8 ส.ค.62-ช่างทำผมจากศูนย์สอบใน 3 จังหวัดภาคใต้ ทั้งจังหวัดสุราษฎร์ธานี, กระบี่ และภูเก็ต กว่า 160 ชีวิต ขึ้นแท่นเป็นมืออาชีพ หลังได้รับการทดสอบ และประเมินจากโรงเรียนเสริมสวยและออกแบบทรงผมนานาชาติ ณรงค์ องค์กรที่มีหน้าที่รับรองสมรรถนะของบุคคลตามมาตรฐานอาชีพ ก่อนได้รับการันตีมาตรฐานโดยสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ หรือ สคช. ส่งตรงถึงมือจากนางสาววรชนาธิป จันทนู รองผู้อำนวยการสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ หรือ สคช. ให้บรรดาช่างผมนำไปต่อยอดความเป็นมืออาชีพในแวดวงมือกรรไกร  

         

               นายไกรวุฒิ เมฆา เจ้าของร้านตัดผมชาย ขุนไกรบาร์เบอร์ สไตล์วินเทจ จ.สุราษฎร์ธานี เป็น 1 ในผู้ที่ได้รับใบรับรองคุณวุฒิวิชาชีพ สาขาวิชาชีพธุรกิจเสริมสวย ปี 2561 กระทั่งเป็นบันไดก้าวเข้าสู่แชมป์ตัดผมชายสไตล์วินเทจ ปี 2561 บอกถึงความภูมิใจกับการได้เป็นหนึ่งในช่างผมมืออาชีพที่ได้รับการรับรองมาตรฐานจากสถาบันที่น่าเชื่อถือ เพราะใบรับรองนี้ได้ทำให้ร้านเล็กๆ ในเมืองสุราษฎร์ฯ ของเขา กลายเป็นร้านที่มีชื่อเสียง เป็นที่รู้จัก และได้รับความสนใจ โดยเฉพาะใบรับรองความเป็นมืออาชีพจาก สคช. ยังเป็นใบเบิกทางที่ช่วยให้เขานำไปใช้เป็นเอกสารยืนยันในการขอสินเชื่อจากธนาคารในการดัดแปลงบ้านให้กลายเป็นร้านตัดผมได้อีกด้วย 

           ด้านนางสาวจันทร์จิรา ใจตรง เจ้าของร้านอมาลีน แฮร์ซาลอน เกาะยาวน้อย จ.ภูเก็ต 1 ในผู้ที่ได้รับใบรับรองคุณวุฒิวิชาชีพ สาขาวิชาชีพธุรกิจเสริมสวย ปี 2562 บอกเหตุผลที่เธอตัดสินใจเข้ารับการอบรม และเข้าสู่ขั้นตอนการประเมินของสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ เพราะเหตุผลที่ว่าก่อนหน้านี้แม้จะมีลูกค้าเข้าใช้บริการ แต่เธอมักจะเจอกับคำถามจากลูกค้า โดยเฉพาะกับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ที่ว่า “ตัดผมทรงนี้ได้จริงหรือไม่” ทำให้ขาดความมั่นใจ ในการตัด และจัดแต่งทรงผมลูกค้า ซึ่งเธอเชื่อว่าใบรับรองความเป็นมืออาชีพที่ได้รับจาก สคช. จะช่วยเติมเต็มความมั่นใจให้กับทั้งลูกค้า และตัวของเธอเองด้วย โดยผลที่จะเกิดตามมาก็คือรายได้ รวมทั้งการสร้างชื่อเสียงความเป็นมืออาชีพในวงการมือกรรไกรของเธอ 


           นางสาววรชนาธิป รองผู้อำนวยการ สคช. บอกว่ามาตรฐานที่เกิดขึ้นเป็นผลมาจากการกำกับดูแลของโรงเรียนเสริมสวยและออกแบบทรงผมนานาชาติ ณรงค์ ซึ่งเป็นองค์กรรับรองที่ได้รับ ISO 17024 รายแรกในประเทศ และยังเป็นมาตรฐานที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล ผู้ที่ได้รับใบรับรองจาก สคช. ในวันนี้จึงสามารถนำใบรับรองมืออาชีพที่ได้ไปใช้การันตีความเป็นมืออาชีพ สร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าที่เข้าใช้บริการ ให้มั่นใจได้ว่าทรงผมทุกทรง ออกมาจากฝีมือของช่างมืออาชีพที่ได้รับการรับรองจากผู้เชี่ยวชาญ และองค์กรที่น่าเชื่อถือมาแล้ว ที่สำคัญช่างผมที่เป็นมืออาชีพ ยังสามารถนำใบรับรองที่ได้ไปใช้การันตีการขอสินเชื่อจากธนาคารได้อีกด้วย