หลายคนที่ผ่านไปมาย่านราชประสงค์คงสะดุดตากับ “เดอะ มาร์เก็ต แบงคอก” ศูนย์การค้าแห่งใหม่ใจกลางกรุงที่เต็มไปด้วยร้านรวงเก๋ๆ รวมถึงร้านอาหารหลากสไตล์ให้เลือกกินกันได้ไม่รู้เบื่อ ทั้งยังมีร้านดังจากต่างถิ่นที่ยกมาให้คนไทยได้ลิ้มลองที่นี่เป็นแห่งแรก ได้แก่ ร้านข้าวแกงกะหรี่ชื่อดังที่ขายดิบขายดีจากประเทศญี่ปุ่น “ฮิโนยะ เคอรี่” ซึ่งถือเป็นสาขาแรกนอกประเทศญี่ปุ่น ชูจุดขายรสชาติเข้มข้นแบบดั้งเดิม แต่แปลกใหม่ด้วยคอนเซ็ปต์ “แกงมิดข้าว” ให้อร่อยกันอย่างจุใจ พร้อมรสสัมผัสตั้งแต่แรกเริ่มด้วยคำแรกหวาน คำที่สองเผ็ดร้อน คำสุดท้ายหอมกรุ่น  

 

บรรยากาศร้านฮิโนยะ เคอรี่

เมนูแนะนำที่ร้านฮิโนยะ เคอรี่

          สำหรับเมนูแนะนำก็อย่าง ข้าวแกงกะหรี่โนริสาหร่ายเถ้าแก่น้อย ที่ผสมผสานความหอมอร่อยกลมกล่อมของสาหร่ายเถ้าแก่น้อยเข้ากับความเข้มข้น 3 มิติของแกงกะหรี่ได้อย่างลงตัว ส่วนคนรักเนื้อวัวแนะนำให้ลอง ข้าวแกงกะหรี่วากิวอะบุริ ที่คัดสรรเนื้อวากิวชั้นดีนำมากริลล์เพียงเล็กน้อยกินคู่กับไข่ดิบ หรือจะเป็น ข้าวแกงกะหรี่แฮมเบิร์กเนื้อ ก็เด็ดไม่แพ้กัน หากใครยังเลือกไม่ถูกว่าจะกินอะไรดีลองสั่งเป็น ข้าวแกงกะหรี่จัมโบ้ รับรองไม่ผิดหวังเพราะเมนูนี้ทางร้านรวมท็อปปิ้งยอดนิยมให้คนรักแกงกะหรี่ได้ฟินกันอย่างจุใจในจานเดียว รวมถึง 6 อย่างด้วยกันมีทั้ง หมูทงคัตสึ ไก่ทอดนัมบัง ชีสย่าง ไข่ดิบ กุ้งทอด และไส้กรอก 

ร้านขนมไทยมารี่

          ถัดมาเป็นร้านขนมไทย “มารี่” ตกแต่งแบบโมเดิร์น ด้วยการผสมผสานระหว่างสไตล์โปรตุเกสกับอยุธยาตอนปลาย โดย “เชฟตั้ม” วรพล อิทธิคเณศร เจ้าของร้านเล่าว่า ชื่อร้านมีที่มาจากชื่อของมารี กีมาร์ หรือท้าวทองกีบม้า สาวโปรตุเกสผู้ทำหน้าที่หัวหน้าห้องเครื่องต้นวิเสทในราชสำนักสมัยกรุงศรีอยุธยาจนได้รับการขนานนามว่า “ราชินีแห่งขนมไทย” ขนมของร้านมารี่จึงเป็นตำรับชาววังแท้ๆ แต่ดัดแปลงให้ดูทันสมัยขึ้น เมนูขายดีมีหลายรายการให้เลือกชิมไม่ว่าจะเป็น ทุเรียนเชื่อม ขนมไทยโบราณหากินยาก ทางร้านคัดทุเรียนพันธุ์ดีมาเคี่ยวในน้ำเชื่อมแบบโบราณจนได้สีเหลืองนวลชวนกิน อีกเมนูขายดีต้องยกให้ ส้มฉุน เป็นการนำผลส้มซ่ามาทำน้ำเชื่อมส้มซ่าเคี่ยวแบบโบราณจนได้กลิ่นหอมธรรมชาติ จับคู่กับผลไม้ตามฤดูกาลที่มีรสเปรี้ยวหวานผสมกัน อาทิ มะยงชิด ส้ม ลิ้นจี่ เพิ่มขิงอ่อน หัวหอมเจียว ก่อนกินโรยหน้าด้วยถั่วลิสง แล้วค่อยๆ เทน้ำเชื่อมลงผลไม้ ยิ่งได้กินแบบแช่เย็นจะรู้สึกได้ถึงความสดชื่น ขณะที่ โสมนัส เป็นขนมไทยโบราณจากส่วนผสมของไข่ขาว น้ำตาลมะพร้าว มะพร้าวคั่วจนหอม นำส่วนผสมมาตีขึ้นจนฟู ผสมผงโกโก้ นำไปผ่านการอบในเตาถ่านโบราณจนได้สีออกน้ำตาลอ่อนๆ ขนมที่ได้จะกรอบฟู เบา และหอมหวาน คล้ายเมอแรงของฝรั่งเศส ยิ่งได้กินคู่กับชาร้อนๆ รับรองว่าถูกใจจนต้องขอเพิ่มทีเดียว       

เชฟวรพล อิทธิคเณศร 

          นอกจากนี้ยังมี มารี่เซต เป็นเซตรวมขนมไทยซึ่งผสมผสานทั้งขนมสด และขนมแห้งรสคาว-หวาน จัดเรียงมาบนชั้นขนม 2 ชั้น เริ่มจากชั้นขนมเครื่องทองมงคล อย่าง ทองเอก เสน่ห์จันทร์ ดาราทอง ฝอยทองรังไหม ทองหยิบ ฯลฯ ส่วนอีกชั้นจัดเรียงขนมไทยประยุกต์รสหวาน กลิ่นหอมดอกไม้ สีสันสวยงามอย่าง บุหลันดั้นเมฆ ลืมกลืน ข้าวเหนียวหน้าไข่แมงดา และแตงโมปลาแห้งแตงอุลิตที่ควรกินปิดท้าย เซตขนมนี้แนะนำให้กินคู่กับชาร้อนสมุนไพรดอกไม้ ซึ่งทางร้านมีให้เลือก 3 กลิ่น คือ ชาดอกบัวหลวง ชากุหลาบ และชามะลิ ซึ่งการดื่มชาที่มีฤทธิ์เย็นนี้จะช่วยปรับสมดุลให้ร่างกายด้วย

ร้านชานมไข่มุกไทเกอร์ ชูการ์

เมนูเด็ดๆ ที่ร้านไทเกอร์ ชูการ์

         ส่วนคนรักชานมไข่มุกต้องไม่พลาด “ไทเกอร์ ชูการ์” ชานมไข่มุกชื่อดังจากไต้หวันที่ขยายสาขาอย่างรวดเร็วทั้งในไต้หวัน ฮ่องกง มาเก๊า ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ เวียดนาม อินโดนีเซีย มาจนถึงไทย เมนูยอดนิยมที่ใครๆ มาแล้วต้องสั่งคือ บราวน์ ชูการ์ โบบา มิลค์ วิธ ครีม มูส มีน้ำตาลทรายแดงเป็นส่วนผสมหลักซึ่งเป็นสูตรลับเฉพาะของแบรนด์ เมื่อเขย่ารวมกับนมสดและครีมมูส จะมีความเข้มข้นเข้ากันได้ดีกับกลิ่นหอมหวานของน้ำตาลทรายแดง ขณะที่ไข่มุกจะมีความเหนียวนุ่มหนึบหนับเคี้ยวเพลินมากๆ ทั้งหมดนี้จัดมาในแก้วเสือลายพาดกลอนเห็นปุ๊บก็รู้ได้ทันทีว่าเป็นชานมไข่มุกแสนอร่อยจากไทเกอร์ ชูการ์

ชาผลไม้ที่ร้านทีโซ

          แต่หากใครไม่ชอบชานมไข่มุก ลองเปลี่ยนมาลองชาผลไม้จากฮ่องกงที่ร้าน “ทีโซ” เป็นชาเจ้าแรกและเจ้าเดียวในประเทศไทยที่มิกซ์นำผลไม้แท้ 100 เปอร์เซ็นต์เข้ากับผลไม้สดลงในแก้วเดียว อีกหนึ่งความพิเศษของร้านอยู่ที่เครื่องสตีมชาที่สามารถสกัดชาผ่านระบบไอน้ำความเร็วสูงได้ภายใน 1 นาที ซึ่งนอกจะรวดเร็วแล้วยังไม่ทำให้ชาเสียรสชาติด้วย สำหรับเมนูยอดนิยมก็อย่าง ฟรุต บูม, ออเรนจ์ บูม, แมงโก้ ชีสโซ่ และ วอเตอร์เมลอน ชีสโซ่ ออนท็อปด้วยชีสครีมซึ่งแปลกใหม่ในบ้านเรา ทั้งนี้ทางร้านแนะนำให้ยกแก้วดื่มแทนการใช้หลอดดูด เพื่อให้ชาและชีสเข้ากัน

          และนอกจากร้านอร่อยแห่งแรกในไทยแล้ว “เดอะ มาร์เก็ต แบงคอก” ยังเป็นแหล่งรวมความอร่อยจากร้านดังทั่วกรุงเทพฯ มาไว้ในที่เดียว ผ่านไปแถวนั้นเมื่อไหร่อย่าลืมแวะไปชม ไปชิมกันได้เลยคร้า...