นิสสัน มอเตอร์ ประเทศไทย ตั้งใจลดมลพิษทางอากาศ ภายในงาน CSR Asia Summit 2019 นำเทคโนโลยียานยนต์ไฟฟ้าสร้างความสำคัญในการสร้างระบบนิเวศที่ไร้มลพิษในประเทศไทย

'นิสสัน' ตั้งเป้าลดมลพิษทางอากาศ

 

ล่าสุด นิสสัน ย้ำถึงความสำคัญของการใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่สามารถลดการปล่อยมลพิษให้เป็นศูนย์ และผลกระทบของยานยนต์ต่อสิ่งแวดล้อมที่งานเสวนา CSR Asia Summit การประชุมที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียด้านความยั่งยืน และความรับผิดชอบต่อสังคมพร้อมด้วยผู้เชี่ยวชาญกว่า 400 คนจาก 30 ประเทศ

'นิสสัน' ตั้งเป้าลดมลพิษทางอากาศ

 ปัจจุบัน ประชากรในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค กว่าร้อยละ 92 หรือราว 4 พันล้านคน เผชิญกับมลพิษทางอากาศที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพในชีวิตประจำวัน  ซึ่งก่อให้เกิดความกังวลต่อปัญหาสิ่งแวดล้อมและสุขภาพเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ 

นิสสัน นำเสนอวิสัยทัศน์และบทบาทเพื่อช่วยลดปัญหามลพิษทางอากาศที่กระทบชีวิตผู้คนจำนวนนับล้านในภูมิภาคนี้ ปีเตอร์ แกลลี รองประธาน สายงานการสื่อสารองค์กร บริษัท นิสสัน มอเตอร์ ประเทศไทย ร่วมเสวนาภายใต้หัวข้อ “สร้างสรรค์อากาศบริสุทธ์ : บทบาทของภาคธุรกิจในการร่วมพิชิตมลพิษทางอากาศ” เน้นำบทบาทของภาคเอกชนในการเป็นส่วนหนึ่งของการลดผลกระทบของปัญหา

กิจกรรมในครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของงาน CSR Asia Summit 2019 ซึ่งจัดขึ้นภายใต้แนวความคิด “การพัฒนาอย่างยั่งยืน: จากวาทศิลป์สู่ผลสัมฤทธิ์” มุ่งเน้นกลยุทธ์ที่นำมาซึ่งผลลัพธ์ การแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น และผลสัมฤทธิ์จากการพัฒนาอย่างยั่งยืนภายในภูมิภาคเอเชีย

 

 

ปีเตอร์ แกลลี  เล่าว่านิสสันได้สร้างความเชื่อมั่นว่าทุกคนมีส่วนสำคัญในการร่วมสร้างสมดุลทางสิ่งแวดล้อม ด้วยกมาตรฐานและเป้าหมายที่เข้มงวดตั้งแต่การออกแบบจนถึงการผลิตรถยนต์ ด้วยความมุ่งมั่นที่จะลดอัตราการปล่อยมลพิษให้น้อยที่สุดเหมือนรถยนต์ไฟฟ้าอย่าง นิสสัน ลีฟ นอกจากนี้ นิสสัน ยังสนับสนุนรัฐบาลไทยยกระดับมาตรฐานการปล่อยมลพิษของรถยนต์ใหม่เป็นมาตรฐาน ยูโร 5 ซึ่ง รถยนต์นิสสัน ที่จำหน่ายในประเทศไทยจะได้รับมาตรฐานไอเสียยูโร 5 ภายในปี พ.ศ. 2564 อีกด้วย

และยังสนับสนุนรัฐบาลไทยในการปรับปรุงคุณภาพอากาศในประเทศไทยและลดมลพิษฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) อย่างยั่งยืน ผ่านเทคโนโลยีที่ทันสมัยและรถยนต์ไฟฟ้าอย่าง นิสสัน ลีฟ และรถยนต์ไฮบริด อย่าง นิสสัน เอ็กซ์เทรล พร้อมกันนี้ ยังมีแผนในการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้า 100% ถึงอีก 8 รุ่น พร้อมตั้งเป้าจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้าให้ได้ 1 ล้านคันต่อปีภายในปีงบประมาณ 2565

 

เรื่อง: ธวัชชัย พิชิตรณชัย                                                                                                                                         

'นิสสัน' ตั้งเป้าลดมลพิษทางอากาศ