คมชัดลึกออนไลน์ 6 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ไลฟ์สไตล์

ลองของจริง! ซูเปอร์คาร์จากม้าลำพอง

4 ธันวาคม 2562 - 00:00 น.
เฟอร์รารี่ พอร์โตฟิโน,ซูเปอร์คาร์,812 ซูเปอร์ฟาสต์,Ferrari,Ferrari Portofino,812 SUPERFAST
ไลฟ์สไตล์

Shares :
เปิดอ่าน 532 ครั้ง

กับสองซูเปอร์คาร์ 812 ซูเปอร์ฟาสต์ และ พอร์โตฟิโน กับกิจกรรมสุดพิเศษ Esperienza Ferrari 2019


ชื่อว่า ม้าลำพอง ฉายาของ Ferrari ที่เล่าขานในวงการรถซูเปอร์คาร์ในบ้านตั้งให้มายาวนาน การจะได้ลองขับรถซูเปอร์คาร์จากค่ายนี้ซักรุ่นนึงถือว่ายากมาก หรือแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย และเมื่อโอกาสนั้นมาถึงมีหรือจะยอมพลาด!!! 

ทุกๆ ปี ทาง คาวาลลิโน มอเตอร์  ผู้นำเข้ารถยนต์เฟอร์รารี่อย่างเป็นทางการแต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย จะต้องจัดกิจกรรมสุดพิเศษ Esperienza Ferrari 2019 ให้เหล่าสาวกของค่ายนี้ได้ไปสัมผัสและร่วมทดสอบสมรรถนะรถรุ่นใหม่ๆ กันเป็นประจำทุกปี โดยปีนี้ให้ลองขับ เฟอร์รารี่ พอร์โตฟิโน และ 812 ซูเปอร์ฟาสต์  ไกลถึงภูเก็ต และยังมีการนำ Ferrari Instructors บินตรงจากอิตาลีมาสอนวิธีการขับและแนะนำเทคนิคการขับเฟอร์รารี่อย่างใกล้ชิด จนถือว่า Esperienza Ferrari 2019 ในปีนี้ให้ประสบการณ์ที่ไม่อาจลืมได้เลย


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

แน่นอนก่อนจะไปลองของกันแบบจริงจัง ก็ต้องเล่าถึงความแรงของซูเปอร์คาร์ทั้งสองคันเริ่มต้นที่ 812 ซูเปอร์ฟาสต์  ที่ถือว่าสุดในทริปนี้ ที่ขุมกำลังเครื่องยนต์ขนาด V12 เครื่อง N/A ให้กำลังสูงสุดถึง 800 แรงม้า โดยการวางเครื่องยนต์เป็นแบบกลางกึ่งหน้าหรือ Mid-Front Engine อย่าเข้าใจว่าเป็นเครื่องวางหน้าธรรมดานะครับ เพราะเลย์เอาท์นี้ เครื่องยนต์จะถอยมาอยู่หลังล้อหน้าเพื่อการกระจายน้ำหนักที่ดีและใช้ระบบขับเคลื่อนที่ล้อหลัง เพิ่มความเกาะถนนมากยิ่งขึ้นและช่วยให้งานออกแบบตัวรถเฟอร์รารี่คันนี้ดูลู่ลมตามหลักแอร์โร่ยิ่งขึ้น ทำให้สามารถทำความเร็ว 0-100 ในเวลา 2.9 วินาที และ 0-200 กม. / ชม ในเวลาเพียง 7.9 วินาที เท่านั้น

โดย 812 ซูเปอร์ฟาสต์ ทำความเร็วได้ถึง 340 กม. / ชม ได้ไม่ยาก แต่บ้านเราคงไม่มีถนนให้วิ่งได้ถึง ว่าแล้วก็กดปุ่มสตาร์ทรถ ที่ถูดจัดเรียงอยู่บนพวงมาลัย แต่พิเศษของ เฟอร์รารี่  คือการกดต้องแชร์ 3 วินาที ด้วยนะครับ เสียงเครื่องยนต์จะคำราณชนิดที่คนรอบข้างหันมอง... หลังจากนั้นเพียงกดแป้น Paddle Shift ด้านขวาจะเข้าเกียร์ 1 แต่ตัวรถจะยังไม่ออกตัวจนกว่าจะกดคันเร่งลงไป รถถึงจะเคลื่อนที่ออกทันที  ยิ่งใช้ให้เป็นระบบออโต้ แค่ความเร็ว 60 กิโลเมตร เกียร์ถูกเปลี่ยนไปอยู่ที่เกียร์ 7 เรียบร้อย ลักษณะแบบนี้ทำให้รถสามารถประหยัดน้ำมัน ได้ดี

แต่เมื่อไรเราเลือกเป็นระบบแมนนวล ที่ต้องไล่กด แป้น Paddle Shift เองนั้นรถจะตอบสนองทันควัน และเสียงคำราณของเครื่องยนต์จะดังก้องพร้อมจะทะยานตลอดเวลา เผลอกดคันเร่งนิดเดียวมีพุ่งไปข้างอย่างรวดเร็ว และตรงแป้นพวงมาลัยที่มีลักษณะแบบรถแข่งที่มีปุ่มกดมากมาย ครั้งแรกอาจจะงงๆ ไปบ้าง แต่พอลองใช้สักพัก เราจะปรับตัวได้ไม่ยาก อย่างที่บอกเล่าว่ารถคันนี้มีม้ามหาศาลแต่ก็ใช่ว่าจะควบคุมยากแต่ต้องได้ความคุ้นเคยจะสามารถควบคุมรถคันนี้ได้ง่าย

แต่ในความเร็วที่รถทั่วๆ ไปนะครับ แต่เมื่อไรที่คุณอยากทำความเร็วระดับ 7.9 วินาที และทำท็อปสปีดแค่ไม่ถึงหนึ่งนาที คุณจะแตะไปแล้วถึง 250 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ฉนั้นท่านเจ้าของรถต้องเรียนรู้ในการควบคุม 812 ซูเปอร์ฟาสต์ ให้มาก แล้วคุณจะสนุกกับการขับรถแบบไม่มีอุปกรณ์อัดอากาศคันนี้ให้แรงดึงมหาศาลทุหคั้งที่เข็มวัดรอบตวัดแตะเรดไลน์ พร้อมกับชิฟไลค์ตรงพวงมาลัยจะแจ้งเตือนให้คุณเปลี่ยนเกียร์ได้แล้ว...และการได้ลองขับเส้นทางจากพังงา มุ่งหน้าสู่ภูเก็ต เพื่อไปล่องเรือต่อที่ ภูเก็ต ยอร์ช เฮเว่น มารีน่า ระยะทางร่วม 60 กิโลเมตร ก็เพียงพอให้เราได้รู้จัก ซูเปอร์คาร์ คันนี้ได้ลึกซึ้งจนต้องแอบอิจฉาผู้ที่ได้ครอบครองรถรุ่นนี้จริงๆ 

แต่ภาระกิจเรายังไม่สิ้นสุดเพราะยังเหลือการขับ เฟอร์รารี่ พอร์โตฟิโน น้องเล็กที่ใครๆ ก็สัมผัสได้ เมื่อปีก่อนทางเราได้รับเกียรติจากทาง มร.ดีเทอร์  เนชเทล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารเฟอร์รารี่ ภูมิภาคตะวันออกและตะวันออกกลาง มาเล่าเรื่องราวถึง เฟอร์รารี่ พอร์โตฟิโน คันนี้ว่าเป็นซูเปอร์คาร์เครื่องยนต์แบบ V8 GT ว่าเป็นรถที่น่าสนใจและมีความเป็นเอกลักษณ์พิเศษ เรียกได้ว่าเป็นรถสปอร์ตแบบ “2 in 1” แบบได้ทั้ง fastback coupe และเป็นได้ทั้งรถเปิดประทุน 

ขุมพลัง พอร์โตฟิโน เป็นเครื่อง V8 ความจุ 3,855cc ให้กำลังสูงสุดถึง 600 แรงม้า ที่ 7,500 รอบต่อนาที แรงบิด 760 นิวตันเมตร ที่ 3,000-5,280 รอบต่อนาที จับคู่เกียร์ดูอัลคลัทช์ 7 สปีด อัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ทำได้ใน 3.5 วินาที ความเร็วสูงสุดมากกว่า 320 กม./ชม. อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ย 10.5 ต่อ 100 กม. ปล่อย CO2 245 กรัม/กม. และยังเปิดปิดหลังคาได้รวดเร็วเพียงกดปุ่มเท่านั้น 

ซึ่งเป็นหลังคาแข็งแบบ Retractable กางออกและพับเก็บด้วยระบบไฟฟ้า ภายใน 14 วินาที เท่านั้น และเราต้องขอลองขับกินลมแบบเปิดหลังคากันซิครับ เมื่อปีที่แล้วเราก็ได้สัมผัส เฟอร์รารี่ พอร์โตฟิโน Esperienza Ferrari 2018 มาครั้งนึงแล้ว แต่ครั้งนี้แตกต่างเพราะเราได้ลองขับโดยใช้ความเร็วที่มากขึ้นพร้อมลองเปิดหลังคาแข็งขับด้วย  เบื้องต้นต้องบอกว่าการเข้ามานั่งขับครั้งแรกปรับตัวไม่ยากเพราะเราได้ผ่านประสบการณ์จาก 812 ซูเปอร์ฟาสต์ มาแล้ว

พอลองนั่งประจำที่ หลายๆ อย่างให้ความเหมือนกัน ทำให้การปรับตัวนั้นไม่ยากครับ ในช่วงบ่ายก็ได้ลองขับระยะทางหลากหลายทั้งถนนสี่เลน จนขับเข้าถนนสองเลนสวน ด้วยความที่เป็นรถสไตล์ GT ความรู้สึกในการขับจึงดูง่ายรถเปลี่ยนเกียร์ได้รวดเร็ว และความที่มีเทอร์โบความรู้สึกในการขับความเร็วปกติเช่นนี้ดูมีความกระชุ่มกระชวยมากกว่า กดคันเร่งแต่ละครั้งเป็นดึงหลังติดเบาะ เรื่องเร่งแซงจึงไม่ใช่เรื่องที่ต้องสนใจ 

ละการเปิดหลังคาเช่นนี้เสียงเครื่องยนต์เสียงท่อไอเสียที่คำราณทุกครั้งที่เร่งเครื่องเสียงลมที่ปะทะกระจกและเสียงลมที่ผ่านตัวรถบวกรวมกัน แล้วชั่งได้อารมณ์ในการขับรถซูเปอร์คาร์อย่าง เฟอร์รารี่  มากยิ่งเป็นสีแดง Rosso Corsa  ร้อนแรงมากๆ เวลาวิ่งตัดกับบรรยากาศของทะเลสีฟ้าและทิวทัศน์สองข้างถนนที่ตัดกับสีเขียวชั่งดูโดดเด่นมากๆ และ เฟอร์รารี่ พอร์โตฟิโน คือ จุดเริ่มต้นของผู้ที่อยากครอบครองรถซูเปอร์คาร์สักคัน

หรือใครที่เคยลองซูเปอร์คาร์มาแล้วหลากหลายยี่ห้อ สุดท้ายถ้าลอง 812 ซูเปอร์ฟาสต์ สักครั้ง นี่จะเป็นรถที่ให้คำตอบนับนานวันรถรุ่นนี้จะเป็นของสะสมเพราะนี่คือเครื่องยนต์ V12 N/A  รุ่นสุดท้าย

ถ้าคุณเป็นคนที่ชื่นชอบรถซูเปอร์คาร์และสามารถเป็นเจ้าของรถเหล่านี้ได้ เชื่อว่ายังไงเสียคุณก็ต้องมีม้าลำพองจอดอยู่ในโรงจอดรถของคุณแน่นอน!!! ครั้งนี้ก็ต้องขอขอบคุณทาง คาวาลลิโน มอเตอร์ ที่เชื้อเชิญให้เราได้รู้จักกับ Ferrari มากยิ่งขึ้น

ราคาจำหน่าย 

  • Ferrari Portofino           ราคาเริ่มต้น 19.6 ล้านบาท
  • Ferrari 812 Superfast    ราคาเริ่มต้น 29 ล้านบาท

 

เรื่อง: ธวัชชัย พิชิตรณชัย                                                                                                                                         

E-mail : [email protected] 

Facebook https://www.facebook.com/AeyTawatKomchadluek/

 5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ