หลังจากเปิดรับสมัครและคัดเลือกสาวงามคุณสมบัติเพียบพร้อมแบบฉบับกุลสตรีไทยทั้ง 77 จังหวัดทั่วไทยจนได้ภูมิภาคละ 10 คน รวม 40 คน ล่าสุดสมาคมนักเรียนเก่าวชิราวุธวิทยาลัย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เจ้าของลิขสิทธิ์การประกวด “นางสาวไทย 2562” ภายใต้นิยาม “Iconic Beauty – นางสาวไทย งามสง่า สู่สากล” จัดงานเปิดตัว 40 สาวงามที่ผ่านการคัดตัวเข้ารอบสุดท้ายเพื่อชิงมงกุฎ และคฑาอันทรงเกียรติ พร้อมแจกแจงรายละเอียดการประกวด และกิจกรรมเก็บตัว ที่ห้องออดิทอเรียม อาคารนวภูมินทร์ วชิราวุธวิทยาลัย เมื่อบ่ายวันก่อน

     

 พล.ต.ท.อรรถกฤษณ์ ธารีฉัตร (กลาง)

     พล.ต.ท.อรรถกฤษณ์ ธารีฉัตร นายกสมาคมนักเรียนเก่าวชิราวุธวิทยาลัยฯ ประธานจัดการประกวดนางสาวไทย ปี 2562 กล่าวว่า ก้าวสู่ปีที่ 86 ของการประกวดนางสาวไทย สาวงามผู้ได้ตำแหน่งจะเป็นผู้ปฏิบัติหน้าที่ในฐานะทูตวัฒนธรรม ทูตการท่องเที่ยว และทูตพาณิชย์ พร้อมเป็นตัวแทนสาวไทยเข้าร่วมประกวดมิสอินเตอร์เนชั่นแนล 2019 ที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่ง 40 สาวงามที่ผ่านเข้ารอบมาถือว่าคัดสรรมาอย่างดี แต่ละคนล้วนมีความสวยและกิริยามารยาทเรียบร้อยสมเป็นกุลสตรีไทย      

อนันต์ จันทรานุกูล อุปนายกสมาคมฯ และประธานกองประกวด-ดร.อดิศร สุดดี 

     ด้าน ดร.อดิศร สุดดี ผู้อำนวยการจัดการประกวด กล่าวเสริมว่า จากการเว้นไป 19 ปีที่ไม่มีการส่งผู้ดำรงตำแหน่งนางสาวไทยไปประกวดเวทีนานาชาติ ทำให้ปีนี้ค่อนข้างน่าตื่นเต้น ทุกคนมีความพร้อม โดยเฉพาะในส่วนของภาษาอังกฤษสำคัญมาก เพราะจะไปเป็นทูตในการเจรจาต่างๆ ที่สำคัญตรา “วชิราวุธ” ที่นางสาวไทยจะได้รับ มีศักดิ์ศรี ความงาม และคุณค่าในตัว นอกจากนี้สิ่งที่เพิ่มเข้ามาในปีนี้คือรอบชุดว่ายน้ำได้มีการหารือกันจะให้เหมาะสมและไม่หวือหวาเกินไป

สาวงามจาก 4 ภูมิภาค

วธูสิริ ใจกลาง

      สาวงามโซนภาคเหนือตัวแทนจังหวัดเชียงใหม่วัย 25 ปี “คิตตี้” วธูสิริ ใจกลาง ดีกรีนางสาวเชียงใหม่ ปี 2561 และเข้ารอบ 15 คนสุดท้ายเวทีมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ปีเดียวกัน เผยว่า ดีใจกับอีกก้าวสำคัญ เวทีนี้มีความเป็นมายาวนานมาก และเป็นอีกหนึ่งความฝันของตัวเองตั้งแต่เด็กๆ อยากพิสูจน์ให้ทุกคนได้เห็นถึงความมุ่งมั่น แม้บางครั้งอาจไม่ประสบความสำเร็จก็ไม่เคยท้อ กลับไปพัฒนาตัวเองให้ดียิ่งขึ้น ทั้งรูปร่าง บุคลิกภาพ การพูด สำหรับความเป็นไทยสู่สากลในมุมมองส่วนตัวคือการสร้างแรงบันดาลใจให้คนอื่นได้ ตัวเองพร้อมเต็มที่ที่จะรับตำแหน่งนางสาวไทยปีนี้  

     

สิธีธร ลีห์อร่ามวัฒน์ 

      ขณะที่เภสัชกรสาวจากกรุงเทพฯ ที่เข้าร่วมประกวดความงามเป็นครั้งแรก “บิ๊น” สิธีธร ลีห์อร่ามวัฒน์ วัย 25 ปี  บอกว่า ฝันอยากเป็นนางงาม แต่ที่ผ่านมาเรียนหนักมากจึงต้องพับโครงการไว้ก่อน เมื่อพร้อมจึงตัดสินใจลงประกวดโดยเลือกลงเวทีนางสาวไทย หากได้ตำแหน่งอยากใช้โอกาสนี้เป็นกระบอกเสียงช่วยรณรงค์การใช้ยาอย่างถูกต้อง ไม่เคยสวมชุดว่ายน้ำแต่เพื่อความเป็นสากลก็สามารถทำได้ อยากให้มองเป็นเรื่องศิลปะมากกว่า  

   

    ทั้งนี้ 40 สาวงามจะร่วมเก็บตัวทำกิจกรรมระหว่างวันที่ 11-26 กันยายน และจะเดินทางทัศนศึกษาในพื้นที่ จ.เชียงราย ระหว่างวันที่ 17-21 กันยายน ก่อนที่จะกลับมาประกวดรอบสื่อมวลชน วันที่ 25 กันยายน และรอบตัดสินในวันที่ 26 กันยายนนี้ ที่โรงละครอักษรา คิงเพาเวอร์