สำหรับคนที่ชื่นชอบอาหารฝรั่งเศสสไตล์โฮมคุกกิ้งคงติดใจในความครีเอทสารพัดจานเด็ดของเชฟมากฝีมืออย่าง “เชฟแวน” อายุษกร อารยางกูร ที่เคยฝากผลงานไว้ที่ “โฟร์การ์ซงส์” (4Garçons) ร้านอาหารฝรั่งเศสชื่อดังย่านนานา ก่อนจะย้ายฐานทัพมาปักหลักที่ใหม่ในซอยสุขุมวิท 31 โดยคราวนี้เชฟไอเดียบรรเจิดดึงเอาเสน่ห์และเทคนิคการปรุงอาหารแบบฝรั่งเศสอันเป็นเอกลักษณ์ของตัวเองมาตีความเป็นครั้งที่ 2 ผสมผสานกับความเป็น “กริลล์ รูม” ให้ได้ลิ้มลอง แล้วตั้งชื่อร้านเรียบง่ายแต่เก๋ไก๋ว่า “เซเคินด์ อิดิชั่น” (Second Edition) เอาใจชาวโฟร์การ์ซงส์ที่ยังเป็นแฟนคลับเหนียวแน่น

เชฟแวน” เตรียมแกะย่างสไตล์มองโกเลีย 

 สีสันและของตกแต่งให้อารมณ์เหมือนพักผ่อนอยู่บ้าน

         แรกสัมผัสเซเคินด์ อิดิชั่น เป็นต้องตื่นตากับบรรยากาศภายในที่ตกแต่งสไตล์ “มิด-เซ็นจูรี่” (Mid-Century) ให้ความรู้สึกเสมือนพาย้อนกลับไปในช่วงปี 1950 ที่โด่งดังในเรื่องงานดีไซน์ทั้งรายละเอียดและรูปทรงที่อ่อนช้อย เรียกได้ว่าเป็นศาสตร์การตกแต่งที่กลับมาได้รับความนิยมอีกครั้งในยุคนี้ มองไปมุมไหนก็เตะตาเคล้าความสนุกสนาน เพราะเชฟแวนนอกจากจะมีฝีมือเรื่องงานครัวแล้ว งานอาร์ตก็มากไปด้วยไอเดีย โดยเลือกหยิบเอารูปทรงเรขาคณิตและลายเส้นที่เป็นเอกลักษณ์มาเป็นองค์ประกอบหลักในการตกแต่ง ผสมกับรูปแบบกราฟฟิกที่หยอกล้อกันไปอย่างพอดิบพอดี เลยให้ความรู้สึกอบอุ่นเสมือนกำลังนั่งรับประทานอาหารอยู่ที่บ้าน โดยเฉพาะวอลเปเปอร์รูปชายหนุ่มในหลากหลายอิริยาบถที่แอบเพิ่มความสนุกยิ่งขึ้นด้วยการวาดรูปหญิงสาวเปลือยแซมเข้าไป ดูแล้วน่ารักปนจักจี้

กุ้งย่างผัดกระเทียม

         ว่าด้วยอาหารแบบโฮมคุกกิ้ง แน่นอนว่าเหล่าขาประจำคุ้นเคยดี เพราะแต่ละจานผ่านการเลือกวัตถุดิบคุณภาพมารังสรรค์ ที่ฮิตติดชาร์ตอยากให้ลองจานเรียกน้ำย่อย "กุ้งย่างผัดกระเทียม" ย่างกุ้งให้หอมแล้วเอาไปผัดกระเทียม ใส่น้ำมันมะกอก ไวน์ขาว และเนย รสชาติเบาๆ แต่เนื้อกุ้งเด้งมากๆ

ลูกฟิกสดย่าง

         อีกจานเบาๆ ยกให้ “ลูกฟิกสดย่าง” ลูกฟิกหรือมะเดื่อฝรั่งผลไม้มาแรงในหมู่คนรักสุขภาพเพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระและธาตุเหล็กสูง เชฟเลือกลูกที่สุกจนปริซึ่งจะมีน้ำเชื่อมไหลออกมา ก่อนจะห่อด้วยเบค่อนแล้วย่าง เสิร์ฟพร้อมครีมชีสมาสคาโปน และซอสสูตรพิเศษ เพียงลิ้นสัมผัสรับรู้ได้ถึงความหอมหวานกลมกล่อมของลูกฟิก มาถึงอีกหนึ่งจานสร้างสรรค์ที่ไม่อยากให้พลาด “กริลล์ แฟลต เบรด” คล้ายพิซซ่าแต่แป้งบางกว่ามากเพราะผ่านการรีดแล้วย่างจนสุกแล้วโรยหน้าด้วยชีสสามแบบคือมอสซาเรล่า พาเมซาน และเฟต้าชีส อีกทั้งพาม่าแฮม และมะเขือเทศ กรุบกรอบอร่อยดี เป็นอาหารเช้าสุดเจ๋งไปเลย

กริลล์ แฟลต เบรด

        แต่ละอย่างถือว่าไม่ซ้ำที่ไหนเพราะมาจากไอเดียส่วนตัวเชฟแวนล้วนๆ ที่อยากให้ลูกค้าที่ชอบอาหารแนวทำกินเองที่บ้านได้รับรสที่แปลกใหม่ โดยเฉพาะจานหลักผ่านการคัดสรรจนได้รสชาติที่เป็นเอกลัษณ์ อย่างจำพวกย่างๆ หรือสเต๊กก็รวบรวมเนื้อชั้นยอดจากทุกมุมโลก ทั้งหมู วัว แกะ ต้องลอง “แกะย่างสไตล์มองโกเลีย” ที่เชฟแวนหมักด้วยพริกเม็กซิกันย่างก่อนจะบดแล้วทาให้ทั่วเนื้อ โรยใบโรสแมรี่สับเพื่อความหอม ชอบสุกประมาณไหนก็สั่งได้ รับประทานกับสลัดผัก ถั่วงอก แตงกวา และแครอท

แกะย่างสไตล์มองโกเลีย 

สลัดผักกาดหอม

         ส่วนใครไม่รับประทานเนื้อก็มีจานปลา ไก่ เป็ด อีกหลายอย่าง รวมถึงจำพวกพาสต้า และสลัด อย่าพลาด “สลัดผักกาดหอม” ที่ใช้เทคนิคขยำผักให้นิ่มแล้วใส่น้ำมะนาวและน้ำมันมะกอกเพื่อสุขภาพ หรือประเภทอาหารจานเดียวก็น่าลิ้มลอง ถ้ามามื้อเที่ยงด่วนๆ แนะนำเป็น “ผัดกะเพราเนื้อย่างไข่ดาว” ก็เข้าที  ใช้เนื้อริบอายออสเตรเลียเชียวนะ สำคัญว่าไม่ใส่น้ำมันหอยและผงชูรส ได้รสเนื้อเต็มๆ คำ

ผัดกะเพราเนื้อย่างไข่ดาว

สับปะรดสดย่างราดซอสคาราเมล

         สุดท้ายที่รายการจานหวานก็ตั้งใจคิดและบรรจงจนได้รสชาติโดนใจ อย่างผลไม้สดย่างรับประทานคู่กับไอศกรีม ต้องลอง “สับปะรดสดย่างราดซอสคาราเมล” ใช้สับปะรดศรีราชาที่ให้รสชาติหวานฉ่ำทาเนยขณะย่างจนได้ที่ เข้ากั๊นเข้ากันกับไอศกรีมวานิลลาหอมหวาน เพิ่มความกล่อมกล่อมไปอีกกับอัลมอนด์และคุกกี้บด โดนใจจนคุณสาวๆ ลืมวางช้อนไปเลยงานนี้  ยังมีลูกพีชสดย่างราดด้วยซอสราสเบอร์รี่ กล้วยหอมย่างราดซอสพีนัทบัตเตอร์ อีกทั้งเค้กประจำวันที่ครีเอทและปรับเปลี่ยนเพื่อความหลากหลายซึ่งล้วนมาจากแรงบันดาลใจระหว่างการเดินทางของเชฟแวนจนเกิดเป็นจานอร่อยที่ถูกปรุงขึ้นด้วยกรรมวิธีแบบดั้งเดิมในรสชาติที่คุ้นเคย
         สนใจสัมผัสประสบการณ์บนโต๊ะอาหารที่เปี่ยมด้วยอัตลักษณ์แบบนี้ก็แวะเวียนไปกันได้ ร้านตั้งอยู่ที่ชั้น 1 อาคารสยามเมส เอ็กซ์คลูซีฟ ในซอยสุขุมวิท 31 กรุงเทพฯ เปิดให้บริการจันทร์-ศุกร์ เวลา 11.00-22.00 น. และเสาร์-อาทิตย์ เวลา 08.00-22.00 น. สอบถามข้อมูลหรือสำรองที่นั่งโทร.0-2163-4648 หรือ www.secondeditionbkk.com