royal coronation
18 กุมภาพันธ์ 2563
ไลฟ์สไตล์

"เชื่อม" แอนด์ "แชร์" ต่อยอดภูมิปัญญาชนเผ่า

27 พฤศจิกายน 2562 - 13:00 น.
ดอยตุง แอนด์ เฟรนด์ส,มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง,คอลเลกชั่นพิเศษ,มลดิศปนัดดา ดิศกุล,เชื่อมแอนด์แชร์
Shares :
เปิดอ่าน 328 ครั้ง

คอลเลกชั่นพิเศษแห่งปีบอกเล่าเรื่องราวงานฝีมือและสืบสานการพัฒนาที่ยั่งยืนของชาวเขา


          มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงในพระบรมราชูปถัมภ์ จัดงานเปิดตัวโครงการ “ดอยตุง แอนด์ เฟรนด์ส 2019” ต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 ชวนดีไซเนอร์และศิลปินชาวเมือง ร่วมกับช่างฝีมือชาวดอยตุงผสานแรงบันดาลใจจากชีวิต ธรรมชาติ และงานฝีมืออันประณีตจากภูมิปัญญาชนเผ่า สู่งานออกแบบที่เข้ากับไลฟ์สไตล์ของคนเมืองได้อย่างกลมกลืน ผ่านคอลเลกชั่นพิเศษแห่งปี เพื่อนำรายได้หลังจากหักค่าใช้จ่ายไปพัฒนาชุมชน หรือ “ปลูกคน” ให้พึ่งพาตนเองได้ 

ยุพาพร สหวัฒน์

ปภัชญา สิริวัฒนภักดี-ฐิติพร แสงมณี

เฉลิมชัย-อุษณา มหากิจศิริ

โศภนา เลวิจันทร์

          โดยมีเหล่าเซเลบริตี้ที่ชื่นชอบแฟชั่นและงานออกแบบในสไตล์เฉพาะตัว อาทิ ยุพาพร สหวัฒน์, “จุ๋ง” ศรีวรา อิสสระ, “แจน” จิตติมา วรรธนะสิน, “น้ำหวาน” พิมพรรณ ดิศกุล ณ อยุธยา,  "ตุ๊ย” ทิพนันท์ ศรีเฟื่องฟุ้ง, “โศ” โศภนา เลวิจันทร์, “กึ้ง” เฉลิมชัย-“หนูนา” อุษณา มหากิจศิริ เป็นต้น ร่วมงานและสนับสนุนคอลเลกชั่นพิเศษ บริเวณแฟชั่นฮอลล์ ชั้น 1 ศูนย์การค้าสยามพารากอน

พิมพรรณ ดิศกุล ณ อยุธยา-ม.ล.ดิศปนัดดา ดิศกุล

          ม.ล.ดิศปนัดดา ดิศกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารมูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ กล่าวว่า มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ ริเริ่มโครงการดอยตุง แอนด์ เฟรนด์ส ขึ้นในปี 2559 ความพิเศษนอกจากจะชวนเพื่อนดีไซเนอร์ที่ปรึกษาหลักของโครงการทั้ง 2 คน คือ “ฟอร์ด” กุลวิทย์ เลาสุขศรี และ “ตือ” สมบัษร ถิระสาโรช ร่วมโครงการแล้ว ปีนี้ยังได้เพื่อนคนใหม่อย่าง “แพร” วทานิกา ปัทมสิงห์ ณ อยุธยา ดีไซเนอร์ชื่อดังของเมืองไทย และนักแสดงชื่อดัง “คิม” คิมเบอร์ลี่ แอน โวลเทมัส มาร่วมแชร์ไอเดียกับช่างฝีมือชนเผ่าดอยตุง สร้างสรรค์ผลงานใหม่ที่เน้นการ “เชื่อม” แอนด์ “แชร์” ไอเดียสร้างสรรค์งานมือต่อยอดภูมิปัญญาชนเผ่า เชื่อมโยงวัฒนธรรม วิถีชุมชน กับวิถีเมืองเข้าด้วยกัน ผ่านผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนเมืองรุ่นใหม่ให้เข้าถึงง่าย ทั้งยังเป็นตัวแทนบอกเล่าเรื่องราวงานฝีมือและการสืบสานการพัฒนาที่ยั่งยืนของประเทศ

สมบัษร ถิระสาโรช

หมอนอิงทอมือ ออกแบบโดยสมบัษร ถิระสาโรช

          สำหรับปีนี้ “ตือ” สมบัษร ออกแบบหมอนอิงทอมือ จากผ้าฝ้ายผสมผ้าเรยอนเนื้อมันวาวผสานกับกัญชง และโคมไฟเซรามิก ฐานทรงเรขาคณิต

          ด้าน “ฟอร์ด” กุลวิทย์ ออกแบบกระเป๋าสะพาย พร้อมกระเป๋าใบเล็กด้านในและสายยาว ทำจากผ้าฝ้ายและกัญชง ให้สัมผัสนุ่มและด้านในเวลาเดียวกัน เติมสีสัน ลวดลายและคู่สีลงบนผ้าทอมืออันประณีต แล้วเพิ่มความพิเศษอีกขั้นด้วยหนังวัวแท้ บริเวณสายและด้านข้างของกระเป๋า โดยมีแรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากเครื่องแต่งกายชนเผ่าชาวอาข่า ถือเป็นอีกหนึ่งไอเทมที่ช่วยเติมสีสันในการใช้ชีวิตประจำวันให้สนุกยิ่งขึ้น

เสื้อคลุมตัวยาว ออกแบบโดย วทานิกา ปัทมสิงห์ ณ อยุธยา

          ขณะที่ “แพร” วทานิกา นำผ้าทอจากช่างฝีมือชาวดอยตุงมาประยุกต์เป็นผลิตภัณฑ์สำหรับคนเมืองซึ่งยังคงความเป็นวทานิกาเอาไว้ ทั้งเสื้อคลุมตัวยาวทำจากผ้าเรยอนให้สัมผัสนุ่มและมันเงาคู่กับรองเท้าสลิปเปอร์เข้าเซตสีกรมท่าสลับสีขาว โดยได้แรงบันดาลใจมาจากการขึ้นดอยไปเรียนรู้วิถีของชาวบ้านและเห็นวัตถุดิบจากธรรมชาติที่สามารถหาได้ใกล้ตัวมามิกซ์แอนด์แมตช์ให้เกิดเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่เห็นเมื่อไหร่ก็ยังร่วมสมัยอยู่เสมอ

“คิม” คิมเบอร์ลี่

          ปิดท้ายที่ “คิม” คิมเบอร์ลี่ ออกแบบกระเป๋าสะพายคอลเลกชั่นพิเศษ ได้แรงบันดาลใจมาจากกระเป๋าเก็บชา ทำจากผ้าฝ้ายและกัญชง เพิ่มความน่ารักด้วยสีสันบริเวณสายกระเป๋าและตกแต่งด้วยปอมปอมซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของชนเผ่า ที่สำคัญยังเป็นคอลเลกชั่น ‘รักษ์โลก’ เพราะทำจากวัสดุธรรมชาติทั้งใบ ออกแบบให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของผู้หญิงและเหมาะกับเสื้อผ้าทุกสี


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ