ช่วงหน้าหนาวหลายคนอาจตั้งใจไปดูทะเลหมอกตามภาคเหนือ แต่หลายคนอาจไม่มีโอกาสไปไกลขนาดนั้น ในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์นี้เลยอยากพาทุกคนไปเที่ยวที่ “สถานตากอากาศบางปู” เพราะราวเดือนพฤศจิกายน-เมษายนของทุกปี นกนางนวลจะหนีหนาวโดยย้ายถิ่นที่อยู่มาที่นี่จำนวนมาก การย้ายถิ่นฐานเป็นไปตามฤดูกาล เมื่อช่วงเวลาฤดูหนาวของประเทศในแถบทางเหนือมาถึง นางนวลกลุ่มนี้ก็จะย้ายมาหากินในบริเวณที่อากาศอบอุ่นกว่า ซึ่งที่สถานตากอากาศบางปูเป็นแหล่งที่เหมาะสม ทั้งยังเป็นบริเวณที่เป็นป่าชายเลนอุดมสมบูรณ์ มีการอนุรักษ์ให้อยู่ในสภาพที่ดี เป็นแหล่งสัตว์น้ำและแหล่งอาศัยของนกนานาชนิด 

         ชวนหิ้วกล้องไปส่องนกนางนวล@บางปู

          บางปู อยู่ไม่ไกลจากรุงเทพฯ ใช้เวลาในการเดินทางไม่นาน หลายคนคงได้ยินชื่อ “บางปู” มานานแล้วแต่ยังไม่รู้ความเป็นมา บางปู หรือ สถานตากอากาศบางปู เป็นสถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อนตากอากาศทางชายทะเลด้านอ่าวไทย ที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของประเทศ ที่นี่ถูกสร้างขึ้นมาเมื่อปี พ.ศ.2480 โดย จอมพลแปลก พิบูลสงคราม นายกรัฐมนตรีตอนนั้น มีพื้นที่ทั้งหมด 639 ไร่ ต่อมาจึงได้สร้างสะพานขึ้นมา ชื่อ “สะพานสุขตา” สะพานสุขตาถือได้ว่าเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญของสถานพักผ่อนตากอากาศแห่งนี้ ซึ่งในเวลาต่อมาสะพานสุขตา ได้มีการสร้างเป็นอาคารขึ้นมาในปลายสะพาน ในชื่อ “ศาลาสุขใจ”  ปัจจุบันเป็นร้านอาหาร และเป็นที่นัดพบของผู้สูงอายุ สำหรับเต้นลีลาศ ทุกวันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 16.00 น. สถานตากอากาศบางปูตั้งอยู่ที่ ถนนสุขุมวิท ตำบลบางปูใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ จึงทำให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่อยู่ใกล้กรุงเทพมหานคร เป็นสถานที่ท่องเที่ยวและพักผ่อนที่ได้รับความนิยมอย่างมากของวัยรุ่น คนหนุ่มสาวในยุคก่อนพุทธทศวรรษ 2500

          ชวนหิ้วกล้องไปส่องนกนางนวล@บางปู

ชวนหิ้วกล้องไปส่องนกนางนวล@บางปู

          ก่อนการเดินทางมาบางปู ได้แวะตลาดหากากหมูที่ร้านขายเนื้อหมู มาเพื่อเลี้ยงนกนางนวลในราคาถุงละ 20 บาท ที่บางปูก็มีจำหน่าย แต่ปริมาณน้อยมาก ดังนั้นเพื่อความสะใจในการถ่ายรูปจึงหาซื้อมาเองจะดีกว่า เพราะหากกำลังเพลินๆ แล้วยังไม่ได้รูปตามที่ต้องการก็จะเสียอารมณ์เปล่าๆ นะครับ ขนาดผมเองซื้อไป 5 ถุงกดชัตเตอร์รัวๆ ไป รู้ตัวอีกทีอาหารนกก็หมดเสียแล้ว

         ชวนหิ้วกล้องไปส่องนกนางนวล@บางปู

          สำหรับเพื่อนๆ ที่อยากเดินทางมาเที่ยวบางปูแต่ไม่มีรถส่วนตัว สามารถเดินทางมาเที่ยวได้ง่ายๆ ด้วยการนั่งรถไฟฟ้าสายสีเขียว (ส่วนต่อขยายแบริ่ง-สมุทรปราการ) ลงที่สถานีเคหะฯ แล้วต่อสองแถวมาลงทางสถานตากอากาศบางปู แล้วเดินข้ามสะพานลอยมาอีกฝั่งก็ถึงจุดหมาย หรือถ้าไปจากปากน้ำ บริเวณหน้าศาลจังหวัดสมุทรปราการ หรือหน้าตลาดสด จะมีวินรถสองแถว 36 เขียนหน้ารถว่า “ปากน้ำ-คลองด่าน” บอกว่าลงสถานตากอากาศบางปู หรือไม่ก็นั่งรถสองแถวที่เขียนว่า “ปากน้ำ-คลองด่าน” บอกว่าลงสถานตากอากาศบางปู หรือไม่ก็นั่งรถสองแถวที่เขียนว่า “ปากน้ำ-ตำหรุ” ราคา 8 บาทตลอดสาย ไม่นานก็จะถึงสถานตากอากาศบางปู

          ชวนหิ้วกล้องไปส่องนกนางนวล@บางปู

           สำหรับผมด้วยความที่อยากไปถ่ายรูปนกนางนวลในช่วงบรรยายกาศเย็นๆ ขับมอเตอร์ไซค์แวะซื้อกากหมูที่ตลาดเสร็จ ขับไปตามถนนสุขุมวิทไปเรื่อยๆ ใช้เวลาไม่นานก็มาถึงบางปู มาถึงสัก 15.30 น. น่าจะกำลังเหมาะ หากมาถึงเร็วไปแสงยังไม่มา ตอนที่ไปถึงนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างประเทศยืนกันเต็มสะพานสุขตาแล้ว บางคนเดินให้อาหารนกนางนวลถ่ายรูป นกที่นี่ไม่ค่อยกลัวคน สามารถบินมารับอาหารจากมือได้เลย หรือถ้าลองโยนอาหารขึ้นไปในอากาศ นกก็จะบินโฉบมา คาบอาหารจากมือไปกินได้อย่างง่ายดาย ตอนนี้รอยามเย็นจะได้ชมความงามของพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า กับถ่ายรูปฝูงนกนางนวล เพลิดเพลินใจกับบรรยากาศที่บางปูในยามเย็นๆ แสงสีทองตัดกับปีกสีขาวๆ ของนกนางนวล ทำให้ได้ภาพที่แปลกตา

ชวนหิ้วกล้องไปส่องนกนางนวล@บางปู

ชวนหิ้วกล้องไปส่องนกนางนวล@บางปู

ชวนหิ้วกล้องไปส่องนกนางนวล@บางปู

          สถานตากอากาศบางปู เปิดบริการทุกวัน และไม่มีค่าเข้าชม นักท่องเที่ยวนิยมพาครอบครัวมารับประทานอาหาร ให้อาหารนกนางนวล และยามเย็นก็รอชมความงามของพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า เดินเข้ามาในสถานตากอากาศบางปู จะเห็น “สะพานสุขตา” เป็นสะพานปูนสร้างยื่นออกไปในทะเลประมาณ 500 เมตร ตรงนี้จะเป็นจุดดูนกและจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงาม ในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ถึงแม้ว่าจะเป็นช่วงเวลาที่มีนกให้ชมไม่เยอะ แต่การได้ครอบครัวมานั่งกินข้าว และเดินเล่นชมธรรมชาติยามเย็น ก็คงความสุขเพียงพอแล้วสำหรับการพักผ่อน

          ปล.หลังพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าแล้วรีบกลับกันนะครับ เพราะที่นี้ยุงดุมากครับ...ขอบอก

+++++++++++

ภาพ-เรื่อง : ประเสริฐ เทพศรี