royal coronation
18 มกราคม 2563
ไลฟ์สไตล์

"พัทยา" ครานี้ ชื่นชีวีกาย-ใจ

3 มกราคม 2563 - 02:00 น.
พัทยา,ปราสาทสัจธรรม,โคซี่ พัทยา,เล็ก วิริยะพันธุ์,ห้องอาหารโคสต์บีช แอนด์ กริลล์ บาร์บีคิว,ไทยมาร์เช่
Shares :
เปิดอ่าน 752 ครั้ง

พัทยาตอบโจทย์สำหรับการปักหมุดสะสมพลังก่อนตื่นขึ้นมาด้วยชีวิตชีวาลุยงานรับปีใหม่

          เริ่มต้นศักราชใหม่ 2563 “ปีหนูทอง” เชื่อว่าหลายพื้นที่ยังคงเฉลิมฉลองกันไม่จบ แหม...โอกาสหยุดกันยาวๆ แถมปฏิทินก็เป็นใจ เป็นความชอบธรรมของการอ้างเหตุผลในการหิ้วกระเป๋าออกไปลั้นลาต่อ แต่โค้งสุดท้ายแบบนี้เห็นทีต้องเลือกแนวครบจบในที่เดียว ซึ่งเมืองชายหาดสุดป๊อปปูลาร์อย่าง “พัทยา” ก็ดูจะตอบโจทย์สำหรับการปักหมุดสะสมพลังก่อนตื่นขึ้นมาด้วยชีวิตชีวาลุยงานรับปีใหม่

ปราสาทสัจธรรม

          เดี๋ยวนี้พัทยาพัฒนาไปไกลมาก ไม่ใช่แค่เป็นเมืองตากอากาศ แต่ยกระดับเป็นศูนย์กลางไลฟ์สไตล์พร้อมการมาของแหล่งท่องเที่ยวสุดชิคทั้งใหม่เก่าเอาใจนักเดินทางคนไทยเองและต่างชาติ สังเกตได้จากแหล่งท่องเที่ยวระดับตำนานอย่าง “ปราสาทสัจธรรม” บริเวณแหลมราชเวช อ่าววงพระจันทร์ ต.นาเกลือ คึกคักไปด้วยนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะคนเอเชีย จีน เกาหลี มาเลเซีย อินเดีย ที่มีความเชื่อแบบตะวันออกเป็นทุน

ลวดลายแกะสลักวิจิตรงดงาม

          ปราสาทไม้แกะสลักทั้งหลังนี้ สร้างขึ้นจากความศรัทธาอันแรงกล้าของ เล็ก วิริยะพันธุ์ เจ้าของเดียวกับเมืองโบราณ และพิพิธภัณฑ์ช้างสามเศียร สมุทรปราการ โดยเขาออกแบบและบัญชาการก่อสร้างด้วยตัวเองตั้งแต่ปี 2524 ตามความเชื่อที่ว่า สิ่งก่อสร้างนี้จะช่วยค้ำจุนโลกในมิติด้านจิตวิญญาณและความศรัทธาอันแรงกล้า สื่อถึงจริยธรรม วัฒนธรรมอันดีงามของการสอนมนุษย์สร้างความดี ละเว้นความชั่ว ชี้ให้เห็นความสำคัญของศาสนาปรัชญา 5 ศาสนาทั้งพุทธ พราหมณ์ ฮินดู ลัทธิเต๋า ขงจื๊อ ที่เป็นความจริงเที่ยงแท้และยั่งยืน

ขี่ช้างชมปราสาทสัจธรรม 

          ศิลปะตบแต่งปราสาทเป็นแนวความคิดสมัยใหม่ที่ผสมผสานกันตั้งแต่อยุธยาตอนต้นจนถึงรัตนโกสินทร์ หลังคาซ้อนลดหลั่นกันสี่ด้าน ยอดเป็นสัญลักษณ์พระปรางค์ ยอดสูงทั้งสี่ด้านมีรูปแกะสลักลอยตัวสัญลักษณ์ของเทพยืนบนยอดทั้ง 4 ทิศ ภายในห้องโถงและหน้าต่างเปิดให้ลมและแสงสว่างเข้าออกทั้ง 4 ด้าน ในส่วนของโถงกลาง มีมหาบุษบกการหลุดพ้น ซุ้มประตูไม้แกะสลักประตูใหญ่ทั้ง 4 ด้าน เปรียบเสมือนสัญลักษณ์ทางเข้าสู่จักรวาลหรือความหมายของอริยสัจ 4 ที่เป็นหัวใจในหลักคำสั่งสอนแห่งพุทธศาสนา และมหาบุษบกวิมานเป็นสัญลักษณ์สื่อความว่างเปล่าแห่งจักรวาลหรือนิพพาน เป็นดั่งศูนย์กลางในจักรวาล คือ สัจธรรมเที่ยงแท้ตั้งแต่ปฐมกาลจนถึงจุดจบของโลกแห่งตัวตน

งานซ่อมต่อเติมพบเห็นได้ทั่วปราสาท

          ถ้ามาเที่ยวชมเป็นหมู่คณะ จะมีไกด์คอยอธิบายตามจุดต่างๆ ใช้เวลาประมาณ 20 นาที จากนั้นให้อิสระเดินเที่ยวชมและถ่ายรูปตามอัธยาศัย แต่ปราสาทนี้ถูกขนานนามว่า “สร้างยังไม่เสร็จ” เพราะมีการสร้าง ต่อเติม และซ่อมแซมอยู่โดยตลอด หลายคนอาจกังวลใจเรื่องความปลอดภัย การเยี่ยมชมภายในจึงมีหมวกนิรภัยให้สวมกันวัสดุที่อาจตกหล่นลงมา แต่ถ้าปฏิบัติตามกฎระเบียบรับรองไม่เจ็บตัวแน่นอน     

โคซี่ พัทยา วงศ์อมาตย์ บีช

ต้อนรับผู้มาเยือนด้วยสีสันสะดุดตา

          รับ “พลังใจ” ตามความศรัทธากันแล้ว มาให้ถึงพัทยาก็ต้องมีเวลากินนอนเติม “พลังกาย” ซึ่งก็มีให้เลือกล้านเจ็ด ทุกระดับราคาและความหรูหรา เชื่อว่าจำนวนไม่น้อยมีความคิดเรื่องที่หลับที่นอนชอบแบบหลับเต็มอิ่ม สะอาด ปลอดภัย ใกล้ทะเล สำคัญว่าราคาไม่แพง เก็บตังค์ไว้จ่ายเรื่องกินหรือเที่ยวดีกว่า โรงแรมขนาดเล็กบรรยากาศสบายๆ อย่าง “โคซี่ พัทยา วงศ์อมาตย์ บีช” (COSI PATTAYA) เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ เป็นแนวไลฟ์สไตล์แบรนด์น้องใหม่ในเครือโรงแรมและรีสอร์ทเครือเซ็นทารา เห็นว่ากำลังโดนใจนักท่องเที่ยวดูได้จากยอดเข้าพักสาขาแรกที่โคซี่ สมุย เฉวง บีช อาจเพราะไซส์มินิที่สะดวกสบายสามารถจองและเช็กอินเข้าพักได้ด้วยตัวเองผ่านเครื่องอัตโนมัติบริเวณล็อบบี้ 

ห้องพักบรรยากาศสนุกๆ 

บริเวณล็อบบี้

อาหารเช้าง่ายๆ ที่โคซี่​​​​​​​

          สำคัญตอบโจทย์กลุ่มคนรุ่นใหม่ เพราะบรรยากาศเต็มไปด้วยสีสัน ห้องพักขนาดกะทัดรัด 282 ห้อง ตกแต่งเล่นสีสัน แถมสิ่งอำนวยความสะดวกก็ออกแนวอาร์ตๆ เช่น ล็อบบี้รับแขกที่มีงานศิลปะรูปนกฮูกสีสันสดใสเพื่อชาวเซลฟี่ หรือสมาร์ททีวีที่เชื่อมต่อเข้ากับสมาร์ทโฟนได้ มีพอร์ตยูเอสบีภายในห้อง หรือปลั๊กไฟแทบทุกจุดในโรงแรมเพราะรู้ว่าคนรุ่นใหม่หัวใจคือโซเชียล เช่นเดียวกับสระว่ายน้ำที่มาพร้อมลำโพงกระหึ่มใต้น้ำฟินเลยงานนี้ ส่วนอาหารเช้าและเครื่องดื่มบอกไว้ก่อนว่าล้อไปกับสไตล์โรงแรม คือง่ายๆ สบายๆ เป็นชุดอาหารกล่อง จำพวกข้าวต้ม โจ๊ก ข้าวหมูแดง ก๋วยเตี๋ยว ขนมขบเคี้ยว และเบเกอรี่ ในงบ 100 บาทต่อหัวรวมอยู่ในราคาห้องพักประมาณ 900-1,000 บาทแล้ว

หาดวงศ์อมาตย์ยามเย็นย่ำ

ห้องอาหารโคสต์บีช แอนด์ กริลล์ บาร์บีคิว

จุใจด้วยซีฟู้ด ทาวเวอร์​​​​​​​

          เย็นย่ำเที่ยวไหนดี จากโรงแรมเดินเท้าแค่ 5 นาทีทะลุโรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ มิราจ บีช รีสอร์ท พัทยา เครือเดียวกันก็ถึงชายหาดวงศ์อมาตย์ ถือว่าเป็นจุดเล่นน้ำหรือเดินย่ำหาดทรายที่สวยอีกแห่งหนึ่งของพัทยา นั่งชมท้องฟ้าสีแดงยามพระอาทิตย์ตกดินโรแมนติกมากๆ และถ้าอยากจัดชุดใหญ่สำหรับมื้อเย็นที่ ห้องอาหารโคสต์บีช แอนด์ กริลล์ บาร์บีคิว ของโรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ มิราจฯ ที่ตั้งอยู่ริมหาดบรรยากาศดีใช้ได้ เป็นอาหารแนวโมเดิร์นสุดครีเอท โดยเฉพาะซีฟู้ดปิ้งย่าง อร่อยล้ำและหน้าตาดี สำหรับคอซีฟู้ดไม่อยากให้พลาด “ซีฟู้ด ทาวเวอร์” มีของย่างอย่างล็อบสเตอร์ไซส์ยักษ์ หอยแมลงภู่ หอยเชลล์ ปูอลาสกา เนื้อวากิว เป็นต้น พร้อมเครื่องดื่มฟูลบาร์ นั่งยาวกันไป 

แวะจิบเครื่องดื่มเรียกความสดชื่นที่ไทยมาร์เช่

ขนมจีนสูตรโบราณ

          กินอิ่มนอนหลับฝันดีก่อนตีรถด้วยอาการหน่วงๆ กลับบ้าน อยากให้เติมหวานแวะจิบชากาแฟและละเลียดขนมอร่อยๆ ที่ร้านอาหารใหม่กิ๊กที่เริ่มเป็นตัวท็อปจุดเช็กอินเมืองพัทยาอย่าง “ไทยมาร์เช่” หน้าโรงละครทิฟฟานี่ พัทยา นอกจากเครื่องดื่มและขนมรสเด็ดแล้ว ต้องไม่พลาด “ขนมจีนสูตรโบราณ” ฝีมือเชฟมือรางวัล เด็ดจริงไรจริง บอกเลย...

          เห็นหรือยังว่าพัทยาแค่คืนสองคืนก็ช่วยเติมพลังชีวิตให้ชีวาได้เหลือเฟือ ใครว่าพัทยาน่าเบื่อ เถียงหัวชนฝา[email protected]

5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ