คมชัดลึกออนไลน์ 2 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ไลฟ์สไตล์

มาสด้า ซีเอ็กซ์-8  ขับเองก็ดี ใช้งานครอบครัวก็เด่น

15 ธันวาคม 2562 - 00:00 น.
มาสด้า ซีเอ็กซ์-8,ยานยนต์
ไลฟ์สไตล์

Shares :
เปิดอ่าน 2,196 ครั้ง

มาสด้า ซีเอ็กซ์-8  ขับเองก็ดี ใช้งานครอบครัวก็เด่น คอลัมน์...  ยานยนต์


 


          มาสด้าส่ง “ซีเอ็กซ์-8” เข้ามาสร้างตลาดใหม่ เติมเต็มความต้องการของลูกค้าที่ต้องการรถที่ตอบสนองการใช้งานที่หลากหลาย โดยเปิดตัวมา 2 เครื่องยนต์ ทั้งสกายแอคทีฟ ดีเซล 2.2 ลิตร และเครื่องยนต์เบนซิน สกายแอคทีฟ จี 2.5 ลิตรให้เลือก และมีรูปแบบภายในห้องโดยสารแบบ 6 ที่นั่ง และ 7 ที่นั่ง และมีรุ่นขับเคลื่อน 2 ล้อ และขับเคลื่อน 4 ล้อ แบบออลไทม์ให้เลือก แต่รุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ 6 ที่นั่งมีอยู่เฉพาะในรุ่นท็อป ที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซลเท่านั้น

 

 


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

 

 

          รุ่นย่อยของซีเอ็กซ์-8 ประกอบด้วย เบนซิน 2 รุ่น คือ 2.5 S ราคา 1.599 ล้านบาท 2.5 SP 1.699 ล้านบาท ดีเซล ประกอบด้วย XDL 1.899 ล้านบาท และ XDL EXCLUSIVE 2.069 ล้านบาท


          ขนาดตัวถังยาว 4,900 มม. กว้าง 1,840 มม. สูง 1,730 มม. ระยะฐานล้อ 2,930 มม. ความกว้างล้อหน้า/หลัง 1,595/1,600 มม. เบาะนั่งแถวที่ 3 ใช้งานได้จริง นั่งได้สบายทีเดียว ทั้งความกว้างและพื้นที่ขา พื้นที่เข่า และพื้นที่เหนือศีรษะ ซึ่งนี่ก็น่าจะมีผลทำให้มาสด้าสามารถขยายฐานได้ในวงกว้างมากขึ้น


          ส่วนเบาะนั่งอื่นๆ นั้น คู่หน้านั่งสบาย กระชับลำตัวเหมาะกับบุคลิกรถที่ให้อารมณ์สปอร์ต เพราะตัวผู้นั่งไม่เลื่อนไหลแม้ขับในเส้นทางคดโค้งไปมา ขณะที่แถวกลางซึ่งคันนี้เป็นแบบกัปตัน ซีท 2 ที่นั่งเล็กกว่าเบาะคู่หน้าเล็กน้อย เหตุผลก็คือต้องรองรับการออกแบบให้พับได้เร่ียบร้อย เมื่อต้องการเพิ่มพื้นที่บรรทุกสัมภาระ

 

 


  

          นั่งสบายสู้คู่หน้าไม่ได้ แต่ผมว่าไม่เกี่ยวกับความกว้าง หรือความหนา เพราะถือว่าเบาะคู่นี้กว้างขวางพอควร แต่การออกแบบให้ดูกว้างนั้นไปลดการกระชับลำตัวเหมือนคู่หน้า ทำให้รู้สึกว่านั่งไปนานๆ แล้วตัวเราไม่อยู่ที่เดิม ทำให้ต้องขยับกันใหม่นั่นเองครับ
             และที่เบาะหลังมีม่านบังแดดติดตั้งมาให้ด้วย รวมถึงช่องแอร์ สำหรับเบาะนั่งของรุ่นนี้หุ้มหนัง Nappa สีแดง Deep Red กับสีดำ และเจาะรูขนาดเล็กเอาไว้ เพราะมันมีระบบอุ่นเบาะมาให้ด้วย ซึ่งในบ้านเราคงไม่ค่อยได้ใช้
  

          ส่วนภาพรวมในห้องโดยสารโปร่งโล่ง ออกแบบดูเรียบๆ ไม่รกตา จอมอนิเตอร์แบบลอยตัว บางคนบอกว่าเล็กเกินไป แต่ผมว่าแค่นี้ก็น่าจะพอแล้ว จอแสดงผลการขับขี่ ทีเอฟที แอลอีดี ขนาด 4.6 นิ้ว เห็นข้อมูลได้ชัดเจน
  

 

 

          ส่วนระบบและอุปกรณ์มาตรฐานสำคัญๆ ที่ติดตั้งมา เช่น มาสด้า คอนเนคท์ รองรับการใช้งานระบบต่างๆ รวมถึงแอปเปิ้ล คาร์เพลย์ ไฟหน้า อแดปทีฟ แอลอีดี ระบบแสดงภาพ 360 องศา ระบบเตือนจุดอับสายตา ระบบควบคุมรถให้อยู่ในช่องทาง
  

          ระบบเตือนเมื่อเหนื่อยล้า ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ รักษาระยะห่างจากคันหน้า ระบบช่วยหยุดรถอัตโนมัติ ระบบเตือนการชนด้านหน้าและช่วยเบรกอัตโนมัติ ระบบช่วยรถหยุดอัตโนมัติขณะถอยหลัง เป็นต้น
  

          รุ่นที่ผมลองวันนี้ก็เป็นตัวท็อป XDL EXCLUSIVE 6 ที่นั่งแบบกัปตัน ซีท โดยเบาะนั่งแถวกลางเป็นแบบ 2 ที่นั่งแยกซ้าย-ขวา โดยมีคอนโซลกลางพร้อมที่วางแก้ว ช่องเสียบยูเอสบี ปุ่มควบคุมอุณหภูมิเบาะติดตั้งมาให้
  

 

 

 

          เครื่องยนต์ดีเซล 2.2 ลิตร เทอร์โบ รุ่นปรับปรุงใหม่ ช่วยให้มีกำลังสูงสุดเพิ่มขึ้นจาก 175 แรงม้า เป็น 190 แรงม้า ที่ 4,500 รอบ/นาทีแรงบิดสูงสุดเพิ่มจาก 420 นิวตันเมตร เป็น 450 นิวตันเมตร ที่ 2,000 รอบ/นาที และเพิ่มกำลังอัดจาก 14:1 เป็น 14.4:1 ส่งกำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด
  

          ช่วงล่างด้านหน้า อิสระแมคเฟอร์สัน สตรัท พร้อมเหล็กกันโคลง ด้านหลังอิสระมัลติลิงก์ พร้อมเหล็กกันโคลง พวงมาลัยแร็คแอนด์พิเนียนพร้อมเพาเวอร์ช่วยผ่อนแรงแบบไฟฟ้า ติดตั้งยางขนาด 225/55 R19
  

          เราลองขับซีเอ็กซ์-8 เส้นทาง เชียงใหม่-เชียงราย ผ่านเส้นทางที่หลากหลาย คือทั้งไฮเวย์ เส้นทางผ่านชนบท หมู่บ้าน และเส้นทางป่าเขา มีผู้ร่วมเดินทาง 4 คน พร้อมกระเป๋าสัมภาระขนาดย่อมๆ คนละใบ
  

 

 

          มาสด้ายังทำได้ดีกับจุดขายหลักก็คืออารมณ์สปอร์ตในการขับขี่ และแม้จะเป็นรถที่ม่ีขนาดใหญ่ แต่ยังมีความสามารถในการยึดเกาะถนนได้ดี เกาะโค้งได้แม่นยำช่วยให้ขับสนุก และเดินทางได้เร็ว พวงมาลัยแม่นยำสูง แม้จะดูว่ามีน้ำหนักเบาไปสักหน่อย ซึ่งคงตั้งมาให้เข้ากับภาพรวมของรถที่เน้นตอบสนองครอบครัวมากขึ้น
  

          ส่วนระบบจี เวคเทอริง คอนโทรล ซึ่งรุ่นนี้ไม่ใช่พลัสเหมือนที่ใส่มาในมาสด้า 3 ใหม่ แต่ทำงานได้ดีพอ จากการขับขี่ในเส้นทางโค้งลัดเลาะไปตามเขา แรงเหวี่ยงที่ชวนปวดหัวมีน้อย และการโยนตัวของตัวถังก็มีน้อย แม้จะเป็นรถในรูปแบบเอสยูวีที่มีความสูงใต้ท้องรถมากกว่ารถยนต์นั่งก็ตาม ช่วยให้ผู้โดยสารนั่งได้สบายยิ่งขึ้น


          ส่วนเครื่องยนต์ก็ตอบสนองการเดินทางครั้งนี้ได้ดี ไม่ว่าจะเป็นทางราบหรือขึ้นเขา-ลงเนินก็ตาม อัตราเร่ง การเรียกกำลังตอบสนองได้ดี แม้จะไม่ถึงขั้นที่เรียกว่าจี๊ดจ๊าด แต่ก็ไม่เอื่อยให้รำคาญ เรียกว่าทำให้ขับสนุกได้ และการเร่งแซงไว้ใจได้
  

 

 

          โดยรวมจัดเป็นรถที่ด่ีอีกคันหนึ่ง ขับแล้วประทับใจ และที่น่าสนใจคือมันเป็นรถที่น่าจะตอบสนองการใช้งานได้หลากหลาย โดยอาจจะใช้ในองค์กร ใช้ในครอบครัว แต่ก็สามารถขับไปไหนมาไหนคนเดียวได้อย่างสะดวกเช่นกันครับ5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ