หากวางแผนไปเที่ยวทางภาคใต้ของประเทศ แน่นอนว่า “ภูเก็ต” ต้องเป็นจังหวัดที่อยู่ในลิสต์เป็นลำดับต้นๆ แน่นอน นั่นเพราะเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้มีมนต์เสน่ห์ดึงดูดผู้มาเยี่ยมมาเยือนในทุกๆ ด้าน ทั้งในเรื่องของวิวทิวทัศน์อันสวยงามและยังคงความเป็นธรรมชาติ ชายหาดสวยๆ ที่เต็มไปด้วยทรายสีขาวเนื้อเนียนละเอียด น้ำทะเลใสๆ รวมไปถึงอาหารการกินที่มีให้เลือกหลากหลาย กิจกรรมครบครัน มากี่ครั้งก็ไม่เบื่อ และทุกครั้งภูเก็ตมักจะมีจุดเช็กอินใหม่ๆ มาให้นักท่องเที่ยวได้อัพเดทกันเสมอ ครั้งล่าสุดนี้ก็เช่นกันมีโอกาสได้เข้าพักพร้อมเยี่ยมชมโรงแรมริมชายหาดส่วนตัววิวหลักล้านอย่าง “มาย บีช รีสอร์ท” ตั้งอยู่บริเวณอ่าวยน ใกล้กับแพลมพันวาอันขึ้นชื่อของภูเก็ต

มาย บีช รีสอร์ท ริมหาดอ่าวยน

          จากสนามบินภูเก็ตใช้เวลาราว 45 นาที รถก็จะพาเราเข้าสู่อาณาบริเวณของโรงแรมอันแสนเงียบสงบโอบล้อมด้วยธรรมชาติ การต้อนรับอย่างอบอุ่นริ่มต้นขึ้นด้วยเวลคัมดริงก์เป็นมะพร้าวน้ำหอมเย็นชื่นใจ ดื่มน้ำหมดหลายคนยังสนุกสนานกับการแคะเนื้อมะพร้าวใส่ปากอย่างเอร็ดอร่อย ก่อนที่พนักงานจะเชื้อเชิญให้เดินดูรอบๆ บริเวณโรงแรม ในส่วนของห้องพักได้รับการออกแบบอย่างประณีตในธีมสีเอิร์ธโทนให้ความรู้สึกอบอุ่นและผ่อนคลาย สะดวกสบายด้วยพื้นที่กว้างขวางและการตกแต่งอย่างพิถีพิถัน ห้องพักบนเนินเขาทั้ง 82 ห้องมีขนาดตั้งแต่ 37-48 ตารางเมตร ทุกห้องสามารถมองเห็นวิวท้องทะเลได้แบบสุดลูกหูลูกตา โดยแบ่งเป็นประเภทต่างๆ เริ่มตั้งแต่ ดีลักซ์ แขกที่เลือกห้องแบบนี้จะได้ผ่อนคลายไปกับห้องพักสไตล์เอิร์ทโทน พร้อมระเบียงกว้างสำหรับการชมวิว ถัดมาคือห้องพักแบบ ดีลักซ์ พูลวิว ซึ่งผู้เข้าพักจะได้รื่นรมย์กับการแช่ตัวในอ่างอาบน้ำพลางชมวิวริมสระน้ำไปพร้อมๆ กัน ส่วน พรีเมียร์ ซีวิว ที่มีมากถึง 30 ห้อง สามารถกินลมชมวิวทะเลจากระเบียงอันกว้างของห้องพัก 

ห้องพักแบบ ดีลักซ์ พูลวิว

ห้องพักแบบไพรเวท พูล บีชฟรอนท์

          เช่นเดียวกับ พรีเมียร์ พูล แอ็กเซส สามารถนั่งหย่อนเท้าแช่น้ำชมวิวสระน้ำ พร้อมกับจิบเครื่องดื่มเย็นๆ อย่างสบายอารมณ์ หรือจะกระโดดลงสระว่ายน้ำจากระเบียงส่วนตัวก็สามารถทำได้ ถัดมาที่ห้องแบบ พรีเมียร์ ซีวิว สตูดิโอ แขกที่เลือกพักห้องแบบนี้จะได้รื่นรมย์ไปกับทิวทัศน์ยามเช้าอันตระการตาของทะเลอันดามันจากอ่างอาบน้ำกลางแจ้งส่วนตัว ขณะที่ห้องแบบ พรีเมียร์ บีชฟรอนท์ ซึ่งมีเพียง 6 ห้องตั้งอยู่บนชั้นที่ให้ความเป็นส่วนตัว สามารถเดินไปยังชายหาดได้อย่างสะดวกสบาย ปิดท้ายด้วย ไพรเวท พูล บีชฟรอนท์ เป็นห้องพักสุดโรแมนติกอยู่ใกล้กับชายหาด และมีทางเดินตรงสู่สระว่ายน้ำจากเฉลียงส่วนตัว

จิบเครื่องดื่มเย็นๆ ริมสระน้ำ

ครบครันอาหารการกิน

สกายบาร์

          นอกจากห้องพักสวยๆ จะดึงดูดใจแล้ว สิ่งอำนวยความสะดวกที่นี่ก็มีบริการครบครันไม่ว่าจะเป็น สระว่ายน้ำและลานอาบแดด ฟิตเนสครบเครื่องไปด้วยอุปกรณ์ออกกำลังกายสุดทันสมัย และบรรยากาศที่ผ่อนคลาย ห้องสำหรับจัดประชุมหรือจัดเลี้ยงอาหาร ท่ามกลางทัศนียภาพที่สวยงามและแอร์เย็นฉํ่า และขาดไม่ได้คือ “มาย บาร์” ให้คุณได้รื่นรมย์ไปกับเครื่องดื่มเย็นๆ ริมสระน้ำ ท่ามกลางสายลมและกลิ่นอายทะเล พร้อมทัศนียภาพอันงดงามของทะเลอันดามัน หรือจะขึ้นไปชมวิวอ่าวยนในมุมมองแบบ 270 องศา ก็ตรงปรี่ขึ้นไปที่ “สกายบาร์” ได้เลย

ทัศนียภาพจากจุดชมวิวเขาขาด

ชายหาดอ่าวยน

แวะถ่ายภาพเป็นที่ระลึกที่สะพานอ่าวยน

          สิ่งอำนวยความสะดวกครบครันขนาดนี้จึงไม่น่าแปลกใจที่นักท่องเที่ยวมักใช้ชีวิตลั้นลาอยู่แต่ในโรงแรม โดยเฉพาะไลฟ์สไตล์ชาวต่างชาติซึ่งส่วนใหญ่ตั้งใจมาพักผ่อนอย่างแท้จริง ผิดกับคนไทยหลังจากใช้บริการต่างๆ แล้วก็มักจะออกไปเสาะหาจุดถ่ายภาพสวยๆ หรือจุดท่องเที่ยวชิลๆ สถานที่ใกล้ๆ อยากแนะนำก็อย่าง “จุดชมวิวเขาขาด” ห่างจาก มาย บีช รีสอร์ท เพียงเล็กน้อย เป็นจุดชมวิวแห่งใหม่ของภูเก็ต มีหอชมวิวสามารถมองเห็นเกาะ ภูเขา บ้านเรือน หมู่บ้าน และน้ำทะเลสีฟ้าครามได้อย่างชัดเจนแบบ 360 องศาซึ่งมีไม่กี่แห่งในภูเก็ต ห่างกันเพียงเล็กน้อยเป็นที่ตั้งของ “หาดอ่าวยน” ชายหาดเงียบสงบ ผู้คนไม่พลุกพล่าน แม้ว่าหาดทรายจะไม่ขาวสวย เหมือนฝั่งป่าตอง กะตะ หรือกะรน แต่ก็เป็นที่นิยมของคนท้องถิ่นจะชอบมาปูเสื่อนั่งเล่น ล้อมวงกินอาหารกันอย่างสนุกสนานในวันหยุดสุดสัปดาห์ ตรงจุดนี้ยังมีสะพานให้นักท่องเที่ยวได้ขึ้นไปเก็บภาพเป็นที่ระลึก 

ภูเก็ต อควาเรียม

ตู้จัดแสดงพันธุ์สัตว์น้ำจืด-น้ำเค็ม

          ส่วนครอบครัวไหนมีเด็กพ่วงมาด้วย ต้องไม่พลาด “ภูเก็ต อควาเรียม” อยู่บริเวณปลายแหลมพันวา และปลายสุดของถนนศักดิเดช ภารกิจหลักคือ ส่งเสริมและเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับคุณค่าและความสำคัญ รวมถึงแนวทางการอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เป็นสถานที่สร้างชื่อเสียงด้านการท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ตมากว่า 30 ปี โดยการจัดแสดงพันธุ์สัตว์นํ้าหลากหลาย สวยงาม และหาดูยาก ภายในแบ่งเป็น 5 โซน คือ โซน 1 อควาเรียม จัดแสดงพันธุ์สัตว์น้ำจืด น้ำเค็ม และอื่นๆ มากกว่า 130 สายพันธุ์ รวมกว่า 1,500 ชนิด โซน 2 เส้นทางศึกษาธรรมชาติ ชมวิวทะเลแหลมพันวา สภาพแวดล้อมธรรมชาิต รวมทั้งสัตว์และพืชทะเลตามแนวชายฝั่ง โซน 3 โรงเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ สถานที่ดูแลและเพาะพันธุ์สัตว์น้ำ รวมไปถึงสถานพยาบาล และที่พักของสัตว์น้ำต่างๆ ก่อนจะเข้าโชว์ในอควาเรียม โซน 4 บ่อเลี้ยงเต่าทะเลฝั่งอันดามัน พบกับเต่าทะเลพ่อแม่พันธุ์ และเต่าทะเลแรกเกิด ที่มาพักฟื้นก่อนกลับคืนสู่ธรรมชาติ โซน 5 เรือจักทอง เรือสำรวจทะเลลึกที่มีความลับให้ร่วมค้นหามากมาย พาเด็กๆ มาเรียนรู้รับรองว่าเพลินกันได้ทั้งวันทีเดียว อีกทั้งค่าเข้าชมก็ราคาสบายกระเป๋าคือ เด็ก 20 บาท ผู้ใหญ่ 50 บาท แต่ถ้าเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติราคาจะขยับขึ้นไปอีกนิดคือ เด็ก 100 บาท ผู้ใหญ่ 180 บาท ส่วนเด็กที่ส่วนสูงไม่เกิน 108 เซนติเมตร และผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไปเข้าฟรี

          ...ถึงจะมีโอกาสมาภูเก็ตจนนับครั้งไม่ถ้วน แต่รับรองว่าทุกครั้งจะมีอะไรใหม่ๆ มาให้นักท่องเที่ยวได้อัพเดทกันเสมอ...