Kom Lifestyle

ไท้..ไทย Tide..Thai

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ไท้..ไทย Tide..Thai : ศิลป์แห่งแผ่นดิน  โดยศักดิ์สิริ มีสมสืบ

           แค่ตั้งชื่ออัลบั้ม ผมก็ชอบแล้ว ผลงานชุดใหม่ของใบชา song โดยเจ้าสำนักบรรณ สุวรรณโณชิน

           “8 ปีล่วงมาแล้ว นับตั้งแต่ชุด ต้นฉบับเสียงหวานในปี พ.ศ.2551 จนถึงปีนี้ 2559”

           “สวีทนุช” ในวัย 74 ยังคงรักษามาตรฐานการขับร้องไว้ได้อย่างน่ายินดีปรีดาปราโมทย์ ประกอบกับมาตรฐานการบันทึกเสียงของใบชา song การเรียบเรียงดนตรีที่เรียบง่าย..สะอาด..บนทำนองไทยเดิมที่คนไทยคุ้นเคย อย่างเพลงลาวดวงเดือน, ต้นวรเชษฐ์, นกเขาขะแมร์, คลื่นกระทบฝั่งเป็นต้น

ไท้..ไทย Tide..Thai

           บรรณ สุวรรณโณชิน สำหรับผม เขาเป็นบุคคลพิเศษที่แตกต่าง เป็นคนละเอียดพิถีพิถัน ขณะเดียวกันก็เป็นคนง่ายๆ ไม่ติดยึดปล่อยวางในเรื่องที่ไม่ควรแบกหนัก แต่เขาไม่ยอมปล่อยผ่านในเรื่องที่ต้องจริงจัง

           อย่างเนื้อเพลงแต่ละเพลงในชุดนี้ เพลง “คนเงินเดือน” ในทำนองเพลง “ลาวดวงเดือน” เนื้อเพลงขึ้นต้นว่า “โอ้ละหนอเงินเดือนเอย” ประโยคแรกก็ทำให้คนฟังยิ้มแล้วครับ เขาเขียนเนื้อเพลงทุกเพลงแบบ “ปล่อยๆ” เหมือนว่าอยากจะพูดอะไรก็พูดออกมา ฟังแล้วเข้าใจเลยเหมือนคนคุยกัน เพลง “รบกวนลูกหลาน” ที่ถามหาคนดีๆ ลูกๆ หลานๆ” วัยรุ่นไทย อยู่ไหนกันนี้ ช่วยคนแก่ที ช่วยมีน้ำใจ ดูแลห่วงใย เอาใจใส่..เร็วๆ Please help me....”

           ด้วยเสียงหวานๆ ของ “คนแก่” อย่างสวีทนุช ไม่มีน้ำเสียงตัดพ้อต่อว่า หรือทำตัวให้น่าสงสารแต่ประการใด ลูกๆ หลานๆ ฟังแล้วไม่รู้สึกว่าถูกรบกวน เหมือนอย่างชื่อเพลง “รบกวนลูกหลาน” เลย

           ยังคงความสดใส น่ารัก ตามแบบฉบับคนอารมณ์ดี ขี้เล่น เพลง “อยากจะเล่น” เป็นอีกเพลงที่ฟังแล้วรื่นรมย์อมยิ้ม เป็นเรื่องของคนสูงวัยที่อยากจะเล่น Line เล่น Facebook อยาก Klick เข้าไปดู Google อยาก “คุย chat ให้มัน math ชีวิต ฝึกสมองได้คิด” จนต้อง “เมื่อยปวด รวดร้าวทั้งไหล่...” ฟังไปก็ยิ้มไป

           เพลง “คือเมืองไทย” (ทำนองเพลง “คลื่นกระทบฝั่ง”) ในอารมณ์ประชดประชัน หยิก หยอก แบบไม่มีใครต้องเจ็บปวด “ไม่มีโจร ไม่มีเลยแม้คนยากไร้ ชื่นใจอุทกภัยไม่มี คนขับรถกันดี๊ดี ต่างคนมีไมตรี.. นักวิ่งนักปั่นสบายกันพื้นที่มากมาย ไร้ซึ่งคนร้ายไม่มีใครใช้ยาเสพติด ตัดสินบนไม่มี ไม่มีหวยพนันบอล...ผู้มีอำนาจ ไม่มีใครคิดโกงกินชาติ นักปราชญ์มากล้น บนถนนรถราไม่ติดควันพิษก็ไม่มี..นี่แหละหนาเมืองไทย”

           มีคนชื่นชมแบบกระเซ้าแกมแซวบรรณ สุวรรณโณชิน ด้วยการมอบรางวัล “ลูกเขยดีเด่น” แถมรางวัล “แม่ยายตัวอย่าง” แด่แม่ “สวิทนุช” ผมเองก็ปลื้มสุดๆ กับ “สูงวัยใจเกินร้อย” ท่านนี้ ผมจินตนาการว่า “สวีทนุช” ของเราน่าจะมีอายุยืนยาว ก็เพราะท่านมีเสียงเพลง และดนตรี เป็นยาอายุวัฒนะ ทั้งการร้องเพลงอยู่เสมอๆ ก็คือการบริหารทั้งปอด และบำรุงจิตใจไปในตัว

           ที่ใบชา song แถลงว่า “อาจเป็นอัลบั้มสุดท้ายของสวีทนุชนั้น ผมว่าไม่น่าจะเป็นเช่นนั้น แม้อาจจะเว้นระยะไปบ้าง จะอย่างไรก็ยังจะต้องมีอีกชุดในวาระครบ 7 รอบ 84 ปี หลังจากนั้นค่อยว่ากัน..แล้วก็ออกอีกชุดตอนอายุครบศตวรรษเลย

           ผมฟัง “สวีทนุช ไท้..ไทย” แล้วด้วยความรื่นรมย์ เอาไปให้แม่ผมฟังท่านก็ยิ้ม แถมหัวเราะหึๆ ลูกๆ หลานๆ ได้ฟังก็ยังชอบเพราะ สัมผัสได้กับอารมณ์ “ร่วมสมัย”

           ใครยังไม่ได้ฟังรีบหามาฟังเลย
 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด