ใคร “หิว” ยกมือขึ้น...เวลาเดินทางท่องเที่ยวอาหารการกินจะมาคู่กัน แล้วก็ต้องอร่อยถูกปากด้วยถึงจะเรียกว่าเที่ยวสนุก กินอิ่ม นอนหลับ อย่างเกาะสมุย สุราษฎร์ธานี มีที่กินที่เที่ยวเยอะ แต่ละร้านแต่ละโรงแรมล้วนมีเอกลักษณ์ อย่างที่ “เคป ฟาน” โรงแรมระดับ 6 ดาว บนเกาะส่วนตัวเล็กๆ ที่เรียกว่า “เกาะฟาน” ห่างจากชายฝั่งเกาะสมุยราว 300 เมตร เป็นอีกหนึ่งแหล่งพักผ่อนที่มีอาหารอร่อยช่วยชูโรงอย่างห้องอาหาร “หิว” ถือว่าเป็นหน้าเป็นตาของเขา เพราะตั้งอยู่ติดชายหาดใกล้ๆ ทางเข้าโรงแรม เรียกว่ารับแขกด้วยความสดชื่นและอร่อยลิ้นไปพร้อมกัน 

บรรยากาศสบายๆ ช่วงกลางวัน

บรรยากาศโรแมนติกยามเย็น

          เจออากาศร้อนๆ ช่วงบ่ายของสมุยพอได้เข้าไปนั่งพักตากแอร์เย็นๆ จิบเครื่องดื่มม็อกเทลหวานๆ หรือสมูทตี้เย็นๆ ในห้องอาหารทำเอาเกือบหลับ แต่พอพระอาทิตย์คล้อยต่ำอากาศกลับเย็นสบายแถมมีลมทะเลอ่อนๆ ชวนโรแมนติก ห้องอาหารขนาดพอประมาณตกแต่งเรียบง่ายเน้นวัสดุไม้อ่อนโยน ล้อไปกับสระว่ายน้ำและหาดทรายด้านหน้าพร้อมวิวทะเลสีครามให้ความรู้สึกอิสระไร้ขีดจำกัด เช่นเดียวกับรูปแบบอาหารที่รวบรวมสารพันเมนูอร่อย ทั้งไทย ยุโรป จีน และอาหารท้องถิ่นปักษ์ใต้จากฝีมือของ “เชฟคิว” เอกภาพ สงเสน หัวหน้าเชฟประจำห้องอาหาร คืออยากกินอะไรทุกอย่างจบได้ในที่เดียวว่าอย่างนั้น

เชฟเอกภาพ สงเสน

หมูปิ้งกับน้ำพริกโจร

         

ไก่ย่างกอและ

          แต่ละจานนอกจากจะละเมียดละไมในการปรุงแล้วยังมีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยมาเล่าสู่ลูกค้า ในส่วนของอาหารไทยไล่ไปตั้งแต่ของกินเล่น “หมูปิ้งกับน้ำพริกโจร” หมูติดมันเล็กๆ หมักเครื่องจนนุ่มแล้วย่างพอสุกได้ที่จัดวางใส่จานโรยด้วยหอมทอดเสิร์ฟพร้อมน้ำพริกโจรสูตรเฉพาะของร้าน หรือจะเป็น “ทอดมันกุ้งแนมผักดอง” ก็เด็ดไม่น้อย ถ้าเป็นกับข้าวกินเป็นเรื่องเป็นราวอยากให้ลองอาหารพื้นถิ่น “ไก่ย่างกอและ” คออาหารใต้น่าจะคุ้นดีกับไก่หมักที่มีส่วนผสมของผงกะหรี่ เครื่องเทศ กะทิ และน้ำมะขามเปียก ย่างจนสุกเนื้อออกเหลืองนุ่มใน รสชาติดีแบบไม่ต้องเรียกหาน้ำจิ้ม 

สะตอผัดกะปิกุ้ง

          สาวกสะตอต้องไม่พลาดจานพื้นๆ อย่าง “สะตอผัดกะปิกุ้ง” แต่ความอร่อยแตะลมบน เพราะใช้กะปิเคยอย่างดีหัวใจสำคัญในการปรุง ถึงขนาดเชฟต้องไปเดินตลาดสดเองเพื่อเลือกซื้อจากแม่ค้าท้องถิ่น เวลานำมาผัดจะได้ทั้งความหอมและรสชาติอร่อย เชฟคิวมีทริกน่าสนใจในการกินเมนูนี้ไม่ให้มีกลิ่นปากพาลให้เสียบุคลิกอยู่ว่า คำสุดท้ายก่อนกินน้ำให้เคี้ยวมะเขือเปราะสักลูกเพราะกลิ่นของมะเขือจะไปกลบกลิ่นสะตออยู่หมัด คราวนี้ละอยากกินเท่าไรก็เอาให้เต็มที่ 

ผัดไทยไชยากุ้งลายเสือ

แกงเหลืองปลากะพงหน่อไม้ดอง

ขนมจีนใบชะพลูปูทะเล

          อีกจานเด็ดที่มาเยือนเมืองคนดีแล้วต้องลองให้ได้ “ผัดไทยไชยากุ้งลายเสือ” เป็นสไตล์คนสุราษฎร์แท้ๆ เอกลักษณ์อยู่ที่ใส่ซอสน้ำมะขามเปียกรสหวานนำ แล้วก็มีกะทิเป็นส่วนประกอบ ผัดจนเส้นนุ่ม หอม ได้ความหวาน เค็ม และเผ็ดกลมกล่อมจากเครื่องปรุงชนิดที่แทบไม่ต้องเติมอะไรแล้ว ยังมี “ขนมจีนใบชะพลูปูทะเล” น้้ำยาสูตรเข้มข้นใส่เนื้อปูเน้นๆ กินแนมกับผักสดโดยเฉพาะสะตอเข้ากันดี รวมถึง ข้าวหมกไก่บ้านดอน, แกงเหลืองปลากะพงหน่อไม้ดองรสจัดจ้านไม่ออมมือ, ส้มตำไทย-ตำลาว, ต้มข่าไก่, คั่วกลิ้งเนื้อโคขุน-คั่วกลิ้งหมู, ผัดฉ่าทะเลใต้ ฯลฯ 

พิซซ่าหน้าซีฟู้ด

ซีฟู้ด สตู

          แต่ถ้าใครมาปักษ์ใต้ไม่สันทัดรสจัด นึกถึงความเป็นฝรั่งก็ “สมุยเบอร์เกอร์” ที่เลือกได้ทั้งแซลมอน, หมู และเนื้อ และแน่นอนว่าถามหาพิซซ่า ในความเป็นโรงแรมเคปแอนด์แคนทารีขึ้นชื่อเมนูนี้มากๆ เป็นสไตล์แป้งบางพร้อมชีสร้อนๆ ยืดยาว โดยเฉพาะหน้าทะเลรวมอิ่มอร่อยเต็มคำ มากันเยอะๆ สามารถหมดได้ในพริบตา นอกจากนี้อยากให้ลอง “ซีฟู้ด สตู” ใส่ทั้งปู ปลา กุ้งใหญ่ และหอยเชลล์ รวมถึงจำพวกพาสต้า สปาเกตตี  ก็เด็ดไม่แพ้กัน 

ขนมพิมพ์กับไอศกรีมกะทิ

หวานเย็นรวมมิตรกะทิเทียนหอม

          ที่ “หิว” แม้จะโดดเด่นเรื่องจานคาวแต่จานหวานก็ไม่น้อยหน้ามีขนมหวานสะท้อนวัฒนธรรมถิ่นใต้ให้ลิ้มลองทว่าแอบประยุกต์นิดหน่อยอย่าง “ขนมพิมพ์กับไอศกรีมกะทิ” หน้าตาเช่นเดียวกับวาฟเฟิลของฝรั่งเสิร์ฟพร้อมไอศกรีมกะทิหวานน้อย ได้กินตอนอากาศร้อนๆ ชื่นใจดี หรือจะเป็น “หวานเย็นรวมมิตรกะทิเทียนหอม” หรือของหวานชื่อดัง “ข้าวเหนียวมะม่วง” ก็จัดไป ยาวไปๆ    

สมูทตี้ดับร้อน

          มีโอกาสไปพักผ่อนที่เคป ฟาน หรือเที่ยวเกาะสมุยครั้งต่อไป ลองแวะลองลิ้มชิมรสอาหารและเครื่องดื่มที่นี่ จากหาดเชิงมนเกาะสมุยเขามีบริการเรือหรือรถของโรงแรมข้ามฟากไปลงเกาะฟานฟรี สอบถามโทร.0-7760-2301-2 หรือ www.capefahnhotel.com