คมชัดลึกออนไลน์ 2 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ไลฟ์สไตล์

"เชฟแม็ก" รังสรรค์จานอร่อย@ครัวโรงเรียนสร้างสุข

9 มกราคม 2563 - 13:15 น.
เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล กรุ๊ป,เซ็นทรัล ทำ,ครัวโรงเรียนสร้างสุข,พิชัย จิราธิวัฒน์,นันทวัฒน์ จรรยาลิขิต,อลิสเตอร์ เทย์เลอร์
ไลฟ์สไตล์

Shares :
เปิดอ่าน 216 ครั้ง

โครงการ "เซ็นทรัล ทำ" เน้นการศึกษาและความเป็นอยู่ที่ดีเพื่อพัฒนาชีวิตความเป็นอยู่ของเยาวชน


          เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล กรุ๊ป มุ่งมั่นในการส่งมอบคุณค่าคืนสู่สังคม โดยยึดกรอบแนวคิดหลักการดำเนินงานของโครงการ “เซ็นทรัล ทำ” ในด้านการศึกษาและความเป็นอยู่ที่ดีของผู้คนเพื่อพัฒนาชีวิตความเป็นอยู่ของเยาวชนให้มีคุณภาพอยู่ในมาตรฐานที่ดีขึ้น จึงเป็นที่มาในการปรับปรุงโรงอาหาร โรงเรียนวัดกลางคลองสระบัว จ.พระนครศรีอยุธยา ภายใต้โครงการ “ครัวโรงเรียนสร้างสุข” 

พิชัย จิราธิวัฒน์ ชมการปลูกผักสวนครัว


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

          งานนี้ได้รับการสนับสนุนด้านงบประมาณจากการบริจาคของลูกค้า บริษัท เซ็นทรัล แฟมิลี่มาร์ท จำกัด ผ่านกล่องบริจาคมูลนิธิรักษ์ไทยและได้รับการสนับสนุนการออกแบบก่อสร้างที่ได้มาตรฐานจากบริษัท ไทยโพลีคอนส์ จำกัด (มหาชน) ซึ่ง พิชัย จิราธิวัฒน์ กรรมการบริหารบริษัท กลุ่มเซ็นทรัล จำกัด พร้อมด้วย อลิสเตอร์ เทย์เลอร์ กรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัท เซ็นทรัล แฟมิลี่มาร์ท จำกัด นำทีมส่งมอบครัวโรงเรียนสร้างสุข โดยภายในงาน “เชฟแม็ก” นันทวัฒน์ จรรยาลิขิต เข้าครัวปรุงอาหารจากผักสวนครัวให้น้องๆ นักเรียนร่วมกันชิม

นันทวัฒน์ จรรยาลิขิต สาธิตการปรุงอาหารจากผักสวนครัว

อลิสเตอร์ เทย์เลอร์ เยี่ยมชมแปลงผักสวนครัวเพื่ออาหารกลางวัน

          อลิสเตอร์ เทย์เลอร์ กล่าวว่า โครงการ "ครัวโรงเรียนสร้างสุข” ช่วยส่งเสริมให้นักเรียนในโรงเรียนได้เข้าถึงโรงอาหารที่สะอาดและปลอดภัยถูกต้องตามหลักสุขาภิบาล พร้อมได้รับประทานอาหารที่ถูกหลักโภชนาการ และมีสุขอนามัยที่ดีและแข็งแรง รวมถึงส่งเสริมกระบวนการเรียนรู้ให้นักเรียนได้ลงมือปลูกผักสวนครัวเพื่อเป็นอาหารกลางวัน โดยยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียง อีกทั้งได้นำแนวคิดการจัดการ ขยะเหลือศูนย์ หรือ Zero Waste Management มาประยุกต์ใช้ในการบริหารจัดการของเสียจากโรงอาหารอย่างครบวงจรเพื่อทดแทนการใช้ปุ๋ยเคมี โดยมีปราชญ์ชาวบ้านในชุมชนเป็นผู้ถ่ายทอดความรู้ให้นักเรียน เพื่อนำความรู้มาใช้ในการปลูกผักสวนครัวภายในโรงเรียนให้มีผลผลิตที่ดีและปลอดสารพิษ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนทุกฝ่ายที่ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของเยาวชน และมั่นใจว่าโครงการครัวโรงเรียนสร้างสุขจะสามารถช่วยต่อยอดองค์ความรู้และสร้างความสุขให้แก่เยาวชนเพื่อเป็นกำลังสำคัญของสังคมและประเทศชาติต่อไปในอนาคต

นักเรียนรับประทานอาหารในโรงอาหารปรับปรุงใหม่

ผู้บริหารเยี่ยมชม ซุ้มเครื่องปั้นดินเผาของเด่นประจำโรงเรียน

แม็กซ์ masterchef ทำอาหารเพื่อสุขภาพให้นักเรียนรับประทาน

          ด้าน เสน่ห์​ ชาติจันทึก ผอ.โรงเรียนวัดกลางคลองสระบัว กล่าวว่า ปัจจุบันมีนักเรียน 193 คน ชั้นอนุบาล 2 จนถึงประถมศึกษาปีที่ 6 จากสภาพโรงอาหารที่อยู่เคียงคู่กับโรงเรียนแห่งนี้มาเนิ่นนาน อีกทั้งประสบปัญหาน้ำท่วมทุกปี ทำให้เกิดการทรุดโทรม ผุพัง ทั้งตัวโรงอาหารและอุปกรณ์เครื่องครัว ประจวบกับจำนวนนักเรียนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทำให้โรงอาหารคับแคบไม่เพียงพอต่อการใช้งาน ที่ผ่านมาโรงเรียนสามารถปรับปรุงบางส่วนแต่ด้วยการสนับสนุนในครั้งนี้ทำให้นักเรียนได้ใช้โรงอาหารที่ถูกสุขลักษณะ มีความรู้ด้านโภชนาการและยังปลูกฝังจิตสำนึกด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมให้เยาวชนอีกด้วย5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ