ตอบ ไม่มีใครปฏิเสธได้ว่า เซ็กส์เป็นสายใยที่ทำให้สามีภรรยารักกันมากขึ้น แต่ก็เป็นห่วงคล้องคอ ทำให้เครียด อึดอัด วิตกกังวล ซึมเศร้าไปจนถึงโกรธเกรี้ยวฉุนเฉียว ทำงานไม่มีสมาธิ ถ้าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเกิดปัญหาเซ็กส์ขึ้นมา และแก้ไม่ตก ดังนั้นการทำใจไม่ใช่คำตอบแรก และไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาที่ถูกต้อง แต่อาจเป็นคำตอบสุดท้ายหากเราไม่อาจแก้ไขอะไรได้

 ความต้องการทางเซ็กส์เป็นตัวบ่งชี้ที่ดีถึงสุขภาพของคน เมื่อไหร่ที่ความต้องการทางเซ็กส์หดหาย เป็นไปได้อยู่สามอย่างเท่านั้นคือ เจ้าตัวมีปัญหาสุขภาพกาย มีปัญหาสุขภาพใจ และหรือมีปัญหาเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างคู่ครอง

 เรามาเดากันว่าสามีของคุณพาทีเป็นอะไรได้บ้าง?
 สุขภาพกายที่ว่า เช่น เป็นโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง ไขมันสูง โรคอ้น โรคกระเพาะอาหารอักเสบ กรดไหลย้อนกลับ ข้ออักเสบ ผมร่วง ภูมิแพ้ เหนื่อย นอนไม่หลับ ฯลฯ

 สุขภาพใจที่ว่า เช่น มีความเครียด วิตกกังวล ซึมเศร้า ฯลฯ
 สุขภาพกายหรือสุขภาพใจที่เป็นปัญหา ตลอดจนยารักษาโรคดังกล่าว ส่งผลให้ลดความต้องการทางเพศ หรือเกิดอวัยวะเพศไม่แข็งตัว ทางที่สามีทำ เพื่อไม่ต้องอธิบายมาก คืองดมีเพศสัมพันธ์

 ปัญหาที่ยิ่งใหญ่และน่าหนักใจสำหรับคู่ครองมากกว่าสุขภาพกายใจคือ ปัญหาความสัมพันธ์
 จากการสำรวจคู่แต่งงานที่สามีไม่ยอมทำการบ้านในสหรัฐอเมริกากว่า 4,000 คู่ เมื่อเร็วๆ นี้ พบว่า ร้อยละ 68 ของผู้ชายที่ไม่ทำการบ้าน ประณามว่าเป็นเพราะสาเหตุภรรยาไม่เซ็กซี่ ไม่น่าสนใจทางเพศอีกต่อไป ร้อยละ 44 ของชายที่ไม่ทำการบ้านบอกว่า เพราะเกลียด โกรธ โมโห รำคาญ ภรรยาบ่นมากปากมากชอบวิจารณ์นินทาว่ากล่าวจนไม่อยากเข้าใกล้ ร้อยละ 38 บอกว่าเป็นเพราะเมียตนเองปล่อยตัวให้อ้วน น่าเกลียด หรือโทรมทรุด จนหาเค้าความสวยของตอนก่อนแต่งงานไม่ได้ บางคนบอกว่าแค่เห็นหน้าเมียก็เบื่อเรื่องเซ็กส์แล้ว มีเพียงร้อยละ15 ที่บอกว่าเป็นเพราะตนไม่มีเวลา งานหนัก และเหนื่อยจนไม่มีแรงทำการบ้าน

 ที่น่าตกใจคือร้อยละ 48 ของชายที่ไม่ทำการบ้านสารภาพว่า อยากไปทำการบ้านกับอีหนูเอ๊าะๆ เซ็กซี่ๆ (บางคนก็ไปทำมาแล้ว) โดยประมาณครึ่งของจำนวนนี้ไม่อยากมีอีหนูเป็นตัวเป็นตนกลัวถูกผูกมัด

 งานวิจัยนี้ยังกล่าวว่า สามีที่บอกเป็นเพราะเมีย ไม่เคยคิดว่าตนเองเป็นปัญหา ไม่ว่าตนเองจะอ้วนฉุไม่เซ็กซี่ไม่หล่อ น่าเกลียดหรือทรุดโทรมเพียงใด

 นั่นเป็นการศึกษาจากประเทศสหรัฐอเมริกา แต่เพราะสังคมไทยก็ใกล้เคียงอเมริกาทุกที คาดว่าเหตุผลของสามีที่ไม่ทำการบ้านก็คงแทบไม่แตกต่างกัน

 คำแนะนำสำหรับเรื่องสามีไม่ทำการบ้านของคุณพาทีคือ เมื่อไม่อาจสื่อสารอะไรได้ ควรจูงมือสามีไปหาแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพและปรึกษาปัญหาเรื่องเซ็กส์ค่ะ  

"พญ.ชัญวลี ศรีสุโข"
([email protected]
<mailto:[email protected]>)