ฉบับที่แล้วได้เล่าถึงการมีกล้ามเนื้อแกนกลางที่แข็งแรง กระดูกสันหลังตรง นอกจากจะส่งผลให้มีบุคลิกภาพดีแล้ว ยังมีผลต่อการทำงานของระบบประสาทให้ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ เสมือนเป็นการส่งเสริมให้อวัยวะต่างๆ ทำงานได้ดีด้วย เช่น กระเพาะอาหารย่อยอาหารได้ดี ลำไส้ดูดซึมสารอาหารได้ดี ลำไส้ใหญ่เคลื่อนและบีบตัวไล่กากใยอาหารออกจากร่างกาย คือการขับถ่ายดีนั่นเอง ฯลฯ เหล่านี้ก็ถือเป็นสัญญาณที่บอกถึงความมีคุณภาพของร่างกายเราค่ะ

 

 

          ภายใต้การมีแกนกลางที่แข็งแรงนั้น ในทางกายวิภาคศาสตร์ จะต้องมีส่วนฐานของกระดูกสันหลังที่มั่นคงแข็งแรงด้วย นั่นก็คือกระดูกเชิงกรานที่สมดุลกันทั้งซ้าย-ขวา แต่ท่านผู้อ่านทราบไหมคะว่า การจะได้แนวสมดุลของเชิงกรานนั้น ต้องมีกล้ามเนื้อสะโพกหรือกล้ามเนื้อก้นที่แข็งแรงค่ะ


          ฉบับนี้ผู้เขียนขอแชร์ความรู้ให้ท่านได้เข้าใจถึงกล้ามเนื้อก้น หรือกล้ามเนื้อสะโพก ซึ่งมีหน้าที่หลักดังต่อไปนี้


          ทำให้เกิดสมดุลแนวเชิงกรานทั้งสองข้าง และส่งเสริมให้กระดูกสันหลังตั้งตรง และมั่นคงแข็งแรง


          เป็นกล้ามเนื้อหลักที่ใช้ในการเดิน ยืน และนั่ง


          เป็นกล้ามเนื้อสำคัญที่เป็นตัวพยุงหลังส่วนล่าง ข้อสะโพก และข้อเข่า ร่วมไปถึงข้อเท้าของเราด้วย


          เป็นส่วนที่เป็นตัวเชื่อมโยงระหว่างการทำงานของร่างกายส่วนบนกับส่วนล่าง เป็นตัวส่งถ่ายแรงในการเคลื่อนไหวให้คล่องแคล่วเป็นไปอย่างลงตัว


          เป็นส่วนให้ความมั่นคง ซึ่งทำงานร่วมกับเส้นเอ็นหลักที่เชื่อมแนวกระดูกเชิงกรานเข้ากับกระดูกก้นกบ ซึ่งถือเป็นจุดควบคุมความสมดุล และการเคลื่อนไหวทั้งหมดของร่างกายมนุษย์เรา


          ที่สำคัญ หากกล้ามเนื้อมัดนี้ไม่แข็งแรง เกร็งตัวมากกว่าปกติ มักทำให้เกิดปัญหา และเป็นสาเหตุที่ส่งผลต่อการทำงานของเกือบทุกส่วนในร่างกายได้

           กล้ามเนื้อก้นที่พูดถึง เป็นกลุ่มกล้ามเนื้อใหญ่ ถือว่าใหญ่ที่สุดในร่างกายก็ว่าได้ค่ะ แบ่งออกเป็น 3 ส่วนได้แก่


          กล้ามเนื้อก้นมัดใหญ่ (Gluteus maximus muscle)


          กล้ามเนื้อก้นมัดกลาง (Gluteus medius muscle)


          กล้ามเนื้อก้นมัดเล็ก (Gluteus minimus muscle)


          กล้ามเนื้อทั้ง 3 ส่วนนี้จะมีแนวการวางตัวที่แตกต่างกันออกไป เพื่อการทำงานที่ต้องสร้างความสมดุล ความมั่นคง และการเคลื่อนไหวที่คล่องแคล่วของหลังและสะโพกในทุกทิศทางนั่นเองค่ะ


          ด้วยแนวการวางตัวของเยื่อหุ้มกล้ามเนื้อที่แผ่ยาวไปทั้งหลัง และแผ่ยาวเชื่อมไปพยุงข้อเข่าด้วย เมื่อกล้ามเนื้อมัดเหล่านี้มีปัญหา ซึ่งส่วนใหญ่ก็มักอ่อนแรงเพราะนั่งนานจนกล้ามเนื้อยืดยาวออก ไม่สามารถทำหน้าที่ให้ความมั่นคงได้ อันเป็นสาเหตุหลักทำให้ปวดเข่าเรื้อรังจนเป็นเหตุให้เข่าเสื่อม ทั้งยังทำให้ปวดหลังเรื้อรังค่ะ


          เห็นไหมคะว่ากล้ามเนื้อก้นของเรามีความสำคัญมาก หากกล้ามเนื้อส่วนนี้แข็งแรง ไม่เพียงแต่ก้นจะได้รูปทรงสวยแล้ว ยังทำให้เคลื่อนไหวคล่องแคล่ว ไม่ปวดหลังไม่ปวดเข่าด้วยค่ะ


          สำหรับการออกกำลังกายให้กล้ามเนื้อก้นและสะโพกกระชับแข็งแรงไม่ใช่เรื่องยากค่ะ บางคนชอบบ่นว่าสะโพกใหญ่ออกกำลังกายยังไงก็ไม่ลด แต่หากทำถูกมัดกล้ามเนื้อก็ไม่ยากเลยค่ะ


          มีท่าพื้นฐานง่ายๆ มากฝากให้ลองทำ 2 ท่าค่ะ ตอนทำต้องพยายามแขม่วท้องร่วมด้วยนะคะ อีกอย่างที่สำคัญคือต้องไม่กลั้นหายใจค่ะ เทคนิคง่ายๆ ลองนับดังๆ ก็เป็นการทำให้เราหายใจโดยอัตโนมัติค่ะ แต่หากทำแล้วปวดหลังแปลว่าทำไม่ถูกนะคะ


          สำหรับฉบับหน้า จะมาเล่าว่ากล้ามเนื้อมัดไหนที่สำคัญ และเป็นตัวหลักที่อาจทำให้ร่างกายมีความเจ็บป่วยตามมาได้ค่ะ....แล้วพบกันค่ะ


          ฟรี! รับการตรวจความแข็งแรง และความทนทานของกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัว พร้อมรับคำแนะนำการออกกำลังกายที่เหมาะสมกับร่างกายของท่าน สำหรับ 5 ท่านแรกที่ส่งชื่อและเบอร์โทรศัพท์มาที่ [email protected] หรือ โทร. 09 2326 9636


          ***ขอขอบคุณข้อมูลจาก คุณเพ็ญพิชชากร แสนคำ นักกายภาพบำบัดจาก คลินิกกายภาพบำบัดอริยะ ชั้น 1 ไลฟ์เซ็นเตอร์ (คิวเฮ้าส์ ลุมพินี) โทรศัพท์ 092-3269636 www.ariyawellness.com Facebook: Ariya Wellness Center สถาบันปรับโครงสร้างร่างกายอริยะ***