เคยมีคนบอกว่า “ข้าว” เป็นยาธัญโอสถ และ “น้ำพริก” เป็นสิ่งเติมเต็มให้รสชาติกับอาหารของคนไทยมานมนาน ล่าสุด กร รัชไชยบุญ เจนเนอเรชั่นที่ 3 ของกลุ่มสีฟ้า ได้นำ “ข้าวดอกมะขาม” หรือ “ข้าวปะกาอำปึล” จากการแนะนำของเกษตรกรอินทรีย์ บ้านทัพไทย จังหวัดสุรินทร์ มาพัฒนาสูตรร่วมกับเมนูน้ำพริก 3 สูตรเด็ด ที่สีฟ้ายังคงให้ความสำคัญกับความอร่อยแบบต้นตำรับของน้ำพริกในแต่ละสูตร

     

กร รัชไชยบุญ

ข้าวดอกมะขามผัดคลุกเคล้ากับน้ำพริกไข่ปูปลาสลิด

    ไม่ว่าจะเป็น “ข้าวดอกมะขามผัดคลุกเคล้ากับน้ำพริกไข่ปูปลาสลิด” ที่ให้รสชาติกลมกล่อมของพริกเหลืองไข่และเนื้อปูหอมมันเสิร์ฟพร้อมปลาสลิดทอดกรอบ ผักสด และไข่ไก่ต้มสุก ปลอดสาร หรือ “ข้าวดอกมะขามผัดพริกขิงไข่เค็มปลาดุกฟู” ที่ให้รสชาติจัดจ้านเพิ่มขึ้นอีกหน่อยจากแกงพริกขิง คลุกเคล้าเข้ากันกับเนื้อปลาดุกฟูทอดกรอบ 100 เปอร์เซ็นต์ ไม่ใส่แป้งและเกล็ดขนมปัง เสิร์ฟพร้อมแคปหมูไร้มัน ผักสด และไข่ตะไล สูตรลับเฉพาะอันเป็นเอกลักษณ์ของสีฟ้า

ข้าวดอกมะขามผัดพริกขิงไข่เค็มปลาดุกฟู

     และ “ข้าวดอกมะขามผัดคั่วกลิ้งกุ้ง” ที่ให้รสชาติจัดจ้านถอดสูตรเครื่องแกงคั่วกลิ้งต้นตำรับ ผสมฉ่ากุ้งทะเลในกระทะร้อนด้วยความเร็วเพื่อรักษาความสดเด้ง และคงคุณค่าทางสารอาหาร จัดเสิร์ฟพร้อมหมูหวานสูตรต้นตำรับสีฟ้า 80 ปี ที่ช่วยเพิ่มความอร่อยได้อย่างลงตัว

ข้าวดอกมะขามผัดคั่วกลิ้งกุ้ง

      สำหรับ “ข้าวดอกมะขาม” หรือ “ปะกาอำปึล” เป็นข้าวพื้นถิ่นที่ปลูกมาแต่บรรพกาลของเมืองสุรินทร์ ด้วยเมื่อสุกแก่ เปลือกของข้าวมีสีเหลืองอ่อน เหลืองเข้ม และสีดำคล้ำ ในเปลือกเดียวกัน เหมือนสีของดอกมะขาม จึงเป็นที่มาของชื่อ ข้าวดอกมะขาม จัดเป็นข้าวที่มีสาร GABA สูงให้โปรตีน วิตามินบี ธาตุเล็ก ช่วยบำรุงเลือดและป้องกันโรคเหน็บชา และอีกคุณสมบัติเด่นของข้าวดอกมะขาม คือ Low GI (Glycemic Index) หรือค่าดัชนีต่ำ ช่วยลดการเกิดโรคเบาหวานหรือโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด ด้วยสำนึกในคุณงามความดีของข้าวและภูมิปัญญาของบรรพบุรุษ ชาวนาจากกลุ่มเกษตรกรอินทรีย์ ทัพไทย จึงร่วมแรงร่วมใจรักษาพันธุ์ข้าวเหล่านี้ไว้ไม่ให้สูญหาย ไปท่ามกลางกระแสการปลูกข้าวเพื่อการค้า ให้เป็นข้าวที่ปลอดจากสารเคมี 100 เปอร์เซ็นต์

      ผู้สนใจและอยากลองลิ้มชิมรสเมนู ข้าวดอกมะขามผัดกับเมนูน้ำพริกทั้ง 3 สูตร ได้แล้วตั้งแต่วันนี้ ถึง 31 กรกฎาคม นี้ ที่สีฟ้า ทั้ง 21 สาขา หรือสามารถติดตามข่าวสารหรือกิจกรรมต่างๆ เพิ่มเติมได้ที่ www.seefah.com