จากความรักตัวเองของคนกลุ่มเล็กๆ ที่ต้องการมีสุขภาพดี การดำเนินชีวิตหลีกห่างจากสารพิษเท่าที่จะทำได้ แล้วไม่คิดจะเก็บสิ่งดีๆ ไว้เพียงเฉพาะตัวเอง แต่เลือกที่จะส่งต่อออกมาสู่เพื่อนๆ ในสังคม ด้วยการเปิดบ้านพักอาศัยบนเนื้อที่ 2 ไร่ในซอยคู้บอน 24 ให้บริการอาหาร-เครื่องดื่ม ซึ่งวัตถุดิบที่นำมาใช้ประกอบอาหารนั้นแบ่งออกเป็นสองส่วนหลักๆ คือ ปลูกเอง และจัดหาจากแหล่งเกษตรอินทรีย์หรือออร์แกนิกจากเพื่อนๆ ในแวดวงคนรักสุขภาพ โดยใช้ชื่อ “ในบ้านในสวน” เพื่อสื่อถึงความเชื่อที่ว่า “ขนาดบ้านไม่อาจบอก...ความสุข หากแต่ขนาดของความสุข เกิดขึ้นได้จากการแลกเปลี่ยน พูดคุย แบ่งปัน ส่งต่อ ให้กันได้ไม่สิ้นสุด”

        ด้วยความตั้งใจจะเปิดบ้านให้เป็นที่นั่งพัก พูดคุย แลกเปลี่ยน เรียนรู้ ภายในตัวบ้านปูนเปลือยสไตล์โมเดิร์นได้รับการตกแต่งให้มีเพดานโปร่งโล่งกระจกใส ถูกแบ่งโซนออกเป็นส่วนต่างๆ เรียกง่ายๆ ว่าโซนเย็น โซนร้อน และโซนสำหรับแบ่งปันแลกเปลี่ยนวิชาความรู้ผ่านกิจกรรม อาทิ กิจกรรมดีไอวาย, กิจกรรมเรียนรู้การทำผ้ามัดย้อม รวมถึงเรื่องกาแฟ ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ ท่ามกลางความเขียวชอุ่มของแปลงผักสวนครัว ข่า ตะไคร้ โหระพา กะเพรา ยี่หร่า สะระแหน่ มะเขือ ผักบุ้ง อัญชัน ผักโขมเบตง กล้วย มะละกอ ฟักทอง กอไผ่ ดาหลา ฯลฯ ให้ผู้แวะเวียนเข้าไปนั่งจิบเครื่องดื่มถ้วยโปรดหรือรับประทานอาหารมื้อสุขภาพได้รู้สึกอบอุ่นเหมือนกำลังนั่งอยู่ในบ้านของตัวเอง

มัทฉะเย็น-ในบ้านในสวน-โกโก้เย็น

        ก่อนได้สัมผัสกับรสชาติของอาหาร ขอแวะจิบเครื่องดื่มสักหน่อย บาริสต้าหนุ่ม เจริญ วุ้ยยื้อ เล่าถึงที่มาของ "เมล็ดกาแฟ" (แบรนด์มีไทย) อันเป็นวัตถุดิบหลัก ว่าปลูกไร่กาแฟออร์แกนิกของครอบครัวตัวเองบนดอยช้าง จ.เชียงราย พื้นที่ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นแหล่งปลูกกาแฟสายพันธุ์อาราบิก้ารสชาติดีที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย ดังนั้นจึงการันตีได้ว่าตั้งแต่ขั้นตอนการปลูกจนไปถึงผลิตเป็นเมล็ดการแฟคั่วบดล้วนปลอดสารเคมีทั้งสิ้น รวมถึง “ไซรัป” และ “น้ำตาลทรายแดง” ล้วนมาจากแหล่งซึ่งเป็นออร์แกนิกทั้งสิ้น

คาปูชิโน่-ลาเต้

         โดยเครื่องดื่มซิกเนเจอร์ที่อยากแนะนำให้คอกาแฟได้ลองชิมแก้วแรก “ในบ้านในสวนเย็น” เกิดจากการผสมผสานกันระหว่าง “เอสเปรสโซ่ชอต” กับ “น้ำตาลสดออร์แกนิก” ส่งตรงจากสวนใน อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม สำคัญคือมีตรารับรองด้วยล่ะ...เมื่อความเข้มมาเจอกับความหอมหวานละมุนเบาๆ ของน้ำตาลสด ส่งผลให้แก้วนี้เป็นตัวแทนความสดชื่นได้เป็นอย่างดี ส่วนคนไม่ถนัดกาแฟเข้มก็มีกาแฟใส่นมให้เป็นทางเลือกทั้งแบบร้อนและเย็น เช่น ลาเต้, คาปูชิโน่, มอคค่า หอมละมุนฟองนุ่มจิบแล้วชุ่มคอกันไป สำหรับกลุ่มไม่เน้นกาแฟยังมีทางเลือกให้อีกคือ “มัทฉะเย็น” หรือ ชาเขียวเย็น, “โกโก้เย็น” แต่ขอบอกว่าสองแก้วนี้ความเข้มข้นระดับสิบ หากจิบแล้วรู้สึกว่าหวานน้อยไปสามารถเรียกหา “ไซรัป” เติมได้ตามความพอใจ

โปร่งโล่งสบายตาเหมือนว่านั่งเล่นในบ้านของตัวเอง

สดๆ จากแปลงผักสวนครัว

         มาถึงเรื่องอาหารการกินกันบ้าง อย่างที่เน้นย้ำว่าอาหาร “ในบ้านในสวน” เป็นเมนูง่ายๆ แต่ให้คุณประโยชน์ต่อร่างกาย จากวัตถุดิบในสวนครัวในบ้านส่วนหนึ่ง อีกส่วนหนึ่งรับจากเพื่อนซึ่งมีแนวคิดเดียวกัน จึงกลายเป็นการแลกเปลี่ยนซึ่งกันและกัน  ถึงแม้ว่าจะมีให้เลือกไม่กี่อย่าง อีกทั้งยังเน้นให้บริการอาหารจานเดียว แต่ยังมีไฮไลท์สำคัญคือ “บริการสดตามสั่ง” เปลี่ยนไปตามวัตถุดิบในสวนและความต้องการของลูกค้า โดยลูกค้าสามารถเลือกเด็ดผักที่อยากรับประทานจากในสวนครัว นำมาส่งให้แม่ครัวแปรรูปเป็นจานโปรดของแต่ละท่านได้ อาทิ “มะเขือม่วงเผา เสิร์ฟคู่กับกุ้งลวกและน้ำจิ้มซีฟู้ด” หรืออยากเด็ดผักกลับไปรับประทานที่บ้านก็ย่อมได้ในราคาขีดละ 20 บาท

มะเขือม่วงเผา เสิร์ฟคู่กับกุ้งลวกและน้ำจิ้มซีฟู้ด...สดตามสั่ง

เมี่ยงปลากะพง

        ไม่รอช้าเรามาว่ากันที่จานรับประทานเล่นกับ “เมี่ยงปลากะพง” เนื้อปลาถูกหั่นเป็นสี่เหลี่ยมขนาดเท่าลูกเต๋าทอดจนเหลืองกรอบ เสิร์ฟมาพร้อมกุ้งลวก ขิงสด ถั่วลิสงคั่วใหม่วันต่อวัน ยังมีเส้นหมี่จากข้าวไรซ์เบอร์รี่ ได้ชื่่อว่ามีคุณประโยชน์หลายประการ และใบผักโขมเบตง วิธีรับประทานไม่ซับซ้อน แค่นำส่วนประกอบต่างๆ วางลงใบผักโขมเบตง ราดด้วยน้ำจิ้มรสจัดจ้าน...เวลาผ่านไปไม่นานทุกอย่างในจานอันตรธานเกลี้ยง

เมี่ยงอัญชันในบ้านในสวน

         อีกหนึ่งจานเบาๆ “เมี่ยงอัญชันในบ้านในสวน” ส่วนประกอบธรรมดา แต่ที่ไม่ธรรมดาคือ “น้ำเมี่ยง” พี่แหม่มเจ้าของบ้านเล่าว่า เป็นสูตรตกทอดมาจากรุ่นสู่รุ่น โดยนำส่วนผสมทั้งหมด ได้แก่ ขิง ข่า หอมแดง มะพร้าว กุ้งแห้ง กะปิ ไปเผาก่อนเอามาโขลกจนละเอียด แล้วค่อยเติมน้ำตาลมะพร้าว และน้ำตาลกรวด ลงไปเคี่ยวจนกว่าจะเหนียวกำลังดี จึงจะได้น้ำเมี่ยงรสชาติหวานกลมกล่อมหอมเครื่องเทศ

ข้าวหมูก้อน

เส้นหมี่ไรซ์เบอร์รี่ผัดซีอิ๊วหมู

          ในขณะที่จานหลักหมวดเด็กกินได้ผู้ใหญ่กินดีต้องยกให้ “ข้าวหมูก้อน” ข้าวกล้องหอมมะลิ เสิร์ฟพร้อมหมูก้อนทอด พิเศษตรงที่ใช้เนื้อหมูติดนิดๆ หมักกับเครื่องเทศประกอบด้วย รากผักชี พริกไทย กระเทียม และปลาอินทรีเค็ม ทอดจนเหลืองได้ที่ มีดอกอัญชันและแตงกวาจากสวนข้างบ้านรับประทานลดความเลี่ยน หรือจะเลือกรับประทาน “เส้นหมี่ไรซ์เบอร์รี่ผัดซีอิ๊วหมู” นี่ก็อยู่ในหมวดเดียวกัน

ข้าวผัดปลาทู...กับผักแกล้มที่หาได้จากในสวนครัวข้างบ้าน

         ขยับความจัดจ้านของอาหารขึ้นมาอีกระดับมีทั้ง “ข้าวผัดพริกกุ้ง” และ “ข้าวผัดปลาทู” นอกจากจะเนื้อปลาทูผัดคลุกเคล้าในข้าวกล้องหอมมะลิ ผักชะอม และพริกขี้หนูสวนซอย ยังมีเนื้อปลาทูวางเคียงมาอีกครึ่งตัวพร้อมด้วยถ้วยน้ำพริกขนาดพอเหมาะและผักเคียงจากสวนข้างบ้านไม่ซ้ำกันในแต่ละวัน

ข้าวผัดพริกกุ้ง

         สำหรับ “สายหวาน” นั้น เจ้าของบ้านกระซิบว่าถ้าเป็นช่วงผลไม้ในสวนสุกได้ที่ จึงจะมีรายการเพิ่มอย่าง “กล้วยบวชชี”, “แกงบวดฟักทอง” หรือ “มะละกอสุก”, มะม่วงสุก เป็นต้น
    “ในบ้านในสวน” เปิดให้บริการ วันอังคาร-วันศุกร์ ตั้งแต่เวลา 09.00-18.00 น. วันเสาร์-วันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.00-20.00 น. (ปิดวันจันทร์) สอบถามเส้นทางหรือรายละเอียดเพิ่มเติมโทร.09-2325-5775