เทศกาลเฉลิมฉลองของชาวไทยเชื้อสายจีนและชาวจีนที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย ได้เวียนกลับมาอีกครั้งหนึ่งแล้ว และเพื่อต้อนรับปีนักษัตรชวด (หนูทอง) หน่วยงานในภาคส่วนต่างๆ พร้อมใจกันจัดงานเทศกาล “ตรุษจีนไทย ประจำปี 2563” ขึ้นทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด

ตรุษจีนทั่วไทยรับปีหนูทองฉลองสัมพันธ์ไทย-จีน

บรรยากาศการแถลงข่าวงานตรุษจีนเยาวราช 2563

ตรุษจีนทั่วไทยรับปีหนูทองฉลองสัมพันธ์ไทย-จีน

การแสดงเชิดสิงโต หนึ่งในไฮไลท์ของเทศกาลตรุษจีน

          เริ่มต้นพื้นที่กรุงเทพฯ นอกจากการจัด “งานตรุษจีนเยาวราช” ประจำปี 2563 อย่างยิ่งใหญ่ ระหว่างวันที่ 25-26 มกราคมนี้ เพื่อประชาชนร่วมชมการแสดงทางวัฒนธรรมไทย-จีน การออกบูธกิจกรรมเทศกาลตรุษจีน การแสดงเชิดสิงโตบนเสาดอกเหมย ชมแสง สี และบรรยากาศบนถนนเยาวราชยามค่ำคืน โดยปีนี้ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ มาทรงเปิดงาน ในวันเสาร์ที่ 25 มกราคม เวลา 18.00 น. บริเวณเวทีใหญ่ซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา ในโอกาสนี้ ขอเชิญชวนประชาชนเฝ้าฯ รับเสด็จ และเที่ยวงานตรุษจีนเยาวราช ปี 2563

ตรุษจีนทั่วไทยรับปีหนูทองฉลองสัมพันธ์ไทย-จีน

          ยังอยู่ในกรุงเทพฯ แต่ขยับมาที่ “สยามสแควร์” เพื่อตอกย้ำแนวคิดการจัดงาน “ตรุษจีนสำหรับคนรุ่นใหม่” ททท.ยังจัดกิจกรรมใจกลางสยามสแควร์ภายใต้ชื่อ “เทศกาลตรุษจีนประเทศไทยประจำปี 2563” ระหว่างวันที่ 24–26 มกราคม ซึ่งในปีนี้เป็นโอกาสครบรอบ 15 ปี แห่งความร่วมมือทางด้านวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวระหว่าง ททท. และกระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยว สาธารณรัฐประชาชนจีน และโอกาสครบรอบ 60 ปี การสถาปนาองค์กร จึงได้รับเกียรติจาก อาจารย์หาน เหม่ยหลิน ศิลปินแห่งชาติสาธารณรัฐประชาชนจีน ที่มีความสามารถด้านศิลปะหลากหลายแขนง โดยเฉพาะการวาดพู่กันจีน เดินทางร่วมงานเทศกาลตรุษจีนและแสดงนิทรรศการศิลปะปีนักษัตรต้อนรับตรุษจีน ในวันที่ 21-27 มกราคม ณ ศูนย์การค้าสยามพารากอน รวมถึงการนำศิลปินกลุ่ม The Untamed Boy ซึ่งเป็นการรวมตัวของนักแสดงเรื่องปรมาจารย์ลัทธิมาร จำนวน 6 คน ได้แก่ ซ่ง จี้ หยาง, หลี่ ป๋อ เหวิน, จี้ หลี่, อวี๋ ปิน, เจิ้ง ฝาน ซิง และเฉา อวี้เฉิน ให้เป็นทูตท่องเที่ยวในการจัดเทศกาลตรุษจีนประเทศไทย ซึ่งศิลปินกลุ่มดังกล่าวจะเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ด้วย

ตรุษจีนทั่วไทยรับปีหนูทองฉลองสัมพันธ์ไทย-จีน

ตรุษจีนทั่วไทยรับปีหนูทองฉลองสัมพันธ์ไทย-จีน

          และเพื่อเป็นการกระตุ้นให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศให้ขยายวันพักและเพิ่มค่าใช้จ่ายในช่วงเทศกาลตรุษจีน ททท.จึงได้สนับสนุนการจัดงานตรุษจีนในพื้นที่ชุมชนชาวจีนขนาดใหญ่ที่เก่าแก่และมีเอกลักษณ์ที่น่าสนใจในพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศไทย อาทิ ในพื้นที่ภาคกลางที่ จ.สุพรรณบุรี กับงาน “ตรุษจีนสุพรรณบุรี มหัศจรรย์ 12 ปีมังกรสวรรค์” จัดระหว่างวันที่ 25-27 มกราคม ที่บริเวณอุทยานมังกรสวรรค์ พิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร อ.เมือง จัดให้มีกิจกรรมต่างๆ อาทิ สักการะเจ้าพ่อหลักเมืองและภาพเจ้าในศาลในภาคกลางคืน การแสดงชุดลูกหลานพันธุ์มังกร ประกอบด้วย สิงโตวูซู กลองศึก มังกร 9 เซียน กังฟู เอ็งกอบู๊ กวนอิมพันมือ งิ้วเปลี่ยนหน้ากาก โดยการแสดงจากเยาวชนสุพรรบุรี และการจำหน่ายสินค้าอาหารราคาประหยัด

ตรุษจีนทั่วไทยรับปีหนูทองฉลองสัมพันธ์ไทย-จีน

ตรุษจีนสุพรรณบุรี มหัศจรรย์ 12 ปีมังกรสวรรค์

ตรุษจีนทั่วไทยรับปีหนูทองฉลองสัมพันธ์ไทย-จีน

          อีกหนึ่งแห่งที่ “ราชบุรีไชน่าทาวน์ 2020” ระหว่างวันที่ 24-27 มกราคม บริเวณถนนอัมรินทร์และถนนวรเดชตลอดสาย ด้วยกิจกรรมการประกวดหมวยน้อยไชน่าทาวน์ ตี๋น้อยไชน่าทาวน์ มิสเตอร์ไชน่าทาวน์ ​และมิสไชน่าทาวน์ การแสดงของนักเรียนและการแสดงแสงสีเสียง การแสดงพลุดอกไม้ไฟ การผัดหมี่มงคลกระทะยักษ์ และขบวนแห่งเทศกาลตรุษจีน

ตรุษจีนทั่วไทยรับปีหนูทองฉลองสัมพันธ์ไทย-จีน

อัตลักษณ์ประเพณี วิถีแห่งศรัทธา เมืองปากน้ำโพ

          ถัดมาที่ จ.นครสวรรค์ กับประเพณีเจ้าพ่อเจ้าแม่ปากน้ำโพ (เทศกาลตรุษจีนนครสวรรค์) “อัตลักษณ์ประเพณี วิถีแห่งศรัทธา” ระหว่งวันที่ 18-29 มกราคม ที่บริเวณหาดทรายริมน้ำ ต้นแม่น้ำเจ้าพระยา นอกจากจะมีพิธีแก้ชงที่ถูกต้องตามตำรา ยังมีกิจกรรมต่างๆ มากมาย อาทิ การเดินลอดซุ้มประตูหัวเสือ ซุ้มประตูหัวมังกรขนาดใหญ่ การแสดงของเหล่าศิลปินนักร้องที่พร้อมมอบความสนุกให้แก่นักท่องเที่ยวตลอด 12 วัน 12 คืน ร่วมสนุกกับกิจกรรมประทับตราพาสปอร์ตเที่ยวงานลุ้นรางวัล

ตรุษจีนทั่วไทยรับปีหนูทองฉลองสัมพันธ์ไทย-จีน

          ขยับมาที่ภาคเหนือที่ จ.เชียงใหม่ ในงาน “เทศตรุษจีนไชน่าทาวน์เมืองเชียงใหม่” ระหว่างวันที่ 24-26 มกราคม ที่บริเวณตรอกเล่าโจ้ว ถนนวิชยานนท์​และถนนช้างม่อย ประกอบด้วยกิจกรรมการแสดงศิลปวัฒนธรรมจากสาธารณรัฐประชาชนจีน มหกรรมอาหาร ของฝากของที่ระลึก การประกวดหนูน้อยตี๋หมวย สวยเก่ง การแสดงเชิดสิงโต เสาดอกเหมย มังกรไฟ

ตรุษจีนทั่วไทยรับปีหนูทองฉลองสัมพันธ์ไทย-จีน

ไหว้ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์จากวัดสุนทรประดิษฐ์ ที่อุดรธานี

          ขณะที่ จ.อุดรธารนี มีการจัดงาน “เทศกาลตรุษจีนอุดรธานี 2563” ระหว่างวันที่ 24-26 มกราคม ที่บริเวณถนนประจักษ์ศิลปาคม เทศบาลอุดรธานี ไฮไลท์ของงานอยู่ที่การไหว้ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์จากวัดสุนทรประดิษฐ์ ถอดรหัสรับดวงเฮงปีหนูจากนักพยากรณ์ชื่อดัง ชมความสวยงามจากองค์ประธานพระโพธิสัตว์กวนอิม ขนาดใหญ่กว่า 8 เมตร รวมถึงถนนอาหารหลากหลายเมนู การประกวดเชิดสิงโตดอกเหมย การประกวด “คิดส์ไชนิส มิสอาหมายอุดรธานี
ตรุษจีนทั่วไทยรับปีหนูทองฉลองสัมพันธ์ไทย-จีน

          มากันที่ จ.ชลบุรี มีสองงานให้ชาวไทยเชื้อสายจีนและนักท่องเที่ยวได้เลือกร่วมกิจกรรมในวันที่ 25 มกราคม กับ “เทศกาลตรุษจีนพัทยา” ที่บริเวณชายหาดพัทยากลางและวอล์กกิ้งสตรีท มีกิจกรรมการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย-จีน การแสดงเชิดสิงโต-มังกร นิทรรศการบอกเล่าความเป็นมาเทศกาลตรุษจีน คอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดัง และงาน “ตรุษจีนชุมชนบ้านซากแง้ว” อ.บางละมุง มีการออกร้านจำหน่ายสินค้าและอาหารชุมชน เรียนรู้วัฒนธรรมผ่านบ้านเก่า กิจกรรมเพ้นท์หน้ากากงิ้วขนาดจิ๋ว ณ โรงฝิ่นโบราณ กิจกรรมเขียนคำวยพร “ตุ้ยเลี้ยง” ปิดท้ายด้วยการสักการะ “ศาลเจ้าแม่ทับทิม” เพื่อความเป็นสิริมงคล

ตรุษจีนทั่วไทยรับปีหนูทองฉลองสัมพันธ์ไทย-จีน

บรรยากาศตรุษจีนเมืองหาดใหญ่

          ที่ภาคใต้ก็มีหลายจังหวัดที่ร่วมจัดกิจกรรมในเทศกาลตรุษจีน แต่ขอยกตัวอย่างที่ จ.สงขลา กับ “เทศกาลตรุษจีนหาดใหญ่ ประจำปี 2563” ระหว่างวันที่ 25-29 มกราคม ที่โรงเรียนศรีนครมูลนิธิ และ "เทศกาลตรุษจีนประเพณีแห่พระสะเดาะห์เคราะห์มูลนิธิมิตรภาพสามัคคี (ท่งเซียเซี่ยงตึ๊ง)" ระหว่างวันที่ 25 มกราคม-3 กุมภาพันธ์ ส่วนกิจกรรมก็มาครบทั้งสักการะขอพรเจ้าแม่กวนอิมและเฒ่าจันทรา รวมการแสดงบนเวทีได้แก่ อุปรากรจีน(งิ้ว) ลิเก มโนราห์ ศิลปินต่างๆ ชมขบวนแห่รอบเมืองหาดใหญ่ พิธีแห่ลุยไฟ และเปิดมณฑลพิธีสะเดาะเคราะห์ เป็นต้น