นางปนัดดา ทั้งวัชรพงศ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ สำนักพัฒนาผลิตภัณฑ์ไส้กรอก บริษัท ศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหาร ซีพีเอฟ จำกัด ซึ่งเป็นศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหารของบริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ไส้กรอกเป็นผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปจากเนื้อสัตว์ที่ตอบโจทย์ผู้บริโภคทั้งด้านคุณภาพ รสชาติ ความสะดวกรวดเร็ว และปลอดภัย เนื่องจากกระบวนการผลิตที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องด้วยการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาใช้ ซึ่งสามารถลดการปนเปื้อนและการเจริญของเชื้อจุลินทรีย์ที่จะทำให้ไส้กรอกเกิดการเสื่อมเสียได้

 


          อย่างไรก็ตามยังมีคำถามจากผู้บริโภคเกี่ยวกับไส้บรรจุ (Casing) หรือปลอกไส้กรอกซีพี ทำมาจากอะไร บริโภคได้หรือไม่ มาทำความรู้จักกับปลอกไส้กรอกแต่ประเภทกัน

ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน


          ไส้กรอกชนิดต่างๆ เป็นผลิตภัณฑ์ที่บดลดขนาดเนื้อสัตว์ซึ่งผสมเครื่องเทศและส่วนผสมต่างๆ แล้วจนกระทั่งเหนียวข้นเป็นเนื้อเดียวกันจึงต้องมีไส้สำหรับบรรจุเพื่อขึ้นรูปตามที่ต้องการ แบ่งได้เป็น 2 ประเภท ได้แก่ ไส้แท้และไส้เทียม


          1.ไส้แท้ (Natural Casing) ทำจากไส้หมู หรือไส้แกะ นำมาผ่านกระบวนการล้าง ทำความสะอาด คัดแยกขนาด บรรจุ และเก็บรักษา ไส้แท้มีราคาแพงแต่มีขนาดไม่สม่ำเสมอตามธรรมชาติ ให้ผิวสัมผัสบางกรอบ


          2.ไส้เทียม (Artificial Casing) ประกอบด้วยไส้เทียมรับประทานได้ และไส้เทียมรับประทานไม่ได้
          2.1 ไส้เทียมรับประทานได้ ไส้คอลลาเจน (Collagen casing) ส่วนประกอบหลักเป็นคอลลาเจนโปรตีนจากหนังสัตว์ นำมาขึ้นรูปเป็นท่อตรงยาวเพื่อให้สะดวกต่อการใช้งาน ให้ผิวสัมผัสไส้กรอกมีความกรุบกรอบ


          2.2 ไส้เทียมรับประทานไม่ได้ ทำมาจาก
          - ไส้เซลลูโลส (Cellulose casing) ทำจากเซลลูโลสจากพืช นำมาขึ้นรูปเป็นท่อตรงยาวเพื่อให้สะดวกต่อการใช้งาน มีความแข็งแรง ยืดหยุ่นดี ลักษณะคล้ายพลาสติก ต้องลอกไส้ออกก่อนรับประทาน

          - ไส้ไฟบรัส (Fibrous casing) ทำจากเซลลูโลสจากพืช มีทั้งแบบแผ่นและแบบขึ้นรูปเป็นท่อตรงยาวเพื่อให้สะดวกต่อการใช้งาน เหมาะสำหรับสินค้ารมควันที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางขนาดใหญ่ ต้องลอกไส้ออกก่อนรับประทาน

          - ไส้พลาสติก (Plastic casing) ทำจากพลาสติกที่มีคุณสมบัติพิเศษทนความร้อนและสัมผัสอาหารได้ นำมาขึ้นรูปเป็นท่อตรงยาวเพื่อให้สะดวกต่อการใช้งาน มีหลายขนาด มีความแข็งแรง ยืดหยุ่นดี ต้องลอกไส้ออกก่อนรับประทาน


          ปัจจุบันกระบวนการผลิตไส้กรอกมีการใช้เครื่องจักรและเทคโนโลยีระดับโลก คัดสรรไส้บรรจุทุกชนิดที่มีคุณภาพดีจากผู้ขายที่ได้รับการรับรองมาตรฐานสากลเพื่อนำมาผลิตไส้กรอกหลากหลายชนิด ซึ่งนอกจากได้คุณภาพและรสชาติที่อร่อยแล้ว สำคัญที่สุดคือส่งมอบความปลอดภัยสู่ผู้บริโภค