เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย...แน่นอนว่าเราไม่สามารถหลีกเลี่ยงการเผชิญกับสภาพอากาศของประเทศไทย ที่มีทั้งแสงแดดอันประกอบไปด้วยรังสียูวี และเชื้อโรคที่มากับสายฝน ซึ่งภัยร้ายใกล้ตัวดังกล่าวนอกจากจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพแล้ว สิ่งสำคัญที่ไม่ควรปล่อยปะละเลยคือการดูแลสุขภาพร่างกายโดยเฉพะดวงตาคู่เดียวของคุณ เราจึงได้เชิญ นพ.นพวุฒิ ตรีพรชัยศักดิ์ จักษุแพทย์แห่ง “แว่นท็อปเจริญ” มาให้คำแนะนำถึงเคล็ดลับการปกป้องดวงตาจากแสงแดดและสายฝนกัน

นพ.นพวุฒิ ตรีพรชัยศักดิ์ จักษุแพทย์แห่ง “แว่นท็อปเจริญ”

          นพ.นพวุฒิ กล่าวว่า ปัจจุบันคนไทยให้ความสำคัญของการดูแลสายตาจากรังสียูวีน้อยมาก เห็นได้ว่าหลายคนยังละเลยการสวมใส่แว่นกันแดดเมื่อต้องทำกิจกรรมกลางแจ้ง ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดอาการกระจกตาอักเสบ มีอาการแสบตา น้ำตาไหล เคืองตา ตาแดง หรือมองภาพเบลอได้ ส่วนระยะยาวอาจเกิดเป็นต้อลม ต้อเนื้อ ต้อกระจก และในอนาคตจอตาอาจเสื่อมจนอาจถึงขั้นการสูญเสียการมองเห็น ดังนั้น นอกจากการสวมแว่นกันแดดที่สามารถป้องกันทั้งรังสียูวีเอ และยูวีบี รวมถึงสวมหมวก หรือกางร่มทุกครั้งเมื่อต้องเผชิญกับแสงแดด หากรู้สึกแสบตา ไม่สบายตา ให้หยอดน้ำตาเทียมเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับดวงตา และถ้าไม่จำเป็นควรหลีกเลี่ยงการออกแดดในช่วงเวลาตั้งแต่เวลา 11.00 น. ไปจนถึง 15.00 น. เนื่องจากเป็นช่วงที่แสงแดดรุนแรงที่สุด ที่สำคัญควรเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เพื่อบำรุงและปกป้องสายตา เช่น อาหารที่มีสารลูทีน เบต้าแคโรทีน และวิตามิน เอ ซี ดี อี เสริมด้วย

สวมแว่นกันแดดป้องกันทั้งรังสียูวีเอและยูวีบี

          "ในช่วงที่ฝนตก โรคตาที่พบได้บ่อยในช่วงหน้าฝนคือ โรคตาแดงจากเยื่อบุตาอักเสบ จะมีอาการเคือง ปวดตา ตาแดงมาก และมีขี้ตาข้นเขียว ดังนั้นต้องระวังเรื่องความสะอาดจากการสัมผัสเข้าตาโดยไม่ได้ตั้งใจ สามารถป้องกันได้โดยหมั่นล้างมือให้สะอาด ไม่นำมือที่ไม่สะอาดมาจับหรือขยี้ตา ในกรณีที่น้ำหรือฝุ่นเข้าตา ห้ามขยี้ตาหรือเช็ดตาแรงๆ เพราะอาจทำให้เกิดแผลถลอกที่ผิวตา ทำให้เชื้อโรคเข้าตาง่ายขึ้น วิธีที่ถูกต้องคือใช้ผ้าสะอาดซับเบาๆ หรือหาน้ำเกลือที่สะอาดล้างตาหรือหยอดน้ำตาเทียม ถ้ารู้สึกระคายเคืองหรือตาแดงมากควรไปพบจักษุแพทย์ตรวจร่วมกับหยอดยาฆ่าเชื้อป้องกันหรือรักษาการติดเชื้อที่ดวงตา 

หยอดน้ำตาเทียมเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับดวงตา

   นอกจากนี้ ยังมีโรคที่มากับหน้าฝนที่เกิดจากการเดินย่ำน้ำท่วมขังสกปรกอย่างโรคฉี่หนู โดยเชื้อนี้จะเข้าสู่เท้าโดยเฉพาะบริเวณที่มีบาดแผล มีระยะฟักตัว 1-3 วัน ผู้ป่วยจะมีไข้สูง ปวดเมื่อยตามร่างกาย ปวดน่องขา และอาจพบอาการตาแดงรุนแรง ซึ่งป้องกันได้โดยหลีกเลี่ยงการเดินย่ำน้ำขัง หากเลี่ยงไม่ได้ ควรใส่รองเท้าบูทกันน้ำ หากพบการติดเชื้อโรคฉี่หนู ควรไปพบอายุรแพทย์เพื่อได้รับยาปฏิชีวนะและเฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิดด้วย อย่างไรก็ตาม หากมีอาการผิดปกติเกิดขึ้นกับดวงตา ควรรีบไปปรึกษาจักษุแพทย์โดยทันที และทางที่ดีควรเข้าตรวจสุขภาพดวงตาอย่างน้อย ปีละ 1 ครั้ง เพื่อสุขภาพดวงตาที่ดีและการมองเห็นที่ชัดเจนด้วย" ผู้เชี่ยวชาญแนะ