royal coronation
วันที่ 19 พฤศจิกายน 2562
ไลฟ์สไตล์

ตระการตา..ไอคอนสยาม ยกงานแห่เทียนอุบลฯ มาไว้กลางกรุง

วันที่ 12 กรกฎาคม 2562 - 19:03 น.
แห่เทียนพรรษา,วันเข้าพรรษา,ไอคอนสยาม ร้อยล้านใจ เป็นเทียนไทย ให้เรืองรอง,ไอคอนสยาม,นายสุพจน์ ชัยวัฒน์ศิริกุล,ณิชา ณัฏฐณิชา ดังวัธนาวณิชย์,อวีระ มีสุข,ครูช่าง,แกะสลักเทียน,ประเพณี,ตระการตา
Shares :
เปิดอ่าน 2,838 ครั้ง

ไอคอนสยามจัดงานใหญ่สืบสานเทศกาลเข้าพรรษา พร้อมเฉลิมพระเกียรติในหลวง ร.10 ชวนชมต้นเทียนยักษ์จากอุบลฯ

     เมื่อเวลา 17.45 น.วันที่ 12 กรกฎาคม 2562 ไอคอนสยาม ร่วมกับ บริษัท ดิ ไอคอนสยาม เรสซิเดนซ์ คอร์ปอร์เรชั่น จำกัด พร้อมด้วย บริษัท ดิ ไอคอนสยาม ซูเปอร์ลักซ์ เรสซิเดนซ์ คอร์ปอร์เรชั่น จำกัด, บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด และพันธมิตรภาครัฐและเอกชน จัดพิธีเปิดงาน “ไอคอนสยาม ร้อยล้านใจ เป็นเทียนไทย ให้เรืองรอง” (The ICONIC Candle Festival) โดยมีไฮไลท์ในพิธีเปิดอยู่ที่การแสดงศิลปวัฒนธรรมอีสานร่วมสมัยชุด “ร้อยใจไทย แซ่ซ้องบูชา มหาต้นเทียน” นำขบวนนางรำโดยนักแสดงชื่อดัง “ณิชา” ณัฏฐณิชา ดังวัธนาวณิชย์ ที่บริเวณ ริเวอร์ พาร์ค ไอคอนสยาม กรุงเทพฯ

     

สุพจน์ ชัยวัฒน์ศิริกุล นำเปิดงาน

     นายสุพจน์ ชัยวัฒน์ศิริกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไอคอนสยาม จำกัด เป็นประธานกล่าวเปิดงานว่า ไอคอนสยามมีปณิธานที่จะเชิดชูเรื่องราวอันมีคุณค่า และเป็นความภาคภูมิใจจากทุกมิติของความเป็นเอกลักษณ์ของไทย โดยนำเสนอเรื่องราวความเป็นไทยที่มีคุณค่าให้แก่ประเทศ และช่วยกันเผยแพร่และสืบทอดเรื่องราวดีๆ ให้คนไทยและทั่วโลก เนื่องในวันเข้าพรรษานี้จึงได้จัดงาน “ไอคอนสยาม ร้อยล้านใจ เป็นเทียนไทย ให้เรืองรอง” ระหว่างวันที่ 12 – 17 กรกฎาคมนี้ เพื่ออนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีการถวายเทียนพรรษา อันเป็นประเพณีทางพุทธศาสนาที่สำคัญของไทยนับตั้งแต่สมัยกรุงสุโขทัย พร้อมสืบสานศิลปะภูมิปัญญาท้องถิ่นของครูช่างเทียนให้คงอยู่ถาวรสืบไป ทั้งยังเป็นการแสดงพลังศรัทธาของพุทธศาสนิกชนคนไทยที่มีต่อพระพุทธศาสนาให้สว่างไสวรุ่งโรจน์ริมแม่น้ำเจ้าพระยาด้วย

ดาราสาว “ณิชา” ณัฏฐณิชา รำเปิดงานสวยงาม

      "ภายในงานได้ลำเลียงประติมากรรมต้นเทียนขนาดยักษ์มาจากจังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งเป็นจังหวัดที่มีชื่อเสียงและจัดงานประเพณีแห่เทียนพรรษายิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้คนในเขตเมืองหลวง คนรุ่นใหม่ และนักท่องเที่ยวได้มาชื่นชมประจักษ์ถึงความวิจิตรงดงามของประเพณีไทย บริเวณริเวอร์ พาร์ค อลังการตระการตาไปกับประติมากรรมต้นเทียนแกะสลักขนาดยักษ์รางวัลชนะเลิศ ประจำปี 2561 จากจังหวัดอุบลราชธานี ที่ถ่ายทอดเรื่องราวพุทธประวัติ ตอนพระนางสิริมหามายาทรงสุบินนิมิต และประติมากรรม "เทียนชัยไอคอนสยาม"

     ซึ่ง อ.วีระ มีสุข ครูช่างแกะสลักเทียนจากจังหวัดอุบลราชธานี ได้แกะสลักขึ้นใหม่ตามจินตนาการของครูช่างศิลป์ เป็นเรื่องราวของเจ้าชายสิทธัตถะสู่การตรัสรู้ รายล้อมด้วยต้นเทียนตัวแทนวัดใน 77 จังหวัด ซึ่งเปิดให้ประชาชนทั่วไปนำแท่งเทียนบาท หรือเทียนแท่งที่ใช้สำหรับจุดบูชาพระรัตนตรัย มาร่วมทำบุญบริจาคเพื่อเป็นกุศลทานแห่งชีวิต โดยไอคอนสยามจะนำต้นเทียน 77 แท่ง พร้อมเทียนที่ได้รับบริจาค ไปถวายให้แก่วัดที่อยู่ในถิ่นทุรกันดารทั่วประเทศทั้ง 77 จังหวัด อีกทั้งชมการแสดงศิลปวัฒนธรรมอีสานร่วมสมัย ที่บูรณาการผสมผสานการเต้นรำ นาฏศิลป์ ดนตรี งานวรรณศิลป์เข้าไว้ด้วยกัน ในชื่อชุด ร้อยใจไทย แซ่ซ้องบูชา มหาต้นเทียน” โต้โผงาน แจกแจง

     นายสุพจน์ กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า นอกจากนี้บริเวณ รัษฎา ฮอลล์ ชั้น 1 ยังมีการจัดแสดงนิทรรศการประวัติความเป็นมาของเทศกาลเข้าพรรษา และการสาธิตการแกะสลักเทียนโดยช่างฝีมือจากจังหวัดอุบลราชธานี พร้อมด้วยกิจกรรมเวิร์คช็อปทำดอกผึ้งด้วยแม่พิมพ์จากผลโพธิ์ทะเล ดอกไม้ที่ทำจากเทียนเพื่อใช้ประดับตกแต่งบนโครงปราสาทผึ้ง สำหรับนำไปใช้ในงานบุญสำคัญช่วงวันออกพรรษาของชาวไทยอีสาน และวันนี้-14 กรกฎาคม เวลา 13.00 น. บริเวณ สุราลัย ฮอลล์ ชั้น 7 จัดกิจกรรมสืบสานประเพณีเทศน์มหาชาติกับโครงการเทศน์มหาชาติการกุศล เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 67 พรรษา ในวันที่ 28 กรกฎาคม 2562 อีกด้วย

      ทั้งนี้ ผู้สนใจสามารถเที่ยวชมงานโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมโทร. 0-2495-700

ข่าวเกี่ยวข้องในเครือ
Shares :

5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ