ปัจจุบันการเดินทางระหว่างประเทศเพื่อนบ้านทำได้สะดวกขึ้น ทั้งจากนโยบายของแต่ละประเทศรวมถึงการพัฒนาเส้นทางสัญจรต่างๆ และก็เริ่มมีผู้ที่สนใจเดินทางกันมากขึ้น ทั้งท่องเที่ยว หรือการจัดกิจกรรมต่างๆ รวมถึงกิจกรรมของค่ายรถที่เห็นกันมากขึ้น

 

 

          ล่าสุดเป็นค่ายนิสสัน จัดกิจกรรม “NIDE Go Anywhere” การเดินทางด้วยรถยนต์นิสสันหลายรุ่น เพื่อทดสอบการใช้งานรถ

 

 

 

 


          และนี่เป็นครั้งแรกของการเดินทางด้วยรถยนต์ข้ามประเทศของนิสสัน เส้นทางหลักๆ เริ่มต้นที่กรุงเทพฯ มุ่งหน้าไปกาญจนบุรี ทะลุเข้าเม่ียนมาร์ ไปยังทวาย ขึ้นไปเมาะลำใย หรือที่หลายคนคุ้นเคยชื่อ เมาะละแหม่งมากกว่า จากนั้นมุ่งหน้าไปยังย่างกุ้ง ต่อด้วยเมืองหลวงใหม่อย่างเนปิดอว์


          ยังไม่หยุดเท่านั้นขบวนนิสสันเดินหน้าต่อไปยังพุกาม มัณฑะเลย์ เชียงตุง และอีกหลายเมืองก่อนกลับสู่ไทยที่ท่าขี้เหล็ก เชียงราย

 

 

 

 


          ผมเข้าร่วมในช่วงกลางคืนจากย่างกุ้งไปเนปิดอว์ พุกาม และมัณฑะเลย์ โดยวันแรกคือย่างกุ้ง-เนปิดอว์ ระยะทางกว่า 500 กม. ด้วยนิสสัน เอ็กซ์เทรล


          เส้นทางหลักๆ เป็นทางหลวงระหว่างเมืองที่มีชื่อเสียงของเมียนมาร์ เป็นถนนที่เก็บค่าผ่านทาง ส่วนใหญ่เป็นถนน 4 เลน ฝั่งละ 2 เลน มีเกาะกลาง เป็นถนนที่ขับง่าย เพราะรถน้อยมาก ถนนโล่งเป็นส่วนใหญ่ แถมคนเมียนมาร์ ดูจะมีวัฒนธรรมการขับรถที่ดีกว่าคนไทยหลายๆ คนด้วยซ้ำ เพราะไม่มีขับช้าขวางทาง ส่วนใหญ่จขับเลนขวา เมื่อแซงเลนซ้ายเสร็จแล้วก็กลับเข้าไปยังเลนขวาเช่นเดิม ไม่ว่าจะเป็นรถเก๋ง รถบรรทุกเล็กที่คล้ายๆ รถกะป๊อบ้านเรา หรือว่ารถบัสโดยสาร หรือรถบรรทุกก็ตาม

 

 


          เป็นเรื่องที่ต้องชื่นชมเพื่อนเบ้านเรา


          และที่นี่จำกัดความเร็วสูงสุดไม่เกิน 100 กม./ชม. เป็นความเร็วที่ไม่สูงนัก แต่ด้วยความที่รถน้อย และมีระเบียบ ทำให้สามารถเดินทางถึงที่หมายได้ตามเวลา   

          ถนนที่นี่มีหลักระยะทางเต็มไปหมด เพราะที่เมียนมาร์เขาใช้หน่วยหลักๆ เป็นไมล์ แต่ก็มีหลักที่บอกเป็น กม.ด้วย เท่านั้นยังไม่พอยังบอกย่อยเป็นเศษส่วนอีกต่างหากไม่ใช่แค่จำนวนเต็มเช่น 1 ไมล์ 2 ไมล์ 3 ไมล์
   

 

 

 

          ถนน 4 เลน แต่มีพื้นที่ไหล่ทางที่เป็นดินป็นทรายกว้างมาก ประเมินดูคงสร้างเพิ่มได้อีกฝั่งละ 2 เลน หากมีความต้องการเพิ่มขึ้นในอนาคต ซึ่งก็ไม่รู้ว่าเมื่อไร แต่ถ้ามองเฉพาะวันนี้ผมว่าเป็นแนวความคิดการสร้างถนนที่ดี คือรู้ว่าเป็นเส้นหลัก ก็เผื่อเอาไว้เลย และแม้จะไม่สร้างก็ยังเป็นเซฟตี้ แอเรีย หากรถเกิดเสียหลักขึ้นมาก็มีพื้นที่ให้แก้ไข หรือชะลอความเร็วก่อนที่รถจะไปถึงทิวต้นไม้ถัดไป


          เมื่อพูดถึงต้นไม้ก็มีอีกอย่างที่ผมชอบเช่นกัน คือเกือบตลอดถนนเส้นหลักสายนี้เขาปลูก ต้นจามจุรี ซึ่งธรรมชาติของมันเป็นทรงพุ่มสวยงาม กิ่งก้านสาขาแผ่กว้าง ให้ความร่มครึ้ม บดบังแดดที่ร้อนแรงของเดือนพฤษภาคมได้เป็นอย่างดี

 

 

 

 


          เป็นต้นไม้พื้นเมือง โตเร็ว ทนกับสภาพอากาศได้ดี ไม่จำเป็นจะต้องไปหาไม้พิสดารอะไรมาปลูก
   

          แต่ด้านลบก็มีเหมือนกันนั่นคือ เห็นขยะอยู่ริมทางได้ทั่วๆ ไป แต่ก็เห็นป้ายของทางการติดตั้งเป็นระยะ รณรงค์ให้ผู้คนทิ้งขยะเป็นที่เป็นทาง
   

          ปัญหาทิ้งขยะในที่สาธารณะของเมียนมาร์นั้น จะเห็นได้มากขึ้นในพื้นที่ห่างไกล แต่ตอนนี้ก็ทราบว่าภาครัฐพยายามแก้ไขเรื่องนี้อยู่ เริ่มต้นจากเมืองใหญ่ก่อน โดยคาดว่าอาจจะต้องใช้เวลานับสิบปีในการแก้ไขปัญหาทั่วประเทศ
  

          หากทำได้จริงก็ถือว่าเร็วนะครับ เพราะเทียบกับบ้านเราก็ยังเห็นปัญหานี้ยังคาราคาซังอยู่เลย
  

 

 

 

 

          ถนนโล่ง แต่ความเรียบของผิวทางไม่ดีนัก สู้บ้านเราไม่ได้ ก็ต้องอาศัยการดูดซับแรงสั่นสะเทือนของช่วงล่างเอ็กซ์เทรลช่วยให้การเดินทางเพลิดเพลินขึ้น
   

          แต่ว่าระยะทางกว่า 500 กม. กับความเร็วจำกัด 100 กม./ชม. ขณะที่วิวทิวทัศน์ 2 ข้างทางคล้ายๆ กันไปหมด ทำให้การขับขี่เมื่อยเอาได้ง่ายๆ แต่ก็มีตัวช่วยในเรื่องนี้ ก็คือ อแดปทีฟ ครูส คอนโทรล ที่ตั้งความเร็วอัตโนมัติ และตั้งระยะห่างจากคันหน้าได้ 3 ระดับ ผมก็กดตั้งไว้ที่ 110 กม./ชม. ยกเท้าออกจากทุกแป้น ควบคุมแค่พวงมาลัยเท่านั้น แต่ความเร็วไม่เกินแน่ เพราะขับตามรถคันหน้าไปเรื่อยๆ นั่นแหละครับ
   

 

 

 

          นี่เป็นเพียงการเริ่มต้นครับ การเดินทางในประเทศเพื่อนบ้านยังมีอะไรที่น่าสนใจอีกหลายอย่างซึ่งผมจะทยอยนำมาเล่าสู่กันฟังต่อไปครับ