มีโอกาสไปเที่ยวสิงคโปร์สักมื้อสองมื้อต้องไปลิ้มรสของอร่อยขึ้นชื่อประจำท้องถิ่นอย่าง “ข้าวมันไก่สิงคโปร์” “ปูผัดพริกไทยดำ” หรือ “บะกุ๊ดเต๋” อาหารวัฒนธรรมการกินอยู่ของชาวเมืองที่สืบทอดกันมายาวนานนับแต่เริ่มก่อร่างสร้างประเทศจนมั่งคั่งถึงทุกวันนี้ โดยเฉพาะ “บะกุ๊ดเต๋” ที่แม้จะเป็นตำรับง่ายๆ มีเพียงซี่โครงหมูเคี่ยวในน้ำซุป แต่คนไทยก็ยกให้เป็นเมนูเด็ดที่ต้องลอง นั่นเพราะความกลมกล่อมของซุปอันเป็นเอกลักษณ์ จนบะกุ๊ดเต๋ร้านดังจากสิงคโปร์ “โอล์ สตรีท บะกุ๊ดเต๋” (Old Street Bak Kut Teh) ต้องตัดสินใจขยายสาขามาเอาใจแฟนคลับชาวไทย ประเดิมปักหมุดที่เอ็มบีเค เซ็นเตอร์ กรุงเทพฯ หนึ่งในจำนวน 22 สาขาทั่วเอเชีย ให้นึกหิวเมื่อไรก็อิ่มอร่อยได้ทันทีแบบที่ไม่ต้องบินไปถึงสิงคโปร์

หมูนุ่มชุ่มซุปกลมกล่อม

  ตามวิถีชาวจีนฮกเกี้ยนที่คนสิงคโปร์คุ้นชิน นิยมกินบะกุ๊ดเต๋พร้อมกับจิบชา “บะกุ๊ด” หมายถึง “ซี่โครงหมู” ส่วน “เต๋” คือ “น้ำชา” รวมความแล้วจึงหมายถึงการกินกระดูกหมูตุ๋นยาจีนกับน้ำชา เพราะเชื่อกันว่าน้ำชาจะช่วยเจือจางหรือละลายไขมันในเนื้อหมูนั่นเอง ซึ่งบะกุ๊ดเต๋สิงคโปร์แท้ๆ รสชาติจะกลางๆ เคี่ยวซี่โครงหมูในน้ำซุปนาน 12 ชั่วโมง กลมกล่อมด้วยเครื่องปรุงรสง่ายๆ จากเกลือ พริกไทย และสมุนไพรจีน พอขยายสาขามาเมืองไทยที่นิยมรสจัดจ้านจึงมีการปรับสูตรให้เข้มข้นขึ้นโดยเติมซีอิ๊วเข้าไป เพราะฉะนั้นที่เมืองไทยจะมีให้เลือกทั้งซุปแบบดั้งเดิม และที่ปรับสูตรแล้ว  รวมถึง “บะกุ๊ดเต๋ลักซา” ที่ประยุกต์ให้เข้ากันอย่างลงตัว อร่อยด้วยซี่โครงหมูอ่อน เต้าหู้ชนิดแข็ง รสชาติเข้มข้นหอมกลิ่นสมุนไพร แซมด้วยความเผ็ดเล็กๆ

บะกุ๊ดเต๋ลักซา

บะกุ๊ดเต๋แห้ง

     แต่หากใครที่ชักเบื่อซี่โครงในน้ำซุปก็สามารถเลือกสั่ง "บะกุ๊ดเต๋แห้ง" ที่ซี่โครงหมูตุ๋นด้วยซอสสูตรพิเศษ ใส่พริก กระเทียม และกระเจี๊ยบเขียวเพื่อให้เนื้อหมูดูดซับซอสได้ดี ที่สำคัญเลาะง่ายไม่ติดกระดูก เสิร์ฟมาพร้อมซุปไว้แก้ฝืดคอ กินคู่หมี่ซั่วหรือข้าวสวยร้อนๆ อร่อยมาก แต่ถ้าอยากให้เข้ากันสไตล์ชาวเมืองลอดช่องก็ต้องกินกับปาท่องโก๋สิงคโปร์ตัวยาวๆ ทอดใหม่ๆ ให้กรอบนอกนุ่มในแล้วหั่นพอคำ รสเค็มปะแล่มๆ ใช้ตะกียบคีบจุ่มในน้ำซุปบะกุ๊ดเต๋ชุ่มลิ้นเป็นที่สุด อ้อ...เวลาเสิร์ฟทางร้านจะมีน้ำจิ้มถ้วยเล็กๆ ไม่ว่าจะเป็นซีอิ๊วหวาน ซีอิ๊วขาว พริกน้ำส้ม พริกขี้หมูและกระเทียมสับมาให้ด้วยนะเผื่อใครอยากเพิ่มรสชาติที่แปลกออกไปอีก

ปาท่องโก๋สิงคโปร์

     

ขาหมูตุ๋น

ผักโขมจีนกับไข่เยี่ยวม้าและไข่เค็ม

     นอกจากบะกุ๊ดเต๋แบบต่างๆ ที่เป็นพระเอกประจำร้านแล้ว ยังมีจานเด็ดอื่นๆ อีกสารพัดให้เลือกอีกเพียบไม่ว่าจะเป็น “ขาหมูตุ๋น” เลือกขาอ่อนๆ ไปตุ๋นจนเนื้อนุ่มแทบละลายในปาก หน้าตาดีชวนกิน ส่วนรสชาติเค็มนำคล้ายๆ ขาหมูบ้านเรา แต่ถ้าเมนูต่างๆ นานาที่สั่งมาขึ้นโต๊ะมีแต่หมูๆ ชวนเลี่ยน แนะนำให้สั่งจำพวกผัดผักมาแก้ทางสักจานสองจานก็ดีอย่าง “ผักโขมจีนกับไข่เยี่ยวม้าและไข่เค็ม” ก็อร่อย ออกแนวผัดผักเพื่อสุขภาพ เพราะผัดใส่น้ำซุปแทนน้ำมัน รสชาติกินได้ทั้งผู้ใหญ่และเด็ก หรือจะเป็น “ผัดผักบุ้ง” ก็ไม่เลว ใส่พริกผัดสูตรเฉพาะแบบชาวสิงคโปร์ รสชาติเผ็ดเล็กน้อยคล้ายๆ ผัดผักบุ้งปลาเค็ม 

ผัดผักบุ้ง

ข้าวหน้าหมูสับ

ชุดบะกุ๊ดเต๋ พร้อมปาท่องโก๋และเต้าฮวย

     ขณะที่จานเดียวแบบรีบกินทำเวลาก็มีเช่นกัน อยากให้ลอง “ก๋วยเตี๋ยวหมูกรอบ” ที่มีเฉพาะสาขาในเมืองไทย โดยเจ้าของร้านเคยกินกวยจั๊บบ้านเราใส่สารพัดโดยเฉพาะหมูกรอบชิ้นโตๆ รู้สึกติดใจจึงนำมาประยุกต์ใส่ในก๋วยเตี๋ยวก็อร่อยไปอีกแบบ หรืออย่าง “ข้าวหน้าหมูสับ” ง่ายๆ แต่อร่อยถูกปาก อีกทั้งเมนูลูกครึ่งสิงคโปร์-มาเลย์ “แกงกะหรี่หัวปลา” “แกงกะหรี่กุ้งอบหม้อดิน” “บะกุ๊ดเต๋กบแห้งใส่หมาล่า” รวมถึงที่เป็นเซตเมนูที่รวมเอาบะกุ๊ดเต๋ ปาท่องโก๋ ข้าวสวย และเต้าฮวยเนื้อเนียนนุ่ม ชุดเดียวอิ่มแปล้แน่นอน..

เต้าฮวยใส่น้ำเชื่อม

เฉาก๊วย

นมถั่วเหลืองแบบร้อนและเย็น

น้ำบาร์เลย์

      ส่วนของหวานล้างปากไม่พูดถึงไม่ได้ แต่ละอย่างสะท้อนความเป็นสิงคโปร์ทั้งนั้น แนะนำเป็น “เฉาก๊วย” เนื้อนุ่มๆ แบบเจลลี่ใส่ยาจีนราดน้ำผึ้งเรียกความสดชื่น เช่นเดียวกับ “เต้าฮวยใส่น้ำเชื่อม” และเครื่องดื่มสิงคโปร์แท้ๆ อย่าง “นมถั่วเหลืองแบบร้อนและเย็น” ที่สดใหม่ต้มเองวันต่อวัน รสไม่หวาน หรือน้ำลูกเดือยที่เรียกอีกอย่างว่า “น้ำบาร์เลย์” อร่อยแถมดีต่อสุขภาพ  นั่งไปเรื่อยจิบไปพลางท่ามกลางบรรยากาศร้านที่ออกแบบและตกแต่งในแนวคิดจิตวิญญาณความเป็นเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เก่าผสมใหม่ให้อารมณ์เหมือนนั่งอยู่ในตึกสไตล์ชิโนโปรตุกีสที่พบมากในแถบสิงคโปร์และภูเก็ต

​​​​​​​

      ทำความรู้จักโอล์ สตรีท บะกุ๊ดเต๋ ให้มากยิ่งขึ้น ร้านรับลูกค้าได้ราว 60 ที่นั่ง ตั้งอยู่บริเวณชั้นจี โซน C Unit 29 ศูนย์การค้าเอ็มบีเค เซ็นเตอร์ กรุงเทพฯ ข้อมูลเพิ่มเติม www.oldstreetbakkutteh.com