เมื่อเวลา 20.00 น.วันที่ 14 มีนาคม ที่ห้องรอยัล พารากอน ฮอลล์ ชั้น 5 สยามพารากอน พระเจ้าหลานเธอพระองค์เจ้าสิริวณัณวรีนารีรัตน์ ทรงเผยโฉมแฟชั่นทรงออกแบบ สปริง/ซัมเมอร์ 2019 ภายใต้แบรนด์“SIRIVANNAVARI” และ   S’HOMME โดยมีแนวคิด ณ ดินแดนแห่งใหม่ในห้วงจักรวาล ที่ซึ่งเต็มไปด้วยการพัฒนาถึงขีดสุดของเทคโนโลยี ปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence) อันล้ำยุค หากแต่ยังคงความอดุมสมบูรณ์ทางธรรมชาติ สิ่งมีชีวิต ทั้งหลายในโลกใหม่นี้ไม่ว่าจะเป็นสิงสาราสัตว์ หรือพืชพรรณต่างๆ ล้วนแล้วแต่มีหน้าตาที่เปลี่ยนไป ไม่คุ้นเคยเหมือนในอดีต อันเป็นผลจากการกลายพันธ์ุ (Mutation) แต่ทุกชีวิตในที่แห่งนี้ล้วนแล้วแต่ มีความสุขและอยู่ร่วมกันอย่างสันติดินแดนแห่งนี้มีนามว่า NARAVANNA

   

   

     โลกใหม่ซึ่งเป็นแรงบันดาล พระทัยหลักของพระเจ้าหลานเธอพระองค์เจ้าสิริวณัณวรีนารีรัตน์ในการทรงงานออกแบบคอลเลกชั่นประจำฤดูกาลสปริง/ซัมเมอร์ 2019 ที่มีชื่อว่า Abode of Metamorphosis ภายใต้แบรนด์ “SIRIVANNAVARI” ที่โดดเด่นด้วยโครงสร้างเสื้อผ้าที่ดูเฟมินีนงานปักชั้นครูไปจนถึงลายกราฟฟิกทรงออกแบบอันเป็นเอกลักษณ์

   

        พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์แห่งแบรนด์ SIRIVANNAVARI ทรงมีรับสั่งถึงคอลเลคชั่นล่าสุดว่า “เรื่องราวในครั้งนี้เป็นการเดินทางไปส่โลกใหม่ที่มีชื่อ ว่า NARAVANNA โดยโลกใบนี้คือโลกแห่งสันติโลกแห่งความสุขที่อยู่ในจักรวาลที่ไกลโพ้นปราศจาก ร่องรอยแห่งอารยธรรมดั้งเดิม ทุกสิ่งทุกอย่างในโลกนี้เป็นผลแห่งการกลายพันธ์ุของโลกเก่าทั้งสิ้น สภาพแวดล้อมและสิ่งมีชีวิตแปลกใหม่ในโลกแห่งนีล้วนแล้วคือแรงบันดาลใจที่ข้าพเจ้าได้ถ่ายทอดออกมา เป็นรายละเอียดของคอลเลคชั่นล่าสุด ไม่ว่าจะเป็นลวดลายของแผงวงจรปัญญาประดิษฐ์และกลเฟืองที่แฝง อย่ในต้นไม้หรือสัตว์ป่างานหัตถศิลป์แบบชนเผ่าแอฟริกาไปจนถึงอารยธรรมใหมในโลกอนาคต”

   

      พระเจ้าหลานเธอพระองค์เจ้าสิริวณั ณวรีนารีรัตน์ทรงมีรับสั่งต่อว่า “สาหรับคอลเลกชั่นนี้โครงสร้าง ของเสื้อมีความซับซ้อนมากโดดเด่นมากด้วยโครงเสื้อแบบ Deconstructive(โครงเสื้อที่ไม่ใช่ตามแบบแผนเดิมๆ) และ Asymmetrical (โครงเสื้อแบบไม่สมมาตร) โดยได้นามาผสมกับเทคนิคการตัดเย็บ แพทเทิร์นและรายละเอียดอัน หลากหลายเข้าไปอีกเพื่อความแปลกใหม่และความเท่ให้แก่คอลเลคชั่น อาทิ การตัดเย็บด้วยผ้าพลีต 3 มิติจากเวิร์คช็อป GérardLognon(เจราร์โลนญง)ในกรุงปารีสเทคนิคการเย็บ แบบลายQuilt(ลายข้าวหลามตดั)รวมไปถึงการนาเอางานศิลปะแบบแอฟริกันชนเผ่ามาไซมาร่า(Maasai Mara)มาผสมผสานกบังานปักจากช่างฝีมือชนั้เลิศของแบรนด์SIRIVANNAVARIเอง”

   

 

   สาหรับคอลเลกชั่นเสื้อผ้าทรงออกแบบประจาฤดูกาลสปริง/ซัมเมอร์ 2019 ประกอบด้วยเสื้อผ้าทั้งสิ้น 67 ลุค แบ่งเป็นเสื้อผ้าสุภาพสตรี 59 ลุค และเสื้อผ้าสุภาพบุรุษ 8 ลุคสำหรับคอลเลคชั่นเสื้อผ้าสุภาพสตรีมีความโดดเด่รที่หลากหลายตั้งแต่ชุดกระโปรงผ้าทวีตรูเล็กซ์สีเงินที่เข้าคู่กับเสื้อโบเรโล่ (Bolero Jacket) แล้วออกมาเป็นรูปทรงของเสื้อโค้ตพาร์ก้า (ParkaCoat) ชุดเดรสยาวคัทเอ้าท์ช่วงลำตัว (Cut-out midriffdress)ผ้าไหมแก้วท่ีชายกระโปรงพลิ้วไหวด้วยผ้าไหมชีฟองลายกราฟิกประจาซีซั่นชุดทวีตเพ็พลั่มเดรสท่ีสอดแทรกชายกระโปรงด้วยผ้าตารางเมทาลิกเงิน (Quilted Metallic Peplum Dress) ท่ีสะท้อน เรื่องราวของโลกแห่งอนาคต หรือจะเป็นเสื้อ ผ้าไหมบุกงา (Silk Tulle) ที่หรูหราด้วยขนนกที่ปักซ้อนบนเลื่อม และลูกปัดที่ปักเป็นลายม้าลาย ท่ีเข้าคู่กับกางเกงยีนส์ไบเกอร์ ไปจนถึงชุดราตรีคอร์เซ็ตสีขาว (Corset) ที่โดดเด่นด้วยชายกระโปรงพู่ไหมสีแดงเบอร์กันดีกรุยกรายและปักซ้อนด้วยพ่ลูกูปัดแบบแอฟริกัน

     

     สิ่งพิเศษที่เห็นได้อย่างชดัเจนในคอลเลกชั่นงานปักจากช่างฝีมือชั้นครูจาก SIRIVANNAVARI Atelier and Academy โดยซีซั่นนี้ได้นพเสนองานปักหลายรูปแบบบนเสื้อผ้าหลากสไตล์ อาทิ ขนนก คริสตัลมุดไปจนถึงงานฝีมือประจำซีซั่นอย่างงานถักร้อยและปักลูกปัดแบบแอฟริกัน

     

     เอกลักษณ์อย่างหน่ึงที่โดดเด่นของแบรนด์ SIRIVANNAVARI ก็คือลายพิมพ์ภาพกราฟฟิก ฝีพระหัตถ์ ซึ่งลายพิมพ์ภาพกราฟฟิกทรงออกแบบประจำซีซั่นนี้องค์ดีไซเนอร์ได้ทรงออกแบบลายพิมพ์ ที่ถ่ายทอดเรื่องราวของ NARAVANNA ดังนั้นภาพกราฟฟิกฝีพระหัตถ์จะเป็นการผสมผสานรายละเอียดของโลกใบใหม่ซึ่งมีทั้ง สัตว์กลายพันธ์ุ(Mutant)และพืชพรรณหรือสัตว์ป่าที่แฝงไว้ด้วยลวดลายของแผงวงจร และกลเฟืองของปัญญาประดิษฐ์โดยลายกราฟฟิกฝีพระหัตถ์นี้ได้ปรากฎให้เห็นอยู่ในทั้งคอลเลกชั่นตั้งแต่เสื้อผ้าและกระเป๋าของสุภาพสตรี เสื่อผ้า กระเป๋า และรองเท้าของสุภาพบุรุษ ไปจนถึงคอลเลคชั่นผ้าพันคอ ซึ่งมี 2 ขนาดคือผ้าพันหูกระเป๋าและผ้าคลุมไหล่ (120ซม.X120ซม.)

   

      พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวณั ณวรีนารีรัตน์ ทรงมีรับสั่งเพิ่มเติมว่า “ในฐานะของผู้ประพันธ์เพลง ผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์ และองค์อุปถัมภ์ของมูลนิธิวงดุริยางค์ซิมโฟนีกรุงเทพ หรือ RBSO (Royal Bangkok Symphony Orchestra) ข้าพเจ้าได้ประพันธ์เพลงใหม่ 5 ท่อน เพื่อให้วง RBSO บรรเลงประกอบ แฟชั่นโชว์ ได้แก่ 1) Vanishing Inhabitation 2) Fragmentary Time 3) Abode of Metamorphosis 4)AI/Memorandum 5) Tribal Transcendenceโดยข้าพเจ้าเริ่มต้นการแต่งทานองจากการเล่นเครื่องมาริมบา (Marimba) ที่มีวิวัฒนาการมาจากแถบแอฟริกา จนได้แนวทางและทานองหลัก แล้วข้าพเจ้า ก็นำเอากลุ่มเครื่องดนตรีประเภท RhythmSection เช่น เบส กีต้าร์ กลองและเครื่องซินธิไซเซอร์และกลุ่มเครื่องดนตรีคลาสสิคอย่างเครื่องเป่าและเครื่องสายเข้ามาผสมผสานให้มีความกลมกล่อมขึ้น นอกจากนี้ ข้าพเจ้ายังได้ออกแบบเครื่องดนตรีชิ้นใหม่ขึ้นมาชื่อว่าเครื่องรีฟอร์ม(Reform)ที่เป็นเครื่องดนตรีที่ให้เสียง แบบเพอร์คัชชั่น ซึ่งข้าพเจ้าได้นำเอาวงล้อมาประกอบกับเครื่องตีต่างๆ เพื่อให้เสียงของเครื่องตีมีความ กลมกลืนมากขนึ้ ”

   

   

     พระเจ้าหลานเธอพระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ทรงมีรับสั่งปิดท้ายว่า“เพื่อทำเพลงให้น่าสนใจ มากขึ้นสำหรับแฟชั่นโชว์และให้มีความล้ำยุคสอดคล้องกับคอลเลคชั่นเสื้อผ้า ข้าพเจ้าจึงได้นาเอาเสียงสังเคราะห์ อาทิ เสียงคลื่นความถี่ต่างๆและเสียงการติดต่อสื่อสารให้ห้วงอวกาศเข้ามาทำหน้าที่เป็นเสียง โอบล้อมเสียงดนตรีทั้งหมดอีกทั้งยังสร้างความพิเศษด้วยการเชิญคุณรัดเกล้าอามระดิษมาร้องเพลง ประกอบ ซึ่งเนื้อเพลงเป็นบทกวีที่ข้าพเจ้าได้ประพันธ์เอง โดยคุณรัดเกล้าใช้เทคนิคการร้องที่เรียกว่า “รีไซเททีฟ” (Recitative) ซึ่งเป็นการแสดงแบบกึ่งร้องกึ่งพดู ”

      “I’ve reconnected within elsewhere. As a part of a whole, it’s here in “NARAVANNA” Where silence embraces me and restores beauty in such immensity” ตอนหนึ่งจากบทพระนิพนธ์พ.ศ.2561ในพระเจ้าหลานเธอพระองค์เจ้าสิริวณั ณวรีนารีรัตน์

ภูริต ภิรมย์ภักดี-ดร.ฮาลาลด์ ลิ้งค์-พิตราภรณ์ บุณยรัตพันธุ์

   

รุจจิ์ จุลชาต-นวลพรรณ ล่ำซำ-รติรส จุลชาต-พ.ต.อ.ดร.ณรัชต์ เศวตนันทน์

     

อรุณรุ่ง-อัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา

         บรรยากาศการชมแฟชั่นสุดล้ำเป็นไปอย่างคึกคัก ด้วยมีเหล่าเซเลบริตี้ให้ความสนใจเพียบ อาทิ “ม.ล.จิราธร จิระประวัติ, “เต้” บรม พิจารณ์จิตร, “ไก่” พาสินี ลิ่มอติบูลย์, “แป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ, “ต๊อบ” อัยยวัฒน์-อรุณรุ่ง ศรีวัฒนประภา, “เต้” ภูริต ภิรมย์ภักดี, สุพัตรา จิราธิวัฒน์, ศรีสุภางค์ มอริส, “เล็ก” ณพาภรณ์ โพธิรัตนังกูร, รุจจ์ -รติรส จุลชาต, “ใหม่” เกล็ดดาว -“มัดหมี่” พิมพ์ดาว พานิชสมัย, “หมู” พลพัฒน์ อัศวประภา, ดร.ฮาราลด์ ลิ้งค์, “แอน” อินทิรา ธนวิสุทธิ์, พ.ต.อ.ดร.ณรัชต์ เศวตนันทน์, พิตราภรณ์ บุณยรัตพันธุ์ ฯลฯ 

     สามารถชมคอลเลคชั่นทรงออกแบบประจาฤดูกาลสปริง/ซัมเมอร์ 2019 ของแบรนด์ SIRIVANNAVARI และ S’HOMME ได้ที่ร้าน SIRIVANNAVARI ชั้น 1 ศูนย์การค้าสยามพารากอน