อาหารญี่ปุ่นนับเป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่มีรสชาติอร่อยและมีเมนูหลากหลายไม่ว่าจะเป็น ซูชิ ซาซิมิ ราเมน ฯลฯ สำหรับวันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับ “เทนด้ง” หรือข้าวหน้าเทมปุระต่างๆ ราดด้วยซอสสูตรพิเศษรสชาติกลมกล่อมจากร้านดังย่านอาซากุสะ เมืองโตเกียว ที่ชนะรางวัลคิง ออฟ เทมปุระ 5 สมัยซ้อน ชื่อว่า “อะคิมิซึ เทนด้ง” ซึ่งเป็นเทนด้งต้นตำรับญี่ปุ่นแท้ๆ มีประวัติอันยาวนานมากกว่า 128 ปี ด้วยสูตรดั้งเดิมที่สืบต่อกันรุ่นสู่รุ่น ล่าสุดถูกยกมาไว้ที่ศูนย์การค้าแพชชั่น ช้อปปิ้ง เดสทิเนชั่น จ.ระยอง เพื่อให้สาวกเจแปนนิสฟู้ดเลิฟเวอร์ฟากตะวันออกได้อร่อยกันก่อนใคร

บรรยากาศร้าน “อะคิมิซึ เทนด้ง”

เชฟอิมมานูเอล เซอร์รา โชว์การทอดเทมปุระ

          ในส่วนของสาขาระยองนั้นตกแต่งสไตล์ญี่ปุ่นด้วยการใช้ไม้เป็นวัสดุหลัก ประดับด้วยโคมไฟแบบญี่ปุ่นโดยรอบสร้างความอบอุ่นเสมือนนั่งกินข้าวที่บ้าน และยังเลือกใช้ตราประจำตระกูล “อะคิมิซึ” มาเป็นโลโก้ของร้านด้วย ว่าด้วยเรื่องของอาหารกันบ้าง ทางร้านได้ส่ง เชฟอิมมานูเอล เซอร์รา หัวหน้าเชฟไปฝึกปรือฝีมือการทำเทนด้งสูตรต้นตำรับกับเจ้าของร้าน ทานิฮาระ อะคิมิซึซัง เป็นเวลาหลายเดือนจนเชี่ยวชาญได้รสชาติความอร่อยเหมือนยกต้นตำรับมาเอง สำหรับเคล็ดลับในการทำเทมปุระของร้านอะคิมิซึซัง คือการทอดในน้ำมันให้ท่วมเพื่อเทมปุระจะได้ไม่อมน้ำมันและนำเสนอเทมปุระในแบบแป้งบางคลุกเคล้ากับซอสสูตรพิเศษ เมื่อรับประทานจะได้รสสัมผัสถึงคุณภาพความสดใหม่ของวัตถุดิบ ซึ่งทีมเชฟได้ลงมืิอคัดสรรวัตถุดิบเองในทุกๆ เช้า 

เฟรช แซลมอน สลัด

เทมปุระเต้าหู้

          ทางร้านมีหลากหลายเมนูให้เลือก อย่างเมนูกินเล่นที่หลายคนชื่นชอบและขายดีมากๆ ต้องยกให้ เฟรช แซลมอน สลัด ที่อัดแน่นไปด้วยผักสดหลากหลายชนิดพร้อมแซลมอนชิ้นใหญ่เกรดดีจากนอร์เวย์ มาคลุกเคล้ากับน้ำยำรสจัดจ้าน กินแล้วสดชื่นตามชื่อเมนู นอกจากนี้ยังมี โคโรเกะ ทอดกรอบสดใหม่ทุกวันมีให้เลือกถึง 3 รสชาติ ไม่ว่าจะเป็นหมู ไก่ และชีส สามารถเลือกฟินกับอย่างใดอย่างหนึ่ง หรือจะมิกซ์รวมกันทั้ง 3 รสก็ดี เสิร์ฟพร้อมซอสสูตรเด็ดตัดเลี่ยนที่รับรองใครกินก็ต้องชอบ ส่วนใครไม่เน้นเนื้อสัตว์แนะนำให้ลอง เทมปุระเต้าหู้ ทอดแบบกรอบนอกนุ่มใน โรยด้วยปลาแห้งหั่นฝอย แล้วเพิ่มรสชาติด้วยซอสเล็กน้อยก่อนคีบเข้าปาก  

อะคิมิซึ เทนด้ง

ชิราชิ เทนด้ง

เทนด้งซอสไข่เค็ม

          ส่วนเมนูซิกเนเจอร์ที่อยากให้ลองก็อย่าง อะคิมิซึ เทนด้ง เทมปุระหลากสีสันที่กวาดรางวัลมาหลายรายการ โดยเชฟจะใช้วัตถุดิบตามฤดูกาลซึ่งหลักๆ จะเป็นปลาเนื้อขาวกับผัก 3 ชนิด เสิร์ฟคู่สลัดผัก กะหล่ำปลีม่วงดองสูตรเฉพาะของทางร้าน และมิโซะซุปร้อนๆ ที่พิเศษกว่านั้นคือน้ำจิ้มรสจัดจ้านแบบไทยที่ทางร้านมีไว้บริการด้วย อีกหนึ่งไฮไลท์ที่มาแล้วควรลองคือ ชิราชิ เทนด้ง เป็นการรวมตัวของปูอัด ปลาดิบ 3 สี คือ ปลาเนื้อขาวตามฤดูกาล แซลมอน ทูน่า ออนท็อปด้วยไข่ปลา นำมาไว้ในจานเดียวกับเทมปุระจากเนื้อสัตว์และผักต่างๆ แล้วเพิ่มความหวานมันของจานนี้ด้วยอโวคาโดชิ้นโต ก่อนกินเหยาะซอสโชยุเล็กน้อยรับรองอร่อยจนวางตะเกียบไม่ลงทีเดียว ใครที่สั่งเมนูนี้จะได้สัมผัสความอร่อย 2 แบบไปพร้อมกัน นอกจากนี้ทางร้านยังมีเมนูพิเศษ เทนด้งซอสไข่เค็ม ที่เพิ่งเริ่มขายเดือนนี้ ภายในจานประกอบด้วยเทมปุระจากสาหร่าย รากบัว มะเขือม่วง ข้าวโพดอ่อน ส่วนเนื้อสัตว์จะเป็นไก่ โดยพระเอกของเมนูนี้คือไข่ปรุงรสรมควันด้วยเปลือกไม้ อารมณ์คล้ายไข่ออนเซ็นแต่มีกลิ่นเฉพาะที่ต่างกัน เสิร์ฟมาคู่กับซอสไข่เค็มรสออกเค็มๆ มันๆ ให้ลูกค้าราดเองตามใจชอบ

แซลมอนเลิฟเวอร์เซต

          ถัดมาที่คนรักแซลมอนกันบ้าง เมนูแนะนำคือ แซลมอนเลิฟเวอร์เซต เป็นซูชิหน้าแซลมอนราดซอสรสต่างๆ ประกอบด้วย แซลมอนสดชิ้นโตเต็มปากเต็มคำ สไปซี่่ซอสรสชาติเผ็ดเล็กน้อย เมนไทโกะและซอสไข่เค็มรสชาติจะออกเค็มๆ มันๆ ส่วนซอสเทอริยากิออกรสหวานเล็กน้อย ขณะที่ชีสจะมันและนุ่มละมุนลิ้น เซตนี้เสิร์ฟมาคู่กับมากิแซลมอนอาบุริ ออนท็อปด้วยสลัดแซลมอนและไข่กุ้ง อีกเมนูที่คนญี่ปุ่นนิยมกันในช่วงหน้าหนาว เสิร์ฟในรูปแบบไฟน์ไดนิ่ง ได้แก่ เทนฉะ ลักษณะหน้าตาเหมือนกับเทนด้ง แต่เพิ่มเติมด้วยน้ำซุปสูตรพิเศษเคี่ยวจากปลาแห้งหลายชนิด รสชาติจะออกเค็มนิดๆ เสิร์ฟมาแยกกัน ก่อนกินค่อยๆ เติมน้ำซุปลงในข้าว เติมวาซาบินิดหน่อยเพื่อตัดเลี่ยน เมนูนี้กินแล้วช่วยให้ร่างกายอบอุ่น

          หลังอิ่มของคาวต้องตบท้ายด้วยของหวาน ทางร้านมีให้เลือกไม่มากนักแต่รับรองว่าอร่อยทีเดียว โดยเฉพาะ มัทฉะ ทิรามิสุ โดยส่วนมากเรามักจะเห็นทีรามิสุจะทำจากกาแฟ แต่ของร้านนี้ทำจากมัทฉะเข้มข้น แต่เมื่อตักกินจะสัมผัสได้ถึงความครีมมี่ เรียกว่าผสานกันได้อย่างลงตัวทีเดียว

อะคิมิซึเทมปุระ

          ที่ยกตัวอย่างมานี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น ถ้าอยากฟินแบบเต็มๆ ล่ะก็ ตามไปพิสูจน์กันได้เลย ร้านตั้งอยู่ที่ชั้น 1 ศูนย์การค้าแพชชั่น ช้อปปิ้ง เดสทิเนชั่น จ.ระยอง ติดตามรายละเอียดได้ที่ https://www.facebook.com/akimitsurayong/ หรือสอบถามได้ที่ 0-3801-7585