สะพานยาว.. ที่สุดในโลก 

ฮ่องกง-มาเก๊า แผ่นดินลูกที่อังกฤษส่งข้าหลวงใหญ่มาคุมฮ่องกง โปรตุเกสส่งเจ้าหน้าที่รัฐมาคุมมาเก๊า ปกครองแทนจีน 99 ปี เมื่อฝรั่งสองประเทศต้องส่งคืน จีนยังให้ฮ่องกง-มาเก๊า มีผู้ปกครองตัวเอง แต่อยู่ภายใต้การดูแลของรัฐบาลจีน

ฮ่องกง เป็นศูนย์กลางการเงินของโลก มาเก๊า มีกาสิโนใหญ่และดีที่สุดในโลก ดึงดูดใจนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก เข้าไปลงทุนค้าขาย ท่องเที่ยวฮ่องกง-มาเก๊า โดยรัฐบาลจีนให้รัฐบาลท้องถิ่นดูแลแต่ละเมืองกันเองตามนโยบาย หนึ่งประเทศ สองระบบ

จีนพยายามสร้างเมืองใหม่ คู่ขนานกับสองเมืองนี้คือ เซิ่นเจิ้น คู่กับ ฮ่องกง จูไห่ คู่กับ มาเก๊า เพราะมีพรมแดนติดกัน รัฐบาลจีนมีแผนที่จะผนวกทั้งสี่เมืองเข้าด้วยกัน ด้วยการวางแผนสร้างสะพานเชื่อมจาก ฮ่องกง-มาเก๊า-จูไห่ ผ่านทะเลจีนใต้

สะพานฮ่องกง-มาเก๊า-จูไห่ ใช้สถาปนิกวิศวกรชาวจีนก่อสร้าง 9 ปี ความยาว 55 กม. เป็นสะพานผ่านทะเลยาวที่สุดในโลก ใช้เหล็กกว่า 4.2 แสนตัน เอาไปสร้างหอไอเฟลฝรั่งเศสได้ 60 หอ มีทางลอดอุโมงค์ใต้ทะเล 6.7 กม. เปิดให้เรือสินค้าผ่านได้

สี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน เปิดใช้สะพานฮ่องกง-มาเก๊า-จูไห่ 23 ตุลาคม 2561 ชาวจีนแห่นั่งรถบัสจากจูไห่ เที่ยวฮ่องกง-มาเก๊า มากกว่าปกติถึง 3 เท่า จึงไม่ต้องแปลกใจว่า ทัวร์จีนในไทยหายไปไหนหมด ชาวจีนมีที่เที่ยวใหม่ สะดวกใกล้บ้านกว่าไทย

 

The 8 แปดฮวงจุ้ย ลิสบัว มาเก๊า

สามสิบปีก่อนทัวร์ไทยไปมาเก๊า พักโรงแรมลิสบัว เข้าบ่อนกาสิโนที่อยู่ในอาคารใหญ่ มีอาหารเครื่องดื่มให้กินฟรีทั้งวัน คนไทยสมัยนั้นเข้าไปเล่นการพนัน จนไกด์จีนเอามาล้อว่า คนไทยเอาเงินบาทมาสร้างเมืองมาเก๊า เพราะคนจีนยังห้ามเข้ามาเก๊า

ฟ้านี้ใหญ่ได้คนเดียว (Casono Tycoon) หนังฮ่องกงนำ หลิวเต๋อหัว เล่นเป็น สแตนลีย์ โฮ ข้ามทะเลจากฮ่องกง มาสู้กับแก๊งเจ้าพ่อในมาเก๊า จนเป็นเจ้าพ่อคุมกิจการกาสิโนมาเก๊ากว่า 30 ปี สร้างรายได้ส่งเสริมการท่องเที่ยวมาเก๊า จนเจริญรุ่งเรืองถึงวันนี้

แกรนด์ ลิสบัว โรงแรม 5 ดาวแห่งแรกของสแตนลีย์ โฮ ยิ่งใหญ่คนจีนเข้าไปอัดกันแน่น การท่องเที่ยวมาเก๊าพาไปชิมอาหารเที่ยวที่ The 8 ห้องอาหารจีนสุดคลาสสิก พนักงานสาวชุดกี่เพ้า แนะนำอาหารอร่อยตำรับฮวงจุ้ยให้ชิม

เป๋าฮื้อเจี๋ยน-หมูต้มซีอิ๊ว ใส่ช้อนมาให้กินสองคำ เป๋าฮื้อตัวเล็กเจี๋ยนนุ่มลิ้น หมูต้มซีอิ๊ว สามชั้นตุ๋นซอสหอยนางรมจีน หนังหมูนุ่มมันนิดๆ เนื้อนุ่ม หมูหัน-หมูแดง ให้มาสองคำ หมูหันหั่นชิ้นเล็กหนังกรอบอร่อย หมูแดง เลาะสันในหมักเครื่องเทศย่างจนหอม

ฮะเก๋าปลาทอง ไส้กุ้งเนื้อกรอบอร่อย แป้งฮะเก๋าบางเฉียบกรอบนุ่ม ปิดทองคำเปลวบนตัวปลา ขนมจีบปูเป๋าฮื้อ ใช้เนื้อปูล้วนผสมเครื่องปรุง ห่อด้วยใบเกี๊ยวสีเขียว มีเป๋าฮื้อตุ๋นจนนุ่ม วางบนขนมจีบ ให้กินเป็นอาหารมงคล

คุณหนู ททท.มาเก๊า ชอบเผือกทอดรูปกระเป๋าเงินทอง ตัวกระเป๋าเผือกทำด้วยทอด ห่อด้วยเกาลัดตุ๋นจนนุ่ม หมูแดงผัดแอปเปิ้ลเชื่อมอร่อย ซาลาเปาเม่น ไส้ลาวาหวานหอมอร่อย คนจีนถือว่าเม่นเป็นสัตว์นำโชค กินเป็นสิริมงคล

นกพิราบทอด ตัวกลางๆ หมักเครื่องเทศจีน ทอดจนหนังกรอบ คนจีนถือว่านกพิราบนำโชคลาภมาให้ คะน้าฮ่องกงเจี๋ยน มีแปะคี้เก๋ากี้ตุ๋นนุ่มๆ บำรุงปอด บำรุงสมอง ล้างพิษในร่างกาย คนจีนตุ๋นไว้ต้อนรับแขกผู้ใหญ่เท่านั้น

ข้าวผัดกุ้งเต้น ใช้กุ้งแชบ๊วยตัวเล็กทอดผัดกับข้าว อาหมวยบอกว่า ใช้กุ้งเป็นทอดน้ำมันร้อนๆ ให้เต้น แล้วเอาไปผัดกับข้าวสวยให้กินอร่อย ซุปเสฉวน ใช้กระเพาะปลาสดตุ๋นกับแฮมยูนนานเห็ดหอมจีน ปรุงน้ำแดงให้หอม เหยาะพริกไทยลงไปหน่อยอร่อย

ทาร์ตไข่ ขนมขึ้นชื่อของมาเก๊า The 8 ทำทาร์ตไข่สูตรพิเศษ อร่อยกว่าทาร์ตไข่ที่มีขายในเมืองมาเก๊า กินกับชาร้อนใส่นมหอม ทั้งหมดเป็นอาหารนำโชคของ The 8 ร้านอาหารจีนใน แกรนด์ ลิสบัว โรงแรมใหญ่เก่าแก่ของมาเก๊า

สอบถามการเดินทาง เที่ยวไปชิมไปทั่วมาเก๊า การท่องเที่ยวมาเก๊า ประจำประเทศไทย โทร.0-2650-9336 

 

 

 ครัวลอยฟ้า ซุปเสฉวน

ซุปเสฉวน เดิมใช้เนื้อไก่ฉีกตุ๋นกับหน่อไม้เส้น ใส่เครื่องเทศร้อนเผ็ด กินให้ร่างกายอบอุ่น The 8 ใช้กระเพาะปลาสดหั่นเส้น ตุ๋นกับแฮมยูนนาน กินบำรุงสุขภาพ

 เครื่องปรุง

 1.กระเพาะปลามังกรสด 1 ลูก

 2.แฮมยูนนาน 1 ชิ้น

 3.เห็ดหอมจีน 4 ดอก

 4.น้ำซุปต้มกระดูกไก่ 1 หม้อ

 5.พริกไทยป่นตรามือ 2 ช้อนชา

 6.ซีอิ๊วฮาเดย์ตรามือ 1 ช้อนโต๊ะ

 7.น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนชา

 วิธีทำ

 1.หั่นกระเพาะปลาแฮมเห็ดหอมเป็นเส้น

 2.ใส่ต้มกับน้ำซุปใส่พริกไทยซีอิ๊วน้ำตาล

 3.เคี่ยวจนทุกอย่างนุ่มเข้าเนื้อกินร้อนๆ บำรุงดี

ซีอิ๊วฮาเดย์ ทำจากโรงงานที่กวางเจา มีขายที่ง่วนสูน หอมกลิ่นซีอิ๊วโบราณ แต่รสไม่เค็มจัด ผัดตุ๋นอาหารอร่อยมาก สอบถามง่วนสูน เยาวราช โทร.0-2222-5578

ภาพ 1.ภาพ Lead จีน 2.แกรนด์ ลิสบัว 3.เป๋าฮื้อเจี๋ยน-หมูต้มซีอิ๊ว  

4.หมูหัน-หมูแดง 5.ฮะเก๋ากุ้ง-ขนมจีบปูเป๋าฮื้อ 6.เผือกทอด-ซาลาเปาเม่น

7.ข้าวผัดกุ้งเต้น 8.นกพิราบทอดกรอบ 9.คะน้าฮ่องกงผัดแปะคี้ 10.ครัวลอยฟ้า ซุปเสฉวน