ย่างเข้าสู่ฤดูร้อนสิ่งที่น่ากังวลสำหรับสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะสุนัขและแมว คือการระบาดของโรคพิษสุนัขบ้าซึ่งอันตรายเพราะสามารถระบาดจากสัตว์มาสู่คนและทำให้เสียชีวิตได้ ก่อนที่จะเข้าสู่ฤดูกาลนี้เจ้าของสัตว์เลี้ยงส่วนใหญ่ก็จะนำสัตว์เลี้ยงไปฉีดวัคซีนกับสัตวแพทย์ แต่สำหรับสุนัขจรจัดที่ไม่มีใครดูแลคงต้องเผชิญกับความเสี่ยงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ด้วยความตระหนักถึงปัญหาดังกล่าว โรงพยาบาลสัตว์ทองหล่อจึงได้จัดโครงการ “ทองหล่ออาสา” ขึ้น เพื่อออกไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าและวัคซีนรวมให้กับสุนัขจรจัด ซึ่งจัดอย่างต่อเนื่องมากว่า 25 ปีแล้ว

เมสินี วิสิฐนรภัทร

          เมสินี วิสิฐนรภัทร ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด รพส.ทองหล่อ กล่าวว่า โครงการนี้เกิดขึ้นจากความตั้งใจของ สพญ.กฤติกา ชัยสุพัฒนากุล ผู้ก่อตั้งโรงพยาบาล จากความสงสารสุนัขจรจัดแถมบางตัวยังพิการ นอกจากนี้หากสุนัขเหล่านี้ติดเชื้อก็จะทำให้โรคแพร่กระจายไปยังสุนัขตัวอื่นๆ ที่อยู่ในแหล่งเดียวกันได้ รพส.ทองหล่อ จึงได้จัดกิจกรรมลงพื้นที่ไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าและวัคซีนรวมให้สุนัขจรจัดที่มูลนิธิบ้านสงเคราะห์สัตว์พิการ ในความอุปถัมภ์ของหลวงตามหาบัวญาณสัมปันโน เพื่อช่วยเหลือการดำเนินงานของมูลนิธิ และเป็นการปันรักปันน้ำใจให้แก่เพื่อนสัตว์สี่ขาด้วย ซึ่งในปีนี้ได้นำทีมสัตวแพทย์และทีมงานกว่า 50 คน ลงพื้นที่มูลนิธิบ้านสงเคราะห์สัตว์พิการ จ.นครปฐม ไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าและวัคซีนรวมให้สุนัขรวมกว่า 700 ตัว

สพญ.ณัฐิมา รัตนาวะไล

          ด้าน สพญ.ณัฐิมา รัตนาวะไล สัตวแพทย์ประจำ รพส.ทองหล่อ กล่าวว่า ประเทศไทยเป็นประเทศที่ติดอันดับต้นๆ ที่มีการระบาดของเชื้อไวรัสพิษสุนัขบ้า ซึ่งสามารถแพร่กระจายระหว่างสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมด้วยกัน เจ้าของสัตว์เลี้ยงก็นับว่าเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสพิษสุนัขบ้าด้วยหากไม่นำสัตว์เลี้ยงไปรับวัคซีน กรณีที่สงสัยว่าสุนัขเป็นโรคพิษสุนัขบ้าหรือไม่นั้น สามารถสังเกตอาการได้เบื้องต้น คืออาการเซื่องซึม และดุร้าย หากเป็นสุนัขเลี้ยงให้รีบพาไปพบสัตวแพทย์ แต่หากเป็นสุนัขจรจัดควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสตัวสุนัข โดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อน ซึ่งเป็นช่วงของการะบาดของโรคพิษสุนัขบ้า

          นอกจากโครงการทองหล่ออาสา ซึ่งจัดที่มูลนิธิบ้านสงเคราะห์สัตว์พิการแล้ว ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน รพส.ทองหล่อ ยังจัดกิจกรรมในลักษะเดียวกันในพื้นที่ต่างๆ อย่างต่อเนื่อง โดยร่วมกับพันธมิตรที่ให้การสนับสนุนวัคซีนพิษสุนัขบ้าเพื่อนำไปฉีดให้สุนัขและแมวในพื้นที่ชุมชนโดยรอบ รพส.ทองหล่อ ทั้ง 9 สาขา โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย...จะว่าไปแล้ว การเลี้ยงสัตว์ไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแต่เมื่อรับเขามาเลี้ยงแล้วต้องดูแลเอาใจใส่ ให้ความรักความเข้าใจ เพื่อสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่ดีของสัตว์เลี้ยง เพราะเขาก็คืออีกหนึ่งสมาชิกในครอบครัว และหากใครมีน้ำใจ มีกำลังทรัพย์ จะแบ่งปันความรักไปให้สัตว์จรจัดด้วย โลกของเราก็คงจะน่าอยู่ขึ้น