ปัจจุบันการท่องเที่ยวในจังหวัดเมืองรองกลายเป็นกระแสความตื่นตัวจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ ซึ่งจุดเด่นของการท่องเที่ยวเมืองรอง นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับวิถีชีวิตที่มีความพิเศษ มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว แต่ความเจริญของชุมชนเมืองอาจทำให้เสน่ห์ความเป็นไทยแบบดั้งเดิมเริ่มจางหายไป ไปรษณีย์ไทยอยากชวนย้อนเวลาไปสัมผัสกับแหล่งท่องเที่ยววิถีไทยของจริงกันที่ชุมชนบางเสด็จ อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง หนึ่งในพื้นที่สนับสนุนของโครงการไปรษณีย์ไทย...เพื่อแผ่นดินธรรม แผ่นดินทอง ที่ยังคงสืบสานประเพณีตามแบบโบราณไว้จนถึงปัจจุบัน ซึ่งคนรุ่นใหม่ต้องไปเห็นด้วยตาสักครั้งในชีวิต

ชาวบ้านร่วมกันสรงน้ำรูปปั้นจำลองหลวงปู่เลียด

แห่หลวงปู่เลียด

          ก่อนอื่นแนะนำให้ไป นมัสการหลวงปู่เลียด พระเกจิชื่อดังชุมชนบ้านบางเสด็จ ชุมชนบ้านบางเสด็จ มีวัดเก่าแก่ที่มีความใกล้ชิดกับชุมชนมาอย่างยาวนาน นั่นคือ วัดท่าสุทธาวาส เป็นที่ประดิษฐสถานของรูปจำลองหลวงปู่เลียด อดีตพระเกจิอาจารย์ ซึ่งลูกหลานชาวจังหวัดอ่างทองให้ความเคารพนับถือ มักใช้โอกาสในวันสำคัญต่างๆ ไปกราบไหว้ขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต สะท้อนให้เห็นถึงความผูกพันระหว่างวัดและชุมชนที่แน่นแฟ้นตามแบบชุมชนวิถีในอดีต ที่มีความหมายทางจิตใจและเป็นสิ่งที่คนในชุมชนบางเสด็จร่วมกันอนุรักษ์และสืบทอดให้คนรุ่นหลังได้สัมผัสของจริง ไม่ใช่วัฒนธรรมสมมุติที่ทำเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเท่านั้น จากนั้นชมทัศนียภาพริมแม่น้ำเจ้าพระยาสะกดทุกสายตาที่พบเจอ จุดนี้นับเป็นแลนด์มาร์คริมแม่น้ำเจ้าพระยาแห่งหนึ่งที่น่าสนใจ โดยเฉพาะอาคารทรงไทย 2 ชั้น ซึ่งเป็นที่ตั้งของศูนย์ตุ๊กตาชาววังบ้านบางเสด็จ ภายในบริเวณวัดท่าสุทธาวาส ที่มีทัศนียภาพโดยรอบร่มรื่นและสวยงาม ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเพลิดเพลินกับวิถีชีวิตของชุมชนริมน้ำ พร้อมชมเรือโยง เรือบรรทุกทรายที่แล่นเอื่อยๆ กลางแม่น้ำเจ้าพระยา ตามสไตล์คนไทยภาคกลางที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว 

ตุ๊กตาชาววังบ้านบางเสด็จ

เด็กกำลังสนุกกับการลองปั้นตุ๊กตาชาววัง

นักท่องเที่ยวสนุกกับการลองปั้น-ลองเพ้นท์ตุ๊กตาชาววัง

          ส่วนใครที่ชอบความครึกครื้นแนะนำให้ไปที่ ตลาดร่มแดง แหล่งจำหน่ายสินค้าชุมชนที่อยู่บริเวณใกล้เคียง เป็นความลงตัวที่สัมผัสได้ในพื้นที่เดียวกัน ของฝากขึ้นชื่อของทีนี่คือ ตุ๊กตาชาววัง ชุมชนบ้านบางเสด็จเป็นอีกหนึ่งชุมชนที่มีเรื่องราวความเป็นมาน่าสนใจ โดยเฉพาะที่ศูนย์ตุ๊กตาชาววังบ้านบางเสด็จ ซึ่งเป็นแหล่งเรียนรู้เชิงสร้างสรรค์ที่นักท่องเที่ยวสามารถชมการสาธิตปั้นตุ๊กตาชาววัง พร้อมเรียนรู้การปั้นตุ๊กตาด้วยดินเหนียว ภูมิปัญญาและงานศิลป์ชั้นสูงที่สืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น โดยผู้ที่สนใจสามารถซื้อกลับบ้านเป็นของที่ระลึกได้ ในราคาเริ่มต้นเพียง 10 บาท ไปจนกระทั่งงานชิ้นใหญ่ระดับพรีเมียมในราคาหลักหมื่นก็มีเช่นกัน นอกจากนี้ยังสามารถสั่งซื้อแล้วส่งไปทั่วไทยด้วยบริการไปรษณีย์ด่วนพิเศษอีเอ็มเอสของไปรษณีย์ไทยได้อีกด้วย

กำแพงภาพวาดบ้านบางเสด็จ

          จากนั้นไป สัมผัส 98 เรื่องราวบนกำแพงภาพวาดบ้านบางเสด็จ อีกจุดหนึ่งที่น่าสนใจซึ่งนักท่องเที่ยวต้องไปเช็กอินเพื่อแชร์ในไทม์ไลน์ช่วงไฮซีซั่น คือกำแพงภาพวาดริมแม่น้ำเจ้าพระยาระยะทางกว่า 200 เมตร ซึ่งถูกบูรณะจากแนวคันกั้นน้ำท่วมในปี 2554 โดยหลังจากน้ำลด ไปรษณีย์ไทยได้เข้าไปพัฒนาเพื่อปรับภูมิทัศน์คันกั้นน้ำดังกล่าวร่วมกับมหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา เนรมิตกำแพงภาพวาดวิถีชีวิตชุมชนในอดีต จำนวน 98 ภาพ ที่มีเรื่องราวแต่ละภาพไม่ซ้ำกัน จนทำให้กำแพงภาพวาดแห่งนี้ถูกแชร์ต่อเป็นกระแสข่าวโด่งดังในโลกออนไลน์ 

ศูนย์ตุ๊กตาชาววังบ้านบางเสด็จ

          สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจอยากไปสัมผัสวิถีชีวิตชุมชนของคนไทยภาคกลาง ภายในศูนย์ตุ๊กตาชาววังบ้านบางเสด็จ อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง ที่นี่มีมัคคุเทศก์น้อยที่เป็นลูกหลานของชาวบ้านในชุมชน ซึ่งผ่านการอบรมการเป็นผู้นำเที่ยวภายในชุมชน พร้อมให้ข้อมูลเชิงลึกกับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติด้วยความยินดี โดยมัคคุเทศก์น้อยเหล่านี้จะช่วยให้การท่องเที่ยวจังหวัดเมืองรองมีสีสันมากกว่าที่เคย

มัคคุเทศก์น้อยให้ข้อมูลนักท่องเที่ยว

          ชุมชนบ้านบางเสด็จ อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง นับเป็นชุมชนต้นแบบของการพลิกฟื้นวิถีชุมชนที่เรียบง่ายและถ่ายทอดใหม่ให้น่าสนใจ จนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยววิถีชุมชนที่น่าจับตาในพื้นที่จังหวัดเมืองรอง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการดำเนินงานภายใต้โครงการ “ไปรษณีย์ไทย...เพื่อแผ่นดินธรรม แผ่นดินทอง” ของ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) ที่พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวตลอดทั้งปี  สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ THP Call Center 1545 หรือเว็บไซต์ www.thailandpost.co.th