี้ พีเอ็ม 2.5 ก่อโรคให้ป่วยจริงและตายจริง เหนี่ยวนำให้เกิดอนุมูลอิสระ เกิดกระบวนการอักเสบด้วยความไม่สมดุลของไซโตไคน์ เกิดผิวหนังผื่นแพ้ ผิวเหี่ยวย่นแก่เร็ว การกำเริบของ SLE รูมาตอยด์ ไขมันเลือดผิดปกติ ไขมันพอกตับ เบาหวานกำเริบ อ้วนคุมน้ำหนักยาก ก่อสารแสบเส้นเลือดโฮโมซีสเตอีน ด้วยการก่อให้เกิดความเคร่งกระบวนเผาไหม้สูงขึ้น (oxidative stress) สุดท้ายเป็นพิษต่อยีนซึ่งทำให้เกิดมะเร็งในร่างกาย

ปลุกคนไทยสู้ๆ ในสงครามสุขภาพ

กิจกรรมเวิร์คช็อปภายในงาน

         ที่อู่ฮั่น เป็นเมืองหนึ่งที่มลภาวะสูงจัดด้วยการเผาไหม้จากโรงไฟฟ้าถ่านหินและการก่อสร้าง เมื่อทางเดินหายใจถลอกปอกเปิกก็เปิดทางให้โคโรนาไวรัสเจาะเข้าผู้คน เป็นตัวอย่างของเมืองใหญ่ทั่วโลกร่วมทั้งประเทศไทย “โคโรนา” อาจมาแล้วจากไปแต่ “ไวรัส” อื่นจะมาเยือนเราตลอดกาล ชีวิตคนเมืองเครียด นอนดึก กินหวานและอาหารขยะบั่นทอนภูมิต้านทาน แถมใช้วาจาสามหาวใส่กันอย่างไม่ยั้งคิด พฤติกรรมเหล่านี้ทำให้ ตายแน่ ถ้าไม่แก้ ไม่กัน” คณบดีวิทยาลัยการแพทย์บูรณาการ ม.ธุรกิจบัณฑิตย์ ย้ำ

ปลุกคนไทยสู้ๆ ในสงครามสุขภาพ

พท.คมสัน ทินกร ณ อยุธยา และทีมงาน

          ทั้งนี้จะมีการจัดอบรมเชิงปฏิบัติการคุกกิ้งคลาส “อาหารต้านมะเร็ง เสริมภูมิต้านไวรัส” ในวันเสาร์ที่ 28 มีนาคม และ อบรมเชิงปฏิบัติการ การบริหารจิต บำบัดมะเร็ง สร้างภูมิสู้ไวรัส ในวันอาทิตย์ที่ 29 มีนาคม ที่มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ (รับจำนวนจำกัด) สำรองที่นั่งได้ที่ สถาบันองค์ความรู้เวลเนส 06-5576-0569 หรือ www.facebook.com/MyOneClass หรือ www.myoneclass.com