ก่อนจะถึงศึก “ออสเตรเลียน กรังด์ปรีซ์” ที่สนามอัลเบิร์ต พาร์ค เซอร์กิต ประเทศออสเตรเลีย ในวันที่ 14-17 มี.ค. ที่จะถึงนี้  ยูโรเปี้ยน เรดบูล จัดงานแถลงข่าวสนับสนุน “อเล็กซ์ อัลบอน อังศุสิงห์” เป็นนักแข่งลูกครึ่งไทย-อังกฤษ วัย 23 ปี  สังกัดทีม สคูเดเรีย โตโร รอสโซ่ และใช้รถหมายเลข 23  ตลอดฤดูกาล 2019 

 

และที่สุดพิเศษของวันคือ คมชัดลึก ในช่วง เล่าเรื่องรถ ได้มีโอกาสได้สัมภาษณ์ ความรู้สึกกับแบบใกล้ชิดเป็นครั้งแรกอีกด้วย ก่อนจะบินลัดฟ้าไปสู้ศึก การแข่งขัน ฟอร์มูล่า 1 สนามแรก  และจะกลายเป็นนักแข่งไทยคนที่ 2 ต่อจากพระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าพีรพงศ์ภาณุเดช ที่ทรงลงแข่งขันในช่วงทศวรรษ 1950 ในศึกการแข่งขันฟอร์มูลาวันเป็นคนแรกในรอบ 65 ปี

และอย่างที่ทราบสิ่งสำคัญของนักแข่งเอฟวัน สิ่งหนึ่งก็คือ หมวกนิรภัยที่ใช้ในการแข่งขัน หมวกที่ทางเราจะเห็นสัญลักษณ์เลข ๙  ไทย ที่ทาง อเล็กซ์ อัลบอน ตั้งใจใส่ไว้บนหมวก สะท้อนถึงความรักและเทิดทูนต่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุยเดช รัชกาลที่ 9  และการที่หมายเลข 23 ยังใช้สีธงชาติบนตัวเลขอีกด้วย  ตอกย้ำนี่คือ คนไทย!!!

อยากให้ F1 มาจัดแข่งในประเทศไทยไหม?

อัลบอน : ใช่แน่นอน ผมคิดว่า ผมคิดว่ามันเป็นความฝันของผม แต่ต้องดูว่ามันเป็นไปได้หรือไม่   ถ้าเป็นไปได้มันจะน่าทึ่งมาก ไม่แน่ใจว่าถ้าจัดที่เมืองไทย จะจัดที่กรุงเทพ เป็นสนามเฉพาะหรือสนามปิดในเมืองไม่ว่าจะเป็นรูปแบบใดก็ตาม ผมก็อยากให้มันเกิดขึ้นจริง

นักแข่งฟอร์มูล่าวันที่ชื่นชอบตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน?

อัลบอน : ถ้าพูดถึงอดีต ก็ต้องเป็นมิชาเอล ชูมาเคอร์  ซึ่งผมเองก็ชื่นชอบมาตั้งแต่อายุ 5-6 ขวบ ตำนานวงการเอฟวัน ผู้คว้าแชมป์โลกมากสุดถึง 7 สมัย    แต่ถ้าเป็นยุคปัจจุบัน คงเป็นลูอิส แฮมมิตตัน ซึ่งเค้าเป็นคนที่มีความสามารถมาก และเป็นตัวท๊อปในวงการในขณะนี้

คิดว่าใคร คือ คู่แข่งคนสำคัญที่เราต้องแข่งขันในฤดูกาลนี้?

อัลบอน : มันอาจจะฟังดูแปลกๆ เพราะ รูปแบบของ f1  ในปัจจุบัน คู่แข่งที่น่ากลัวที่สุดคือ ทีมเมทของเราเอง เป้าหมายที่สำคัญต้องดูความสำเร็จของทีม นอกเหนือจากตความสำเร็จของตัวบุคคล เพราะทีมจะเป็นผู้วางแผนให้ประสบความสำเร็จ แต่เราต้องทำตัวเองให้สุดความสามารถ

 

ถ้ามโอกาสพัฒนา มอเตอร์สปอร์ตไทย อยากให้พัฒนาด้านไหน?

อัลบอน : จุดแรกที่อยากจะพัฒนาคือ ความรู้ด้านวิศวกรรม มอเตอร์สปอร์ต เนื่องจากว่ามันเป็นส่วนสำคัญที่สุดในการแข่งขัน หลายๆ ทีมเองก็ต้องการคนที่มีความรู้ในด้านนี้ จะพัฒนาทีมแข่ง

 

อยากให้พูดถึงน้องๆ ชาวไทยที่เข้าร่วมแข่งขันโกคาร์ระดับประเทศและต่างประเทศในขณะนี้?

อัลบอน : อยากให้ทุกคนวางเป้าหมาย ของตัวเองให้ดี และผมเชื่อว่าโอกาสจะเข้ามาหาตัวคุณเอง

STR14 ที่อัลบอนใช้ขับแข่ง ทำความเร็วสูงสุดเท่าไร?

อัลบอน : สามร้อยสี่สิบถึงสามร้อยห้าสิบโดยประมาณ 

ถึงแม้เวลาในช่วงสัมภาษณ์จะสั้นมาก แต่สิ่งหนึ่งที่ทางทีมงานสัมผัสได้คือความมุ่งมั่น และความอ่อนน้อมที่น่าติดจากสายเลือดความเป็นไทย  จึงอดไม่ได้ที่จะต้องบอกว่า  นี่คือช่วงเวลาที่คนไทยกว่า 70 ล้านคนจะได้ภาคภูมิใจและส่งกำลังใจไปช่วยลุ้นช่วยเชียร์ให้  อเล็กซานเดอร์ อัลบอน สามารถที่สร้างชื่อของเค้าและของประเทศไทย พร้อมนำเพลงชาติไทยของเราไปเปิดดังๆ ให้ชาวต่างชาติทั่วโลกได้ยินได้ฟัง...

 

เรื่อง/ภาพ : ธวัชชัย พิชิตรณชัย 

ข้อมูล: เร้ด บูลล์ ประเทศไทย, alexalbonofficial