ย่างเข้าสู่ช่วงปลายฝนต้นหนาวแล้ว วิถีการกินอยู่ของมนุษย์จะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร ว่ากันว่าเราควรกินอาหารตามฤดูกาล เพื่อให้อาหารทำหน้าที่เป็นยา แทนที่จะกินยาเป็นอาหาร ซึ่งการกินพืชผักพื้นบ้าน พืชผักออร์แกนิกที่ไม่ใช้สารเคมีและยาฆ่าแมลงใดๆ จะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรงและไม่ฝืนธรรมชาติด้วย แต่เราจะเรียนรู้วิถีการกินอยู่เหล่านี้ได้อย่างไร เพื่อจุดประกายสร้างแรงบันดาลใจให้คนไทยสามารถปรับวิถีการกินอยู่ให้เข้ากับฤดูกาล โดยเฉพาะช่วงหน้าฝนตลอดเดือนกันยายน-ตุลาคม สวนสามพราน จึงจัดโปรแกรมการเรียนรู้และการท่องเที่ยวภายใต้แนวคิด “ฤดูกาล…กับการเริ่มต้นเปลี่ยนแปลง”

เก็บวัตถุดิบในฟาร์ม

ไข่เป็ดอินทรีย์เก็บสดจากฟาร์ม

ปรุงเมนูง่ายๆ

          อรุษ นวราช กรรมการผู้จัดการสวนสามพราน กล่าวว่า พืชผักที่ออกตามฤดูกาลจะเติบโตได้ดี มีศัตรูธรรมชาติน้อย โดยเกษตรกรไม่จำเป็นต้องใช้สารเคมี หรือสารเร่งผลผลิตใดๆ ทำให้พืชผักตามฤดูกาลมีความสด อร่อย ปลอดภัย และมีประโยชน์ ต่อสุขภาพ ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าพืชผักสมุนไพรไทยมีประโยชน์ และสรรพคุณเป็นยาได้ด้วย ทั้งในเชิงป้องกัน บรรเทา และรักษาโรคภัยต่างๆ และหากเราได้เรียนรู้ทำความรู้จักพืชผักแต่ละชนิด ก็จะสามารถนำไปใช้เป็นอาหาร หรือแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ได้อย่างมากมาย ซึ่งในสวนสามพรานมีฟาร์มออร์แกนิกที่มีการปลูกพืชผักตามฤดูกาลหลากหลาย เชื่อว่านักท่องเที่ยวที่ได้มาสัมผัสจะได้แรงบันดาลใจใหม่ๆ ไปปรับใช้ เพื่อเปลี่ยนแปลงตัวเองและดูแลคนรอบข้างได้อย่างมากมาย

ไข่ยำสมุนไพร

          ภายใต้คอนเซ็ปต์ “ฤดูกาล…กับการเริ่มต้นเปลี่ยนแปลง” สวนสามพรานจัดโปรแกรมพิเศษเพื่อให้นักท่องเที่ยวและผู้บริโภค ได้สัมผัสการกินอาหารตามฤดูกาลไว้ 3 ส่วนคือ 1.กินง่าย-อยู่ง่าย กับผักตามฤดูกาลที่ปฐมออร์แกนิกฟาร์ม ที่นี่มีกิจกรรมเรียนรู้การเกษตรอินทรีย์ ช่วงหน้าฝนพาเก็บผักในสวน และชวนทำเมนูผักพื้นบ้านต้านหวัด ซึ่งเตรียมไว้ 4 เมนูต่อไปนี้ ไข่พระอาทิตย์ แกงเลียง ไข่ยำสมุนไพรใช้ไข่เป็ดเน้นเครื่องยำ และแกงส้ม 

ฐานสมุนไพรลูกประคบ

          โปรแกรมที่ 2 คือ มหัศจรรย์สมุนไพรไทย ทุกคนจะได้เรียนรู้การใช้ประโยชน์จากสมุนไพรพืชผักออร์แกนิกใกล้ตัวที่สามารถนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพมากมาย โดยไฮไลท์ที่ชวนให้ทุกคนเรียนรู้ คือ การทำลูกประคบสมุนไพร โปรแกรมที่ 3 คือ อร่อยแท้และดีจริง ที่ห้องอาหารอินจัน โดยเชฟออกแบบ 3 เมนูพิเศษมาเอาใจลูกค้าสำหรับช่วงหน้าฝนโดยเฉพาะ ได้แก่ ไก่โคราชออร์แกนิกต้มขมิ้น ผัดไก่โคราชกับน้ำพริกมะขาม และไก่โคราชออร์แกนิกทอดเกลือ  

แกงส้ม

          ผู้สนใจมาท่องเที่ยวและเรียนรู้เรื่องเส้นทางอาหารเพื่อเติมแรงบันดาลใจใหม่ๆ สู่การเปลี่ยนแปลงตนเอง สอบถามรายละเอียดโปรแกรม “ฤดูกาล… กับการเริ่มต้นเปลี่ยนแปลง” ที่โทร.08-1359-5976 และ 0-3432-2588 หรือดูข้อมูลต่างๆ ที่ www.saunsampran.com