คมชัดลึกออนไลน์ 28 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ไลฟ์สไตล์

เผยโฉมมาสด้า3ใหม่ก่อนเปิดตัว!!!

24 สิงหาคม 2562 - 12:00 น.
All New Mazda 3,มาสด้า,มาสด้า3,เปิดตัว
ไลฟ์สไตล์

Shares :
เปิดอ่าน 3,512 ครั้ง

เรียกกระแสมาสักพัก...สรุปมีอะไรน่าสนใจ


น่าจะเป็นอีกหนึ่งรุ่นที่มีแฟนๆ ชาวไทยหลายคนตามข่าว และคงแอบเห็นโฉมตั้งแต่ช่วงเป็น คอนเซ็ปต์คาร์ ว่าแนวทางของ  All New Mazda 3 จะออกมาแนวไหน ครั้งนี้ทาง มาสด้า เซลส์ ประเทศไทย ได้เชิญสื่อไปลองสัมผัสก่อนใคร น่าเสียดายที่เราไม่สามารถเล่าถึงฟิลลิ่งในการขับขี่ให้เพื่อนๆ ได้อ่านกัน...ในการขับขี่รุ่นใหม่ดีกว่ารุ่นก่อนหน้านี้ไหม? ภายในนั่งแล้วดีกว่าเก่าจริงไหม? ต้องขอยกยอดไปเล่าในช่วงการเปิดตัว All New Mazda 3 อย่างเป็นทางการแทนนะครับ

ด้วยความนิยมจากการขายทั่วโลกกว่า 6 ล้านคัน และในประเทศไทยเอง Mazda 3 ก็ขายไปได้ถึงสองหมื่นหกพันคันในช่วงที่ผ่านมา และการขับเคี่ยวใน C Segment  ที่ Mazda3 จะต้องเจอค่ายคู่แข่งที่รอจ่อเปิดตัวอีกในช่วงปลายปี ทำให้โฉมนี้ Mazda  ต้องทำการบ้านมาหนักแต่จะพอไปแข่งขันกับอีกสองค่ายใหญ่ได้ไหม วันนี้ต้องขอมาเล่ารายละเอียดกันหน่อยว่า All New Mazda 3 เวอร์ชั่นไทยนี้พอจะมีดีอะไร.... 

แน่นอน All New Mazda 3 ต้องมากับ KODO DESIGN ที่ถือหลักการออกแบบประจำค่ายนี้ และมาโชว์ให้เห็นทั้งสองตัวถัง ไม่ว่าจะ 4 ประตู ซีดาน และ 5 ประตู แฮตช์แบค จากที่เห็นความแตกต่างจากรุ่นก่อน คือทุกมิติของฐานล้อ กว้างขึ้น ยาวขึ้น แต่เตี้ยลง ดูจากสเปกนี้เดาว่าการทรงตัวและการขับขี่น่าจะดีขึ้น มากน้อยคงต้องไปลองขับกัน

เครื่องยนต์

เครื่องยนต์เป็นสกายแอคทีฟเบนซิน 2.0 SKYACTIV-G 2.0 เครื่องแบบสองพันซีๆ ที่เหลืออยู่ค่ายเดียว แต่ยังไม่เห็นรายละเอียดว่าสเปกเท่าไร เพราะพัฒนาจากรุ่นเดิม ยังคงมาพร้อมระบบเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด SKYACTIV-DRIVE  ใช้วาล์วควบคุมน้ำหล่อเย็นเพื่อมอบประสิทธิภาพที่สูงขึ้นในระดับไดนามิกส์ ทำให้ประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม แต่ทั้งหมดยังไม่ยืนยันตัวเลขอย่างเป็นทางการคงต้องรอช่วงงานเปิดตัว

ภายนอก

แน่นอนทั้งสองบอดี้คล้ายตัวคอนเซ็ปต์ที่โชว์ในต่างประเทศ ที่ชื่นชอบมากและดูยังไงก็คือมาสด้าก็ตรงงกระจังหน้าขนาดใหญ่ ไฟหน้า LED ทรงที่เรียวโค้งขึ้นรับมุมด้านข้าง หลังคาออกแบบโค้งมนรับท้าย ยิ่งตัวแฮตช์แบค ออกสปอร์ตบั้นท้ายมนเสาซีขนาดใหญ่สังเกตุได้ ยังมีการใช้ขอบโครเมี่ยมที่กรอบกระจก ให้ดูหรูมากขึ้นพัฒนาให้ใกล้เคียงรถจากฝั่งยุโรป คันที่มาให้เห็นมากับล้ออัลลอยขนาด 18 นิ้วพร้อมยาง 215/45 R18 จากค่าย Yokohama และด้านท้ายมาพร้อมไฟ LED วงกลม 2 ดวง ส่วนด้านท้ายรุ่น Sedan ยังใช้ไฟแบบ LED สรุปการออกแบบแตกต่างจากรุ่นที่แล้วที่ดูหรูหรามากกว่าเดิม

ภายใน 

ความสะดวกสบายภายในภายใต้หลักการอุดมคติ “เรียบง่ายแต่หรูหรา” มีการออกแบบให้ห้องโดยสารเงียบขึ้นโดยควบคุมเสียงที่ได้ยินและกำจัดเสียงไม่พึงประสงค์ ลดเสียงรบกวน และลดระดับเสียงขณะที่ความผันผวนและทิศทางเสียงถูกควบคุม เป้าหมายสุดท้ายคือการให้ “ความเงียบสงบคุณภาพสูง” All New Mazda 3 โฉมนี้จึงน่าสนใจไม่น้อย ห้องโดยสารเลือกโทนสีดำ แผงคอนโซลหน้าออกแบบเน้นสปอร์ต การออกแบบบนแผงคอนโซลหน้า ให้ตำแหน่ง จอแสดงข้อมูลการขับขี่แบบ Active Driving Display ซ่อนมุม สะท้อนขึ้นกระจก พวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่น 3 ก้าน

คอนโซลกลางมาพร้อมหน้าจอสัมผัสขนาดใหญ่ขนาด 8.8 นิ้ว พร้อมระบบความบันเทิง Mazda MZD Connect ลำโพงจาก BOSE ที่มากถึง 12 จุด โดยงานนี้ ลำโพงส่วนหน้า ย้ายตำแหน่งไปอยู่ที่บริเวณแผงประตูคู่หน้าแทนตำแหน่งบนคอนโซลหน้า เครื่องปรับอากาศแบบ Dual Zone ควบคุมอุณหภูมิอิสระซ้าย-ขวา รวมถึงการออกแบบคอนโซลเกียร์ ปุ่มควบคุมการทำงานระบบความบันเทิง และเบรกมือไฟฟ้าพร้อมปุ่ม Hold Brake ให้อยู่ในจุดเดียวกันและใกล้มือผู้ขับขี่มากที่สุด รวมถึงย้ายตำแหน่งที่วางแก้วน้ำไปอยู่เใต้แผงควบคุมเเครื่องปรับอากาศและกล่องคอนโซลขนาดใหญ่

ช่วงล่าง

ระบบช่วงล่าง หน้าแบบแม็คเฟอร์สันสตรัท ส่วนด้านหลังเป็นแบบคานแข็ง ทอร์ชั่นบีม มาพร้อมระบบควบคุมสมรรถนะการขับขี่อัจฉริยะ G-Vectoring Control ซึ่งเป็นการใช้เบรกเพื่อเพิ่มการควบคุมการหักเหของตัวรถเพื่อเพิ่มเสถียรภาพในการควบคุมรถเมื่อขับขี่ออกจากโค้งโดยคืนพวงมาลัยไปที่ตำแหน่งกึ่งกลาง GVC Plus จะเพิ่มแรงเบรกเล็กน้อยไปที่ล้อด้านนอก ทำให้เกิดโมเมนต์ที่มีเสถียรภาพช่วยให้รถกลับมาวิ่งตรงเหมือนเดิม 

สุดท้ายถึงแม้จะไม่ได้ไปลองขับจริง แต่รูปร่างที่นำมาเสนอให้ทุกท่านได้ชมก็ยิ่งเรียกน้ำย่อยให้สาวกที่รักและกำลังเล็งรถในระดับ C Segment อยู่ต้องหันกลับมาเป็นตัวเลือก อีกไม่กี่อาทิย์ก็จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการ พร้อมราคาจำหน่าย ใครที่สนใจก็เตรียมตัวเตรียมใจ เก็บเงินยอดกระปุกรอได้เลย

เรื่อง: ธวัชชัย พิชิตรณชัย                                                                                                                                         

E-mail : [email protected] 

Facebook https://www.facebook.com/AeyTawatKomchadluek/


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ