...วันนี้พาลูกชายมาด้วย ตัวเองมาถอนฟัน ฟันผุ ปวดมาเป็นเดือนแล้ว อาทิตย์ที่แล้วไปสถานีอนามัย ได้ยินว่าจะมีหน่วยแพทย์เคลื่อนที่มาช่วยรักษาก็ดีใจมาก อยากให้มาอีกเรื่อยๆ จะได้ไม่ต้องไปโรงพยายาบาลบ่อยๆ อับดุลลาเตะ เจะดีแมะ อายุ 54 ปี ชาวบ้านตาเนาะปูเต๊ะ ต.ตาเนาะปูเต๊ะ อ.บันนังสตา จ.ยะลา ที่มากับลูกชาย ลุตฟี เจะดีแม วัย 14 ปี บอกด้วยความตื่นเต้นที่จะได้มาตรวจฟันกับหน่วยทันตแพทย์เคลื่อนที่...

  

อับดุลลาเตะ เจะดีแมะ และลูกชาย

 อัสมะ กอมะ

      เช่นเดียวกับ อัสมะ กอมะ อายุ 21 ปี ชาวหมู่บ้านใน อบต.บันนังสตา อ.บันนังสตา ที่บอกด้วยใบหน้าเปี่ยมสุขหลังจากเข้ารับการขูดหินปูนว่า ปกติดูแลสุขภาพฟันโดยเข้ารับการตรวจทุก 6 เดือน แต่ละครั้งใช้เวลานานมาก บางทีต้องไปรอคิวตั้งแต่ตี 5 ได้เข้าตรวจตอน 9 โมงเช้า วันนี้มาถึง 8 โมงเช้าได้คิวที่ 307 รอไม่นานก็ได้ทำฟัน คุณหมอเก่งมากๆ อยากขอบคุณคุณหมอทุกคนที่ช่วยชาวบ้าน...

    ความรู้สึกดีๆ คนแล้วคนเล่าพรั่งพรูไปทั่วหอประชุมอเนกประสงค์โรงเรียนบันนังสตาอินทรฉัตรมิตรภาพที่ 200 อ.บันนังสตา จ.ยะลา สถานที่ตั้งหน่วยทันตกรรมชั่วคราว “โครงการหน่วยทันตกรรมเคลื่อนที่ในพื้นที่จังหวัดยะลา ประจำปี 2562” อันเกิดจากความร่วมมือของจังหวัดยะลา, หน่วยทันตกรรมพระราชทาน คณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และสถาบันส่งเสริมและพัฒนากิจกรรมปิดทองหลังพระ สืบสานแนวพระราชดำริ จัดขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 67 พรรษา วันที่ 28 กรกฎาคม 2562 สืบสานแนวพระราชดำริ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร  

     การออกหน่วยแพทย์พระราชทานในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ที่ยะลาครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่ 2 ใช้เวลา 2 วัน (9-10 ก.ค.) โดยครั้งแรกจัดที่ปัตตานีเมื่อปีที่แล้ว วันนี้นอกจากจะมีชาวบ้านและนักเรียนใน อ.บันนังสตา แล้ว ยังมีคนไข้จาก อ.ธารโต และ อ.กรงปินัง มาเข้ารับบริการตั้งแต่เช้าตรู่  ส่วนใหญ่ได้รับการคัดกรองจากหมู่บ้าน และจำนวนไม่น้อยเดินทางมากันเอง 

อนุชิต ตระกูลมุทุตา ตรวจเยี่ยมคลินิกทันตกรรมเคลื่อนที่

     อนุชิต ตระกูลมุทุตา ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา ให้ความมั่นใจว่า จังหวัดได้เตรียมอำนวยความสะดวกในเรื่องสถานที่ การจัดระเบียบคิว การดูแลรักษาความปลอดภัย ตลอดจนอาหารและน้ำดื่มต่างๆ แก่ผู้ปฏิบัติงานและผู้เข้ารับบริการ โดยมีการประชาสัมพันธ์ล่วงหน้าอย่างต่อเนื่อง จะเห็นว่ามีประชาชนรับทราบและเดินทางมารับบริการเป็นจำนวนมาก ค่อนข้างประสบความสำเร็จตามเป้าหมาย ซึ่งเกณฑ์การคัดเลือกผู้มารับบริการเพียงแจ้งความประสงค์ก็สามารถเข้ารับบริการได้เลย หลังจบโครงการจะมีอาสาสมัครหมู่บ้านคอยติดตามผลด้วย

รศ.ทญ.วัชราภรณ์ ทัศจันทร์

     ด้าน รศ.ทญ.วัชราภรณ์ ทัศจันทร์ อดีตคณบดีคณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในฐานะหัวหน้าคณะนำทีมทันตแพทย์อาสาออกหน่วยรักษาสุขภาพในช่องปากชาว อ.บันนังสตา เล่าความเป็นมาของคลินิกทันตกรรมเคลื่อนที่ว่า  พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร พระราชทานคลินิกทันตกรรมเคลื่อนที่เมื่อปี 2513 ด้วยทรงห่วงใยราษฎรในพื้นที่ชนบทห่างไกลที่ไม่สามารถเข้าถึงการรักษา เพราะขาดทันตแพทย์และเครื่องมือ พร้อมกันนี้ได้พระราชทานพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์เพื่อจัดซื้อรถทันตกรรมเคลื่อนที่ 1 คัน เพื่อให้ ทพ.สี สิริสิงห ทันตแพทย์ส่วนพระองค์ นำทีมหมออาสาจากคณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาฯ  ไปรักษาประชาชนในชนบทห่างไกลโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย ส่วนใหญ่เป็นการถอนฟันควบคู่กับการให้ความรู้เรื่องการดูแลสุขอนามัยในช่องปาก และดำเนินงานต่อเนื่องถึงปัจจุบัน 

     

     "ถือว่าเราเป็นหน่วยทันตแพทย์เคลื่อนที่ที่ใหญ่ที่สุดในโลกก็ได้ เพราะมีจำนวนหมอลงพื้นที่ประมาณ 100 คนต่อครั้ง ร่วมกับหมอในพื้นที่อีกจำนวนหนึ่ง บริการถอนฟัน ใส่ฟัน ขูดหินปูน  รักษารากฟันด้วย เฉพาะรากฟันอย่างฟันหน้าจะทำวันเดียวเสร็จ ระยะหลังๆ มาทำฟันซี่่อื่นๆ ด้วย โดยโรงพยาบาลในพื้นที่จะช่วยคัดกรองคนไข้มาให้ วัตถุประสงค์ของเราจริงๆ ก็เพื่อแบ่งเบาภาระของแพทย์ในพื้นที่ เพราะเราลงไปแต่ละครั้งช่วยรักษาได้ 1,200-1,500 คน ระยะหลังๆ มาพบว่าคนไข้รากฟันแตกเยอะก็จะทำฟันปลอมสวมให้เลย แต่เป็นสิ่งที่ต้องใช้เวลาพอสมควรจึงทำได้ไม่กี่ราย เพราะส่วนใหญ่เป็นการรักษาแบบวันเดียวจบ" รศ.ทญ.วัชราภรณ์ อธิบาย

    คุณหมอ บอกว่า ปัญหาสุขภาพในช่องปากของประชาชนใน อ.บันนังสตา ส่วนใหญ่เป็นฟันผุ เกิดจากอาหารหรือชอบกินขนมหวาน เด็กบางคนฟันน้ำนมแทบไม่เหลือ จำเป็นต้องถอน แต่หมอในพื้นที่ก็ต้องพยายามทำฟันให้เพื่อรอฟันแท้ขึ้นตอน 6 ขวบ ต้องเคลือบหลุมร่องฟันไว้ก่อน ซึ่งหมอในอำเภอก็ต้องออกหน่วยไปตามโรงเรียนด้วยเพื่อให้ความรู้เด็กๆ

    “ทันตแพทย์อาสาส่วนใหญ่เป็นอาจารย์ มีทั้งเกษียณและยังสอนอยู่ ออกแต่ละครั้งขนย้ายเครื่องไม้เครื่องมือมาเองหมด ไม่ได้ใช้ของในพื้นที่เลย เป้าหมายในครั้งนี้คือรักษาฟันให้ได้วันละ 1,000 คน มา 2 วันก็ประมาณ 2,000 กว่าคน ถ้าคนไข้น้อยเราก็จะทำงานให้เยอะ เช่นจากเดิมอุดฟันให้ซี่เดียวก็จะเพิ่มเป็น 2 ซี่ หรือนอกจากอุดฟันก็จะขูดหินปูนให้ด้วย ถอนให้ด้วย อยากทำอะไรก็ทำให้หมด แต่ถ้าคนเยอะก็เอาปัญหาหลักๆ ก่อน เสร็จแล้วจะมีติดตามผลการรักษา โดยส่วนใหญ่ให้หมอในพื้นที่ติดตามให้ เช่น ถอนฟัน บางทีอาจมีการติดเชื้อ หมอในพื้นที่ก็จะรายงานมา” คุณหมอ กล่าว

     ในนามตัวแทนทีมทันตแพทย์อาสา รศ.ทญ.วัชราภรณ์ เผยถึงความรู้สึกว่า ภาคภูมิใจและดีใจที่ได้มาช่วยผ่อนเบาภาระของหมอในพื้นที่ ทีมแพทย์มีความมุ่งหวังอย่างมากที่จะให้คนไทยมีสุขภาพฟันที่ดี และมีความเข้าใจในการดูแลตัวเอง ทุกคนที่ออกหน่วยล้วนมีจิตสาธารณะอยากช่วย ออกไปทุกครั้งจะมีความสุขมากที่พบว่าสุขภาพฟันของประชาชนดีขึ้น ซึ่งสะท้อนว่าด้านทันตาภิบาลของประเทศดี มีทันตแพทย์ไปดูแลสุขภาพช่องปากตามโรงเรียน และเอาใจใส่ต่อทันตสาธารณสุขเป็นอย่างดี  

     "ทันตแพทย์อาสาบางคนอาจลังเลในการออกหน่วยในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยเฉพาะคนที่ตัดสินใจเป็นครั้งแรกที่จะมาก็คิดแล้วคิดอีก ส่วนคนที่เคยมาปีที่แล้วจะตัดสินใจง่ายขึ้น เพราะเมื่อพอมาจริงๆ พบว่าไม่มีความน่ากลัวอะไร ถ้ามีครั้งต่อไปก็อยากมาอีก..." คุณหมอ กล่าวทิ้งท้าย